11/10/2021 17:45 GMT+7

Nobel Kinh tế được trao cho 3 người Mỹ

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Giải Nobel Kinh tế 2021 đã thuộc về 3 nhà kinh tế học người Mỹ là David Card, Joshua Angrist và Guido Imbens. Cả ba sẽ cùng chia sẻ giải thưởng trị giá 1,14 triệu USD.

Nobel Kinh tế được trao cho 3 người Mỹ - Ảnh 1.

Ba chủ nhân của giải Nobel Kinh tế năm 2021 - Ảnh chụp từ clip

Theo Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, ông David Card được nhận một nửa giải thưởng vì "những đóng góp thực nghiệm đối với kinh tế học lao động".

Hai ông Angrist và Imbens chia sẻ một nửa giải thưởng còn lại "vì những đóng góp về phương pháp luận trong việc phân tích các mối quan hệ nhân quả trong lĩnh vực kinh tế".

Ba người đoạt giải "đã cách mạng hóa công việc thực nghiệm trong kinh tế học. Họ đã chứng minh rằng thực sự có thể trả lời những câu hỏi quan trọng, ngay cả khi không thể tiến hành thí nghiệm ngẫu nhiên". 

Ba nhà khoa học cũng được tôn vinh vì đã tiên phong tìm hiểu tác động nhân quả của chính sách kinh tế và các sự kiện khác bằng "thí nghiệm tự nhiên, trong đó các sự kiện ngẫu nhiên hoặc thay đổi chính sách dẫn đến việc các nhóm người được đối xử khác nhau, theo cách giống với các thử nghiệm lâm sàng trong y học", bà Eva Mork, thành viên Ủy ban Nobel, nói với các phóng viên khi công bố giải thưởng.

Một thí nghiệm như vậy của nhà kinh tế Card về tăng lương tối thiểu ở bang New Jersey (Mỹ) vào đầu thập niên 1990 đã khiến các nhà nghiên cứu xem xét lại quan điểm của họ rằng mức tăng như vậy luôn dẫn đến việc giảm việc làm. 

Guido Imbens cho biết ông rất bất ngờ khi nhận được một cuộc điện thoại thông báo đã được trao giải. 

Nhà kinh tế học người Mỹ gốc Hà Lan đồng thời cho biết ông rất xúc động khi được chia sẻ giải thưởng với hai người bạn tốt của mình. Ông Angrist là phù rể trong đám cưới của ông Imbens, theo Hãng tin Reuters.

Năm ngoái, giải Nobel Kinh tế đã được trao cho hai nhà kinh tế Mỹ là Paul. R.Milgrom và Robert B.Winson, với công trình nghiên cứu về lý thuyết đấu giá và những sáng tạo về các hình thức đấu giá mới.

Nobel Kinh tế không nằm trong 5 giải Nobel được đặt ra theo nguyện vọng của ông Alfred Nobel vào năm 1895.

Giải này có tên gọi chính thức là Giải thưởng Sveriges Riksbank (tên của Ngân hàng Trung ương Thụy Điển) về khoa học kinh tế để tưởng nhớ Alfred Nobel, tuy nhiên thường được gọi tắt là giải Nobel Kinh tế nhằm vinh danh những nhân vật có đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực kinh tế học.

Nobel Kinh tế là giải thưởng cuối cùng khép lại "mùa Nobel" hằng năm. Cũng giống như mọi năm trước, các nhân vật được trao giải Nobel năm nay khiến nhiều người ngưỡng mộ nhưng cũng bất ngờ vì nằm ngoài dự tính.

- Nobel Hòa bình 2021 được trao cho hai nhà báo Philippines Maria Ressa và nhà báo Nga Dmitry Muratov của Nga.

- Nobel Văn học thuộc về tiểu thuyết gia Abdulrazak Gurnah (Tanzania).

- Nobel Hóa học dành cho hai nhà khoa học Benjamin List (Đức) và David MacMillan (Mỹ) vì cống hiến của họ trong việc phát triển một công cụ chính xác để hình thành phân tử: xúc tác hữu cơ.

- Nobel Vật lý thuộc về giáo sư Syukuro Manabe (90 tuổi - người Mỹ gốc Nhật), giáo sư Klaus Hasselmann (90 tuổi - người Đức) và giáo sư Giorgio Parisi (73 tuổi - người Ý).

- Nobel Y sinh năm 2021 được trao cho hai nhà khoa học người Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian.

Nobel hòa bình: Một thế giới Nobel hòa bình: Một thế giới 'không có sự thật' là một thế giới không có niềm tin

TTO - Hai nhà báo Maria Ressa (Philippines) và Dmitry Muratov (Nga) được trao giải Nobel hòa bình 2021 vì nỗ lực đấu tranh cho tự do ngôn luận, được đánh giá là điều kiện tiên quyết cho nền dân chủ và hòa bình lâu dài.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên