Thứ 2, ngày 26 tháng 10 năm 2020

'Nợ thuế 500.000 đồng cũng bị tạm hoãn xuất cảnh'

12/09/2019 10:10 GMT+7

TTO - Đó là thực trạng được đại diện Công an TP.HCM nêu ra tại hội thảo góp ý dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam do Đoàn đại biểu quốc hội TP.HCM tổ chức sáng 12-9.

Nợ thuế 500.000 đồng cũng bị tạm hoãn xuất cảnh - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội thảo - Ảnh: TUYẾT MAI

Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam đặt ra vấn đề lược bỏ quy định tạm hoãn xuất cảnh đối với người có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính (XPVPHC), bởi nội dung này quá rộng, thời gian chấp hành ngắn (10 ngày) và nếu bị tạm hoãn xuất cảnh thì quá nghiêm khắc.

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kim Liên - đại diện Sở Tư pháp TP.HCM - cho rằng việc hạn chế xuất nhập cảnh đối với những người bị xử phạt hành chính nhưng chưa chấp hành là cần thiết. Bởi thực tế có nhiều trường hợp bị xử phạt hành chính nhưng không chấp hành. Một người bị XPVPHC do vi phạm pháp luật nhưng khi bị phạt vẫn không chấp hành cho thấy ý thức chấp hành pháp luật có vấn đề, nếu không xử lý nghiêm sẽ dẫn đến tình trạng "nhờn luật".

Thực tế cũng có những trường hợp XPVPHC nhưng mức tiền phạt ít, không chấp hành do hoàn cảnh khó khăn nhưng cũng có những trường hợp XPVPHC với số tiền rất lớn như vi phạm trong lĩnh vực môi trường, bị phạt nhiều tỉ đồng nhưng người vi phạm không khắc phục. Vì vậy việc tạm hoãn xuất cảnh trong trường hợp này là hoàn toàn phù hợp, cần cân nhắc đưa vào chứ không nên bỏ ra.

Về thẩm quyền áp dụng đề nghị tạm hoãn xuất cảnh, theo bà Liên, có nhiều cơ quan có thẩm quyền XPVPHC. Tại TP.HCM ra 800.000 quyết định, trong đó trên 90.000 quyết định chưa thi hành. Nếu quy định thẩm quyền ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh của Chủ tịch UBND cấp tỉnh thì phải ban hành rất nhiều quyết định. 

Có ý kiến cho rằng nếu bổ sung thẩm quyền tạm hoãn xuất cảnh của chủ tịch UBND cấp huyện là quá rộng, dễ dẫn đến lạm quyền, nhưng chúng ta đã có quy định cụ thể trong trường hợp nào mới bị tạm hoãn xuất cảnh, hiện nay trình độ dân trí cao nên nếu làm xâm phạm đến quyền lợi của người dân sẽ bị khiếu nại, khiếu kiện.

Ngoài ra, bà Liên cũng cho rằng thời gian chấp hành quyết định XPVPHC là 10 ngày, đó là thời hạn tự nguyện thi hành. Trong trường hợp không chấp hành thì các cơ quan có thẩm quyền tổ chức thi hành. Tuy nhiên, trên thực tế việc tổ chức cưỡng chế rất khó khăn, những vụ việc kéo dài rất lâu mà không thể tổ chức cưỡng chế được.

Nợ thuế 500.000 đồng cũng bị tạm hoãn xuất cảnh - Ảnh 2.

Đại diện Công an TP.HCM phát biểu tại hội thảo - Ảnh: TUYẾT MAI

Đồng ý kiến, đại diện Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM cho rằng việc tạm hoãn xuất cảnh đối với người bị XPVPHC là cần thiết. Tuy nhiên cần phải có định lượng vi phạm ở mức nào thì bị tạm hoãn xuất cảnh. 

"Mỗi ngày số công dân Việt Nam bị tạm hoãn xuất cảnh rất nhiều, có người nợ thuế 500.000 đồng đến 1 triệu đồng mà không biết mình đang nợ thuế nhưng khi ra sân bay thì bị tạm hoãn xuất nhập cảnh, khiến nhiều người dân bức xúc. Vì vậy cần có định lượng để tạo điều kiện cho người dân xuất cảnh. Cơ quan thuế cũng cần có giấy tờ thông báo cho người dân. 

Ngoài ra, thời hạn tạm hoãn là 2 năm nhưng hết 2 năm người này đã khắc phục chưa, khi người dân đã thi hành thì phải thông báo cho chúng tôi để chúng tôi gỡ bỏ tạm hoãn cho người dân. Hiện nay, những trường hợp vi phạm nhỏ trong lĩnh vực xây dựng cũng phải tạm hoãn xuất cảnh" - vị này nói.

Có thể bị tạm hoãn xuất cảnh nếu chưa hoàn thành nộp thuế Có thể bị tạm hoãn xuất cảnh nếu chưa hoàn thành nộp thuế

TTO - Với tỉ lệ 91,32% tán thành, sáng 13-6 Quốc hội đã chính thức thông qua Luật quản lý thuế sửa đổi. Trong đó quy định trường hợp chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế thì bị tạm hoãn xuất cảnh.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận