Lạm dụng tạm cấm xuất cảnh khi có đơn tố cáo

12/11/2017 19:12 GMT+7

TTO - Chị Đ.T.L. (34 tuổi, ngụ Q.5, TP.HCM) vừa có đơn kêu cứu về việc chị bị tạm cấm xuất cảnh suốt 4 năm vẫn chưa được giải tỏa.

Lạm dụng tạm cấm xuất cảnh khi có đơn tố cáo - Ảnh 1.

Theo đơn trình bày, chị L. bị tạm cấm xuất cảnh từ một cá nhân tố cáo doanh nghiệp của chị. Việc tạm cấm xuất cảnh này được thực hiện từ năm 2013, đến năm 2016 cơ quan an ninh điều tra mới khởi tố vụ án. 

Trong quá trình làm việc với cơ quan công an, chị L. luôn cho rằng mình không hề liên quan đến vụ án. Tới nay, cơ quan điều tra chưa khởi tố bị can nhưng vẫn duy trì lệnh tạm cấm xuất cảnh.

Theo luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn luật sư TP.HCM): "Trường hợp bị cấm xuất cảnh vô thời hạn vì lý do phục vụ công tác điều tra mà không có dấu hiệu tội phạm hoặc không rõ nét thì bị coi là trái pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, đặc biệt là với các doanh nhân".

Luật sư Hưng dẫn điều 103 Bộ luật tố tụng hình sự quy định về nhiệm vụ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. 

Theo đó, trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan điều tra phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự. 

Nếu sự việc có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết có thể dài hơn, nhưng không quá 2 tháng.

Với quy định trên, việc tạm cấm xuất cảnh cũng không được quá 2 tháng. Tuy nhiên, trên thực tế tình trạng tạm cấm xuất cảnh không ghi thời hạn đang bị các cơ quan điều tra áp dụng khá phổ biến.

Trường hợp của nhà báo Dương Thị Hằng Nga (tạp chí Giao Thông Vận Tải) là khá đặc biệt. Nhà báo này bị tạm cấm xuất cảnh khi mới chỉ có đơn tố cáo, chưa có quyết định khởi tố vụ án.

Phân tích dưới góc độ pháp luật, luật sư Nguyễn Kiều Hưng nói theo văn bản hợp nhất nghị định số 07/VBHN-BCA ngày 31-12-2015, có nhiều lý do dẫn đến việc công dân bị tạm cấm xuất cảnh, trong đó có trường hợp "có liên quan đến công tác điều tra tội phạm". 

Có thể xác định nhà báo Hằng Nga thuộc trường hợp này, nhưng tiêu chí thế nào là "liên quan đến công tác điều tra" lại không được định lượng trong luật, điều đó rất dễ dẫn đến sự tùy nghi trong áp dụng các lệnh cấm xuất cảnh.

Quy định tại điều 22 của văn bản hợp nhất còn cho thấy cơ quan nào quyết định chưa cho công dân xuất cảnh có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho công dân đó biết, trừ trường hợp phải đảm bảo bí mật cho công tác điều tra tội phạm và lý do an ninh. 

Nhà báo Hằng Nga chỉ bị tố cáo về việc viết báo có nội dung xúc phạm lợi ích của doanh nghiệp và cá nhân, chưa có cơ sở chứng tỏ nằm trong quy định phải đảm bảo bí mật, nếu như vậy việc không thông báo lệnh tạm cấm xuất cảnh cho đương sự là "có vấn đề".

Luật sư Hưng cho rằng cá nhân bị cấm xuất cảnh thiếu căn cứ có thể khởi kiện quyết định hành chính ra tòa, đòi bồi thường thiệt hại theo quy định của Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

HOÀNG ĐIỆP

Tin mới nhất

09:22 AM

Phía sau vụ kiện triệu đô

TTO - Ủy ban quốc gia Đảng Dân chủ Mỹ cáo buộc chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump, Chính phủ Nga và trang WikiLeaks đã bắt tay để gây ảnh hưởng tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

09:03 AM

'Tôi ước mình biết những điều này khi còn trẻ'

TTO - Đám cưới xa hoa, quên chăm sóc cha mẹ, tiêu tiền bạt mạng... là những vấn đề tuổi trẻ nên tránh để không ân hận sau này.

09:00 AM

Số tài khoản Twitter giả tăng 4.000% sau vụ đầu độc cựu điệp viên Nga

TTO - Các phân tích mới nhất từ chính quyền Anh cho thấy các tài khoản tung tin giả do Nga quản lý tăng đến 4.000% sau vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal ở Anh.

08:57 AM

Cách viết bài luận để được ưu tiên xét tuyển

TTO - Thí sinh phải nộp một bài luận được viết tay trên giấy A4 là một trong các yêu cầu bắt buộc khi làm hồ sơ đăng ký ưu tiên xét tuyển vào các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM.

08:38 AM

Các chuyên gia hóa học bắt đầu làm việc ở Syria

TTO - Các chuyên gia của Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) đã đến được thị trấn Douma, gần thủ đô Damascus vào ngày 21-4 để điều tra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học cách đó 2 tuần.

08:30 AM

Đức Phúc, Erik, Orange, Hoàng Yến Chibi... nhân tố hit 2018?

TTO - Thế hệ ca sĩ trẻ ở Việt Nam ngày càng chứng tỏ được năng lực và bản lĩnh của mình. Không còn là những cô, cậu có ngoại hình nổi bật rồi có thêm một chút chất giọng là đi làm ca sĩ.

07:42 AM

Đang tư vấn trực tuyến 'Thi đánh giá năng lực ra sao?'

TTO - Buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề 'Thi đánh giá năng lực ra sao?' đang diễn ra trên tuoitre.vn với sự tư vấn của đại diện ĐH Quốc gia TP.HCM, Trường ĐH Quốc tế và Trường ĐH Luật TP.HCM.

07:25 AM

Vụ 'bệnh nhân chết sau 3 mũi chích': Sở Y tế TP.HCM yêu cầu bệnh viện báo cáo

TTO - Ngay sau khi Tuổi Trẻ Online phản ánh trường hợp “nữ bệnh nhân chết bất thường sau khi chích thuốc chữa dị ứng”, Sở Y tế TP.HCM đã yêu cầu bệnh viện An Sinh khẩn trương báo cáo.

07:11 AM

Chàng trai gầy yếu thành chuyên gia đào tạo leo núi

TTO - Vượt qua tự ti và lời chế nhạo của chúng bạn vì gầy gò và sợ độ cao, Đức Thành đã có tám năm kinh nghiệm với môn leo núi mạo hiểm.

07:03 AM

Hoa hậu biển Việt Nam toàn cầu không nhớ nổi 12 huyện đảo

TTO - Dù chỉ nhớ nổi tên của 7/12 huyện đảo từ Bắc vào Nam của Tổ quốc, song thí sinh Nguyễn Thị Kim Ngọc vẫn vượt qua 37 thí sinh khác để đăng quang Hoa hậu biển Việt Nam toàn cầu 2018.

07:02 AM

17 người chết vì lật thuyền rồng ở Trung Quốc

TTO - Lực lượng cứu hộ tại hiện trường vụ lật thuyền trên sông Đào Hoa (Taohua) ở tỉnh Quế Lâm cho biết có ít nhất 17 người thiệt mạng và một số người bị mất tích.

07:00 AM

Trả lại tên cho một ngọn núi

Bạch Mộc Lương Tử  - một cái tên bị gán cho ngọn núi tuyệt đẹp ở Lào Cai, nay được trả lại tên gốc Kỳ Quan San.