Nở rộ sách giáo khoa điện tử trên mạng

07/09/2021 11:00 GMT+7

TTO - Khó mua sách giáo khoa (SGK) cho năm học mới do giãn cách xã hội, nhiều trang mạng đã nhanh nhạy cung cấp các bộ SGK từ lớp 1 đến lớp 12 dạng PDF và cho phép người dùng tải về.

Nở rộ sách giáo khoa điện tử trên mạng - Ảnh 1.

Sách giáo khoa của Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam đưa lên mạng - Ảnh chụp lại

Trong một group của phụ huynh trên mạng xã hội, một chủ tài khoản đăng dòng trạng thái: "Gửi cả nhà bản mềm SGK đủ bộ từ lớp 1 đến lớp 12 để có thể chia sẻ cho ai cần, nhất là trẻ em vùng dịch chưa mua được sách học".

Rất cần nên tải dùng

Bên dưới là rất nhiều file chứa nhiều bản PDF của SGK từ lớp 1 đến lớp 12. Nếu chọn mục SGK lớp 1, sẽ cho ra 3 thư mục các bộ sách: Cánh diều, Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức với cuộc sống... Khi chọn vào file PDF SGK lớp 12, sẽ ra cụ thể từng môn để người học dễ tham khảo.

Tương tự, trên Facebook cá nhân một số phụ huynh ở TP.HCM lẫn một vài phụ huynh ở tỉnh, cũng chia sẻ một "chùm" file SGK điện tử, đầy đủ các khối lớp. Mỗi file sẽ có hình bìa SGK từng bộ môn, người dùng chỉ cần nhấp chuột và kéo nội dung chương trình.

Chị Nguyễn Thị Sang, cùng con đang tránh dịch ở quê tỉnh Phú Yên, có con học Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TP.HCM, vui mừng khi biết được những file bản SGK điện tử này. Chị Sang nói: "Về đây tôi không mua được SGK cho con, may có những file mềm này nên lưu về điện thoại. Mỗi ngày con học đến đâu tôi mở ra, tua nội dung cho con xem đến đó. Tôi cũng không biết là thật hay giả, nội dung đã được kiểm định hay đúng chưa, chỉ biết giờ rất cần nên sẽ dùng để hỗ trợ cho con học tập".

Nhà xuất bản đưa sách lớp 1 đến 12 lên mạng

Đại diện Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam xác nhận có nắm việc hiện nay trên một số website có đăng tải SGK, sách bổ trợ của Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam dưới hình thức chuyển thể sang bản điện tử và cho tải miễn phí.

"Trong đó, SGK các lớp 1, 2, 6 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 của Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam là bản in thử. Các SGK theo chương trình hiện hành không biết "dân mạng" lấy từ đâu, rất có thể là file sách cách đây đã nhiều năm, không được cập nhật. Việc đăng tải và cho phép tải về các phiên bản điện tử SGK, sách bổ trợ này khi chưa được sự cho phép của nhà xuất bản là hành vi vi phạm bản quyền sách của Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam. Đồng thời, nội dung các phiên bản điện tử này không được chúng tôi kiểm soát nên không đảm bảo tính chính xác, khoa học và cập nhật", đại diện Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam nhấn mạnh.

Theo quy định về bản quyền, sở hữu trí tuệ cũng như khuyến cáo để bảo vệ lợi ích của học sinh, phụ huynh, giáo viên, Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam khẳng định: "Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam chỉ công bố phiên bản điện tử SGK từ lớp 1 đến lớp 12 và một số sách bổ trợ, sách giáo viên các lớp 1, 2, 6 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 do Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam giữ bản quyền tại địa chỉ website duy nhất: hanhtrangso.nxbgd.vn".

Độ phân giải không cao

Có ba group trên Zalo, Viber cho ba con lớp 3, lớp 5 và lớp 11, anh Nguyễn Tấn Kiên (quận Tân Phú, TP.HCM) cho biết thấy group nào cũng xuất hiện những link chia sẻ về SGK điện tử này. "Tôi thấy các phụ huynh trong lớp của các con cũng chuyền nhau bộ SGK điện tử. Người nào cũng like và chia sẻ. Đến giờ thì hai đứa lớp 3, 5 học sách cũ năm ngoái hàng xóm cho lại. Nhưng đứa lớp 11 chưa nhận SGK nên trước mắt con tôi sẽ dùng bản điện tử này thời gian đầu dù thấy chất lượng độ phân giải không cao" - anh Kiên cho biết.

Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam đưa sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 lên mạng Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam đưa sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 lên mạng

TTO - Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam công bố phiên bản điện tử sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 và một số sách bổ trợ, sách giáo viên các lớp 1, 2, 6 theo chương trình mới tại hanhtrangso.nxbgd.vn.

THẢO THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận