Thứ 7, ngày 10 tháng 4 năm 2021

'Nổ máy đi mấy bữa ni, ai biết người ta chụp hình mình...'

13/10/2020 17:06 GMT+7

TTO - "Hôm lũ bắt đầu lên, tụi tui ngó gió chướng rồi bảo nhau kiểu chi năm ni cũng lụt to. Thế rồi bàn một lúc, tui với ông Nhật, ông Hải thống nhất là lấy đò đi giúp bà con, tụi tui đi từ hôm 10-10 tới bữa nay".

Nổ máy đi mấy bữa ni, ai biết người ta chụp hình mình... - Ảnh 1.

Chuyến đò 0 đồng của ông Quang, ông Nhật và ông Hải chở hàng cứu trợ đi phát cho bà con - Ảnh: B.D.

Sáng 13-10 trung tâm phố cổ Hội An đã ngớt nước. Tuy nhiên một số nơi ở Cẩm Kim, Thanh Hà vẫn còn ngập sâu. 

Nhiều ngày quần quật thâu đêm suốt sáng, ông Nguyễn Thanh Quang (46 tuổi) cùng hai người bạn hàng xóm là Lê Nhật (46 tuổi), Nguyễn Tấn Hải (50 tuổi) - cùng ở khối phố Nam Diêu (Thanh Hà, Hội An) quyết định tạm buộc chiếc đò máy để nghỉ ngơi. Cả người lẫn đò đã mệt lử vì lội nước đục.

Những chuyến đò vượt lũ

"Bà con Hội An nhiều nơi ngập sâu, đau ốm mà không thể ra ngoài thì tui với ông Nhật, ông Hải rủ nhau lấy đò đi chở người. Cái đò là của ông Nhật, tui thì chịu tiền xăng dầu và bỏ công đi chở khách", ông Nguyễn Thanh Quang nói.

Nổ máy đi mấy bữa ni, ai biết người ta chụp hình mình... - Ảnh 2.

Lũ ngập sâu nhiều tuyến phố chính ở Hội An - Ảnh: B.D.

Theo ông Quang, lâu nay ông kinh doanh xây dựng và làm du lịch. Tuy nhiên cả năm nay mọi thứ "đứng bánh" khiến cuộc sống của gia đình chật vật. Trong chỗ ông sinh sống, ông Nhật và ông Hải cũng là dân lao động tự do, dịch bệnh làm mọi thứ thêm khó khăn. 

Tuy nhiên mấy ngày qua, khi nước lũ tràn về bao vây phố cổ Hội An, cả ba người đã không một giây phút ngần ngại khi nổ máy, tháo neo đưa đò bơi ra sông đi cứu người.

Nổ máy đi mấy bữa ni, ai biết người ta chụp hình mình... - Ảnh 3.

Chuyến đò 0 đồng chở một người đau ốm đi viện về - Ảnh: B.D.

Nổ máy đi mấy bữa ni, ai biết người ta chụp hình mình... - Ảnh 4.

Nhiều nhà dân ở Hội An mắc kẹt trong lũ - Ảnh: B.D.

Ông Lê Nhật cười hiền lành và bảo chẳng nhớ đã hoàn tất bao nhiêu chuyến chở người trong mưa lũ. Cứ ở đâu có người điện thoại là ba anh em lại lên đường. Hôm giữa đêm 11-10, ba người nhận được tin có một cụ ông 90 tuổi bị tai biến trong ngôi nhà bị lũ bao vây. Đò máy lập tức lên đường.

Trưa 12-10, cụ ông khoẻ lại và lại được chuyến đò 0 đồng chở về nhà. Nhìn ba con người Hội An tốt bụng, cụ ông móm mém cười. Trong đêm chở cụ ông đó, chuyến đò 0 đồng còn chở hai cháu nhỏ khác bị thương ra viện cùng một bà bầu đi sinh nở.

Không biết người ta chụp hình mình nhiều thế

Nhiều ngày qua hình ảnh được người dân Hội An cùng khách du lịch chia sẻ nhiều trên mạng là chiếc đò gắn động cơ thô sơ ngược xuôi trên dòng nước bạc, bên hông đò có hàng chữ "chuyến đò (ghe máy) 0 đồng". Giữa mưa gió, những chuyến ngược xuôi của đò trở nên đầy tình sẻ chia làm ấm lòng bà con.

Nổ máy đi mấy bữa ni, ai biết người ta chụp hình mình... - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Thanh Quang (mặc áo phao) xuống khu vực có nhà dân ngập để chở một người ốm đi nhập viện - Ảnh: B.D

Sáng 13-10 khi vừa cho đò nghỉ ngơi, ông Quang mở máy điện thoại ra và biết hình ảnh của mình ngập tràn trên các tài khoản Facebook. Ông cười vui: "Tui cứ nổ máy đi quần quật mấy bữa ni, đêm hôm mưa gió cũng đi chứ không biết người ta chụp hình mình, cũng vui hỉ!". 

Nổ máy đi mấy bữa ni, ai biết người ta chụp hình mình... - Ảnh 6.

Chiếc xe máy của ông Lê Nhật bị nước lũ ngâm - Ảnh: B.D.

Ai ngờ đâu trong khi đi chở người ngược xuôi trong lũ thì nhà của cả ông Quang, ông Hải lẫn ông Nhật đều bị lũ vào ngập sâu. Riêng ông Nhật thì nước ngâm hẳn chiếc xe máy dựng trước hiên của ông...

Anh Ái và chiếc ghe nhỏ giúp người làng ven sông trong nước lũ Anh Ái và chiếc ghe nhỏ giúp người làng ven sông trong nước lũ

TTO - Chiếc ghe của anh Nguyễn Văn Ái đã giúp những người dân khu phố Vĩnh Phước (phường Đông Lương, Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) tránh khỏi dòng lũ dữ sông Thạch Hãn.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận