27/01/2018 16:41 GMT+7

Nỗ lực cho một cái tết đủ đầy

QUỐC LINH thực hiện
QUỐC LINH thực hiện

TTO - Nhiều hoạt động, hàng ngàn phần quà xuân đang được tổ chức Đoàn các cấp tại TP.HCM chuẩn bị để mang hương xuân đến với nhiều người trong những ngày cuối năm.

Nỗ lực cho một cái tết đủ đầy - Ảnh 1.

Các bạn sinh viên xa quê có hoàn cảnh khó khăn đến nhận vé xe được tặng để về sum họp bên gia đình Tết Mậu Tuất 2018 - Ảnh: Q.NG.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, Phó bí thư thường trực Thành đoàn TP.HCM Nguyễn Việt Quế Sơn cho biết các bộ phận, đơn vị của Thành đoàn đang chạy hết tốc lực, tìm kiếm và vận động mọi nguồn có thể để chỉ mong góp sức cùng lãnh đạo TP mang cái tết đủ đầy, đầm ấm đến mọi người. Anh Quế Sơn nói:

- Đối tượng chăm lo tết của chúng tôi năm nay rất đa dạng. Trong đó, các mẹ VN anh hùng hiện do các cơ sở Đoàn tại TP nhận phụng dưỡng suốt đời, các gia đình chính sách là những ưu tiên hàng đầu. Đặc biệt, năm nay chúng tôi quan tâm nhiều hơn đến các gia đình đã hỗ trợ cán bộ Thành đoàn hoạt động trong nội thành khi tham gia cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968.

Chúng tôi cũng dành quan tâm lớn đến các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, trẻ sống ở các mái ấm, nhà mở, con em công nhân nghèo đang làm việc tại TP, các bạn sinh viên, công nhân xa quê, con các chiến sĩ đang công tác vùng biên giới, hải đảo, cán bộ Đoàn - Hội khó khăn. Do ảnh hưởng của các đợt bão lũ liên tiếp hồi cuối năm rồi nên trong các hoạt động của mình, chúng tôi dành một phần hoạt động chăm lo người dân một số vùng bị ảnh hưởng nặng.

Nỗ lực cho một cái tết đủ đầy - Ảnh 2.

* Được biết việc vận động nguồn lực tương đối khó khăn, tổ chức Đoàn TP tính toán sử dụng thế nào trong các hoạt động chăm lo tết?

- Thống kê số lượng các đối tượng cần chăm lo cho thấy cần khoảng 12 tỉ đồng cho các hoạt động cấp thành. Đó là chưa kể nguồn lực và hoạt động của các cơ sở Đoàn toàn TP. Hiện tại vẫn chưa đủ kinh phí theo con số dự tính. Ngoài nguồn hỗ trợ từ Ủy ban MTTQ TP.HCM, chúng tôi đang tiếp tục tìm kiếm sự hỗ trợ từ các đơn vị, cá nhân.

Chẳng hạn kinh phí tặng vé xe cho sinh viên, công nhân về quê cũng có chút khó khăn nên số lượng giảm hơn năm trước nhưng sẽ cố gắng để có đủ 3.000 vé tặng sinh viên và 1.000 vé cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn về sum họp với gia đình ngày cuối năm. 

Như chương trình "Tổ ấm ngày xuân" tết này dành cho 2.000 trẻ sống tại các mái ấm, nhà mở, trẻ em nghèo các quận huyện có tăng hơn so với năm trước. Hay kinh phí dành cho mỗi phần quà tặng theo chủ trương chung của TP cũng tăng hơn so với năm ngoái nên tổng kinh phí có tăng.

* Dự báo có một số lượng không ít bạn trẻ xa quê ở lại TP đón xuân để tiết kiệm chi phí đi lại, sẽ có hoạt động dành riêng cho những bạn trẻ này?

- Thành ủy TP.HCM có lưu ý khi chuẩn bị hoạt động chăm lo, đón tết cần hết sức lưu ý hoạt động vui chơi, giải trí dành cho những bạn ở lại TP. Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn các chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật, hoạt động vui chơi giải trí phục vụ các bạn không có điều kiện về quê đón tết như: họp mặt sinh viên xa nhà, vui đón tết cùng công nhân, trang trí ký túc xá, khu lưu trú công nhân...

Nhờ sự hỗ trợ của Đoàn khối doanh nghiệp thương mại trung ương tại TP.HCM, một số khu lưu trú công nhân ở các quận, huyện trên địa bàn TP đang được sơn sửa lại khang trang hơn chuẩn bị đón năm mới. Sẽ có một số đoàn đi tặng quà, chúc tết chiến sĩ làm nhiệm vụ tại các trạm biên phòng trên sông Sài Gòn, thăm các bạn trẻ TP đang cai nghiện ma túy, phấn đấu học tập, làm lại cuộc đời sau những lầm lỡ, vấp ngã ở một số trung tâm, cơ sở...

QUỐC LINH thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên