Thứ 5, ngày 9 tháng 4 năm 2020

Nổ lớn ở Nhà máy Z121, 15 người chết, 23 bị thương

12/10/2013 10:25 GMT+7

TTO - 7g50 sáng nay 12-10, tại Xí nghiệp 4 - Nhà máy Z121 thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) đóng trên địa bàn xã Khải Xuân và Võ Lao, huyện Thanh Ba, Phú Thọ đã xảy ra vụ nổ kho sản xuất pháo hoa khiến khu vực quanh vùng rung chuyển.

MsOrssW1.jpgPhóng to

Đến hơn 13g xe cấp cứu vẫn liên tục chở nạn nhân vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ - Ảnh: Lâm Hoài
AjDHLLW1.jpgPhóng to
Các lực lượng ứng cứu tại hiện trường vụ nổ - Ảnh: Minh Quang
cFR1f4vm.jpgPhóng to
Lãnh đạo Bộ Quốc phòng họp bàn về ứng cứu - Ảnh: Minh Quang
uxyz5tzb.jpgPhóng to
Nhóm công nhân nhà máy tìm người thân đồng nghiệp bị nạn trước cổng BV - Ảnh Lâm Hoài
QBX1TTGT.jpgPhóng to
Xe cấp cứu vận chuyển nạn nhân tại bệnh viện - Ảnh: Lâm Hoài

Theo TTXVN, đây là nơi duy nhất trong nước sản xuất và cung cấp pháo hoa để phục vụ những ngày đại lễ của dân tộc.

Công tác di tản toàn bộ dân quanh khu vực xảy ra vụ nổ được các lực lượng triển khai ngay lập tức và hiện vẫn đang tiếp tục diễn ra. Nhiều hộ dân cũng đã chủ động sơ tán.

Toàn bộ tuyến đường đến khu vực xí nghiệp được phong tỏa, xe quân đội, cảnh sát và cứu thương ra vào liên vào liên tục. Nhiều xe cứu hộ và máy xúc, chó nghiệp vụ đã được đưa vào khu vực cháy nổ.

13g cùng ngày, thủ trưởng Bộ Quốc phòng đã họp với lãnh đạo Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ và nhà máy chỉ đạo các phương án tiếp tục cứu hộ và khắc phục hậu quả.

Theo báo cáo của Trung tướng Lê Thanh Bình, Chính ủy Tổng cục Công nghiệp Bộ Quốc phòng với thượng tướng Trương Quang Khánh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên nhân vụ cháy nổ tại phân xưởng sản xuất pháo hoa của nhà máy ban đầu xác định do sự cố kỹ thuật gây cháy kho chứa pháo hoa của phân xưởng.

Ngay sau khi vụ nổ xảy ra, nhà máy cùng lực lượng vũ trang Quân khu 2, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng bộ đội, công an, dân quân tự vệ, y tế tập trung cứu chữa người và khắc phục hậu quả, dập tắt đám cháy.

Đến 12g30, đám cháy cơ bản được khống chế.

Tính đến 14g, đã có 15 công nhân nhà máy chết, 23 người bị thương, một số công trình nhà xưởng bị hư hỏng, một số nhà dân xung quanh xí nghiệp bị hư hại nhẹ.

Thứ trưởng Trương Quang Khánh đã chỉ đạo Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng phối hợp chặt chẽ với Quân khu 2, các cấp chính quyền địa phương tiếp tục khắc phục hậu quả, xác định nguyên nhân vụ cháy nổ. Đồng thời khẩn trương đưa công nhân bị thương đi cứu chữa tại các bệnh viện, làm tốt chính sách với người đã tử vong, ổn định công tác tư tưởng với công nhân và người dân địa phương.

Có mặt tại hiện trường từ sớm, sau khi rời cuộc họp với Bộ Quốc phòng, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Hoàng Dân Mạc cũng đã đến các bệnh viện trực tiếp chỉ đạo cứu chữa và thăm hỏi các nạn nhân bị thương.

Nhóm PV Tuổi Trẻ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận