Nợ hộ gia đình ở Canada tăng cao kỷ lục trong 10 năm qua

23/09/2017 08:11 GMT+7

Trong 10 năm qua (từ năm 2005-2015), thu nhập của các gia đình ở Canada tăng hơn 10%, từ 63.000 đôla Canada (CAD) lên 70.000 đôla CAD, nhưng kèm với đó số nợ cũng tăng lên mức kỷ lục.

Nợ hộ gia đình ở Canada tăng cao kỷ lục trong 10 năm qua - Ảnh 1.

Xu hướng này đang khiến nhiều chuyên gia tài chính lo ngại, nhất là trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) vừa liên tiếp cho tăng mức lãi suất cơ bản.

Cơ quan Thống kê Canada cho biết, trong quý 2 năm nay, chỉ số nợ của các hộ gia đình nước này đã lên tới gần 168%, có nghĩa là các gia đình trung bình nợ ngân hàng 1,68 CAD trên mỗi CAD thu nhập.

Nếu tính theo giá trị tuyệt đối, tổng số nợ tín dụng của các hộ gia đình, bao gồm nợ vay tiêu dùng, nợ vay thế chấp và phi thế chấp, đã lên tới 2.080 tỷ CAD.

Đây là con số cao kỷ lục, chủ yếu do người dân vay mua nhà (chiếm tới hơn một nửa) và tăng mua sắm xe cộ, trang thiết bị gia dụng.

Nhiều chuyên gia lo ngại những gia đình đang "ôm" số nợ lớn sẽ không có đủ khả năng thanh toán do BoC vừa cho tăng lãi suất cơ bản hai lần liên tiếp chỉ trong chưa đầy một quý, từ mức 0,25% ban đầu lên 1% hiện nay.

Với mức lãi suất cơ bản mới, các gia đình sẽ phải trả lãi vay mua nhà ở mức trung bình 4,5%/năm, cao gần gấp rưỡi so với trước đây.

Nợ hộ gia đình tăng cao được xác định là yếu tố chính gây rủi ro cho nền kinh tế khi có quá nhiều người dân Canada trước đây đã tận dụng yếu tố lãi suất thấp để vay tiền mua nhà, mua xe.

Theo chuyên gia kinh tế Dina Ignjatovic của ngân hàng TD, cả người tiêu dùng, các doanh nghiệp và các cơ quan chính phủ sẽ gặp nhiều khó khăn với các quyết định tăng lãi suất gần đây của BoC.

Điều đáng quan tâm hơn nữa là những khó khăn này sẽ chưa dừng lại vì BoC đang có kế hoạch tiếp tục tăng lãi suất nếu nền kinh tế tiếp tục đón nhận các chỉ số tăng trưởng khả quan.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận