Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

‘Nợ 29 triệu, bị cưỡng chế bán nhà cửa': thu hồi quyết định cưỡng chế, giải tỏa kê biên

30/04/2021 20:54 GMT+7

TTO - Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Hòa (tỉnh Phú Yên) đã "sửa sai" bằng cách ban hành quyết định thu hồi quyết định cưỡng chế kê biên, giải tỏa kê biên tài sản của gia đình người phải thi hành án.

‘Nợ 29 triệu, bị cưỡng chế bán nhà cửa: thu hồi quyết định cưỡng chế, giải tỏa kê biên - Ảnh 1.

Vợ chồng người phải thi hành án cho biết chấp hành viên thi hành án dân sự chỉ kê biên 1 căn nhà lợp ngói (bên phải), còn ngôi nhà lợp tôn của họ thì không kê biên, ngoài ra còn sót nhiều tài sản gắn liền trên đất của họ bị bỏ ngoài danh mục tài sản kê biên - Ảnh: DUY THANH

Ngày 30-4, vợ chồng ông Đào Minh Ký - bà Nguyễn Thị Vương (ở xã Hòa An, huyện Phú Hòa) cho biết vừa nhận được 2 quyết định do Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Hòa gởi đến liên quan vụ cưỡng chế toàn bộ đất đai, nhà cửa của họ để thi hành khoản nợ 29 triệu đồng.

Theo đó, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Hòa thu hồi toàn bộ quyết định cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản ngày 14-12-2018 của ông Ký - bà Vương. Tài sản kê biên thể hiện theo biên bản kê biên ngày 4-4-2019.

Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Hòa cũng ban hành quyết định giải tỏa kê biên tài sản của ông Ký - bà Vương gồm: 1 ngôi nhà cấp bốn tường xây gạch, mái ngói, xà gồ gỗ… và tài sản khác gắn liền với quyền sử dụng đất có diện tích 185m2 tại thôn Ân Niên (xã Hòa An).

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, vợ chồng ông Ký - bà Vương phải thi hành khoản nợ hơn 59,6 triệu đồng cho một người ở cùng huyện Phú Hòa. Đến cuối năm 2019, vợ chồng ông Ký còn nợ 29,3 triệu đồng. Theo đơn vị thi hành án, do ông bà không trả nợ nên phải cưỡng chế kê biên tài sản để đảm bảo việc trả nợ cho người được thi hành án.

Ngày 4-4-2019, chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Hòa cưỡng chế kê biên 1 ngôi nhà diện tích 92m2 và một số tài sản khác gắn liền với thửa đất rộng 185m2 của vợ chồng người phải thi hành án, theo thẩm định giá tài sản này là hơn 433 triệu đồng.

Sáng 2-1-2020, chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Hòa tống đạt thông báo ký cùng ngày với nội dung có người mua tài sản của vợ chồng ông Ký mà đơn vị thi hành án đã thông báo bán đấu giá.

Thông báo này hạn cho ông bà trong 1 ngày làm việc phải nộp đủ số tiền còn nợ trước thời điểm mở bán đấu giá tài sản vào đầu buổi chiều 3-1-2020, nhưng văn bản ghi thời điểm chót phải nộp tiền là trước 14h ngày… 2-1-2010 (tức lùi lại đến 10 năm, hoặc nếu nhầm năm 2020 thành năm 2010 thì thời hạn đóng tiền chỉ cách khi tống đạt thông báo vài giờ đồng hồ).

Tài sản nêu trên sau đó được bán đấu giá thành cho một người ở TP Tuy Hòa. Vợ chồng ông Ký - bà Vương liên tục khiếu nại, tố cáo đến các cơ quan chức năng, cho rằng chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Hòa kê biên thiếu tài sản của họ (2 căn nhà nhưng chỉ kê biên 1 căn, còn thiếu tài sản là sân ximăng, tường rào, cổng ngõ, 2 xe máy, nhiều vật gia dụng có giá trị; đất trồng cây hằng năm khác rộng 217m2 phía sau nhà có lối đi riêng…), vi phạm pháp luật khi tống đạt thông báo gấp gáp khiến họ không thể thực hiện được yêu cầu nộp tiền trả nợ để giữ lại tài sản và văn bản thông báo có nhiều sai sót…

Sau khi hàng loạt cơ quan chức năng như cơ quan điều tra Viện KSND tối cao, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên vào cuộc, Tổng cục Thi hành án dân sự có hướng dẫn thì ngày 19-4, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Hòa thỏa thuận với các bên liên quan để hủy bỏ hợp đồng phiên đấu giá, kết quả bán đấu giá tài sản của ông Ký - bà Vương.

Ngày 26-4, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên thông báo đã có quyết định kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với 2 chấp hành viên có dấu hiệu vi phạm trong vụ cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản và tổ chức bán đấu giá tài sản của ông Ký - bà Vương.

Nợ 29 triệu đồng, bị cưỡng chế bán toàn bộ đất đai, nhà cửa Nợ 29 triệu đồng, bị cưỡng chế bán toàn bộ đất đai, nhà cửa

TTO - Chỉ nợ 29 triệu đồng nhưng một gia đình ở tỉnh Phú Yên bị cơ quan thi hành án cưỡng chế kê biên toàn bộ đất đai, nhà cửa đang ở có giá trị gấp 15 lần và đem bán đấu giá.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận