23/04/2021 08:26 GMT+7

Nợ 29 triệu đồng, bị cưỡng chế bán toàn bộ đất đai, nhà cửa

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Chỉ nợ 29 triệu đồng nhưng một gia đình ở tỉnh Phú Yên bị cơ quan thi hành án cưỡng chế kê biên toàn bộ đất đai, nhà cửa đang ở có giá trị gấp 15 lần và đem bán đấu giá.

Nợ 29 triệu đồng, bị cưỡng chế bán toàn bộ đất đai, nhà cửa - Ảnh 1.

Căn nhà của vợ chồng ông Ký bị thi hành án kê biên bán đấu giá - Ảnh: DUY THANH

Hơn một năm qua, thầy giáo Đào Minh Ký và vợ là bà Nguyễn Thị Vương (xã Hòa An, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) liên tục gửi đơn khiếu nại, tố cáo, gõ cửa hàng loạt cơ quan chức năng về việc Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Hòa (THA Phú Hòa) cưỡng chế kê biên, bán đấu giá tài sản của họ có nhiều dấu hiệu bất thường, trái luật.

Họ muốn đẩy gia đình tôi ra đường!

Theo hồ sơ, vợ chồng ông Ký phải thi hành án trả nợ hơn 59,6 triệu đồng cho 2 người và nộp án phí dân sự. Nhưng từ tháng 12-2018 đến tháng 4-2019, vợ chồng ông không thực hiện nên ngày 4-4-2019, THA Phú Hòa tổ chức cưỡng chế kê biên tài sản. Hội đồng cưỡng chế kê biên xác định vợ chồng ông Ký có ngôi nhà cấp bốn diện tích hơn 92m² gắn liền với quyền sử dụng thửa đất diện tích 185m², được thẩm định giá hơn 433 triệu đồng.

Tháng 7-2019, vợ chồng ông Ký đề nghị hoãn bán đấu giá tài sản nêu trên để thỏa thuận thi hành án. "Chúng tôi cố gắng xoay xở để trả nợ. Đến cuối năm 2019 thì chỉ còn nợ khoảng 29 triệu đồng của ông T.N.L.H.. Do hoàn cảnh quá khó khăn, 2 con lại đang học đại học, nên chúng tôi xin chậm trả nhưng ông H. không đồng ý" - bà Vương trình bày.

Cho rằng vợ chồng ông Ký, bà Vương không trả dứt điểm số tiền trên cho ông H., chấp hành viên THA Phú Hòa ra thông báo bán đấu giá tài sản đã cưỡng chế kê biên nêu trên. Ngày 2-1-2020, chấp hành viên Phạm Thành thông báo có người đăng ký mua nhà đất của vợ chồng ông Ký và sẽ tổ chức đấu giá vào lúc 14h ngày 3-1-2020.

"Chúng tôi hết sức bất ngờ là ông Phạm Thành tống đạt thông báo cho chúng tôi đã là nửa buổi sáng ngày 2-1-2020, nhưng lại yêu cầu trước 14h ngày 2-1-2010 nếu nộp đủ tiền thi hành án và thanh toán các chi phí phát sinh từ việc cưỡng chế thi hành án, bán đấu giá tài sản thì được nhận lại tài sản. 

Về hình thức, chúng tôi không thể thực hiện được việc nộp tiền vì thời gian lùi lại đến 10 năm. Còn nếu cho rằng do nhầm, thời gian đúng là năm 2020, thì thông báo này cũng sai luật vì yêu cầu chúng tôi nộp số tiền thi hành án trước khi mở cuộc đấu giá tài sản một ngày làm việc, tức là trước 14h ngày 2-1-2020. 

Chưa kể, ông Thành đưa thông báo quá nửa buổi sáng mà chiều bắt nộp tiền, chỉ cách có mấy tiếng đồng hồ sao chúng tôi xoay kịp" - ông Ký bức xúc.

Ngoài ra, trong thông báo do ông Phạm Thành ký còn có sai sót là "Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Hòa thông báo cho vợ chồng ông Đào Minh Ký và bà Nguyễn Thị Vương", thay vì phải là THA Phú Hòa?

Theo bà Vương, không chỉ gây áp lực về mặt thời gian đóng tiền, THA Phú Hòa còn kê biên thiếu nhiều tài sản của gia đình bà. Cụ thể, gia đình bà còn thửa đất trồng cây hằng năm khác 217m² phía sau hè, có đường đi rộng 2m, có 2 xe máy hiệu Attila và nhiều tài sản khác như bàn ghế, tủ gỗ, máy giặt, tủ lạnh... nhưng THA Phú Hòa không kê biên.

"Lẽ ra khi nào kê biên các tài sản khác mà không đủ trả 29 triệu đồng thì họ mới kê biên nhà cửa, đất ở của chúng tôi. Đằng này THA Phú Hòa cố đẩy gia đình chúng tôi ra đường khi chăm chăm lấy nhà đất duy nhất mà chúng tôi đang ở. Chưa hết, họ còn kê biên thiếu sân nhà, cổng và tường rào gắn liền với nhà cửa chúng tôi" - bà Vương bày tỏ.

Nhiều cơ quan vào cuộc, thi hành án mới sửa sai

Vợ chồng bà Vương khiếu nại rồi tố cáo, nhưng trong các kết luận giải quyết, THA Phú Hòa đều cho rằng họ làm đúng, không sai. 

Lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên khi làm việc với chúng tôi vào cuối năm 2020 cũng cho rằng chấp hành viên của THA Phú Hòa có một số sơ suất trong nội dung thông báo về việc có người đăng ký mua tài sản trước khi bán đấu giá tài sản của ông Ký, bà Vương, nhưng trong hệ thống văn bản thủ tục trước đó đã tống đạt cho gia đình ông Ký đều có đầy đủ nội dung đúng quy định pháp luật.

Mới đây, cơ quan điều tra Viện KSND tối cao, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban nội chính Tỉnh ủy Phú Yên vào cuộc xác minh, kiểm tra vụ việc này. Qua đó, đã phát hiện có những dấu hiệu vi phạm, thiếu sót của các chấp hành viên THA Phú Hòa trong việc cưỡng chế kê biên, bán đấu giá tài sản của ông Ký, bà Vương dẫn đến không thể thu hồi tài sản. 

Do đó, việc bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá cũng không thể thực hiện, gây khiếu nại, tố cáo kéo dài.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 20-4, ông Nguyễn Tư Pháp - phó cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên - cho biết ngày 19-4, THA Phú Hòa đã thỏa thuận thành công với doanh nghiệp đấu giá, người trúng đấu giá, qua đó hủy hợp đồng và kết quả bán đấu giá tài sản trên. Các thiệt hại do việc hủy hợp đồng và kết quả bán đấu giá này các đơn vị, cá nhân thuộc THA Phú Hòa phải khắc phục. 

"Sau khi xử lý xong vụ việc, cục sẽ xem xét xử lý trách nhiệm cán bộ vi phạm trong vụ việc này" - một lãnh đạo khác của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên cho hay.

Giải quyết khoản nợ ra sao?

Về giải quyết khoản nợ của vợ chồng ông Ký sau khi hủy kết quả bán đấu giá tài sản, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên cho biết sẽ chỉ đạo THA Phú Hòa làm việc lại với các bên. Nếu các bên không thỏa thuận được việc trả nợ, bên được thi hành án tiếp tục yêu cầu phải thi hành án, thì khi đó sẽ tổ chức thực hiện các biện pháp theo quy định của pháp luật.

Cho rằng cưỡng chế thu hồi đất trái luật, một hộ dân kiện đòi bồi thường 13 tỉ đồng Cho rằng cưỡng chế thu hồi đất trái luật, một hộ dân kiện đòi bồi thường 13 tỉ đồng

TTO - Cho rằng chính quyền địa phương ra quyết định cưỡng chế, thu hồi đất trái luật, một hộ dân khởi kiện UBND huyện Thới Lai, TP Cần Thơ ra toà án, đòi bồi thường thiệt hại số tiền 13 tỉ đồng.

DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên