Xe
30/04/2023 16:13 GMT+7

Nissan sẽ có động cơ làm từ sợi carbon

Có thể sẽ có thời điểm 99% linh kiện trên ô tô đều có thể làm từ sợi carbon.

Nissan sẽ có động cơ làm từ sợi carbon - Ảnh 1.

Nếu có một ngày Nissan đưa khối động cơ làm từ sợi carbon vào xe thành phẩm, đó chỉ có thể là trên một mẫu xe thể thao như GT-R - Ảnh: Nissan

Được Nissan mang đi đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ thế giới, khối động cơ làm từ sợi carbon tổng hợp là một trong những trang bị cực kỳ đáng chú ý, đang được thương hiệu Nhật phát triển.

Trong các văn bản, Nissan không nói rõ lý do phát triển động cơ trên và chỉ giải thích cách vận hành đơn giản. Tuy nhiên, không khó để đoán ra đây là một trong những nỗ lực giúp hạ thấp trọng lượng ô tô hơn nữa.

Cần nói thêm rằng công nghệ của Nissan tạm thời chỉ cho phép làm vỏ ngoài động cơ bằng sợi carbon, trong khi các linh kiện cốt lõi vẫn làm từ kim loại truyền thống. Tuy vậy thương hiệu Nhật không hề phủ nhận khả năng có thể làm 100% động cơ từ sợi carbon trong tương lai.

Với bản vẽ động cơ từ Nissan, lớp sợi carbon bên ngoài sẽ được đặt tách biệt với khối động cơ chính nơi xy lanh cũng như buồng đốt vận hành. Lớp trống giữa khối động cơ chính và vỏ ngoài sẽ giúp tản một phần nhiệt lượng từ khu vực này tỏa ra để tránh hư hại lớp vỏ.

Nissan sẽ có động cơ làm từ sợi carbon - Ảnh 2.

Lớp vỏ ngoài bằng chất liệu tổng hợp, chẳng hạn sợi carbon, có thể giúp kiểm soát nhiệt tốt hơn, đồng thời hạ thấp trọng lượng động cơ/xe - Ảnh: Nissan

Ngoài ưu điểm về trọng lượng như nhắc tới phía trên, thiết kế này giúp động cơ kiểm soát nhiệt tốt hơn. Các hợp chất tổng hợp hiện đại ngày nay có độ bền cao hơn kim loại, đó là chưa kể tới khả năng hạn chế ăn mòn khi chưa được dầu máy bôi trơn đầy đủ tốt hơn nhờ có tốc độ nóng lên khác kim loại thường.

Trên thế giới hiện nay đang có ngày một nhiều công ty cố gắng tìm giải pháp đưa chất tổng hợp giống sợi carbon vào khâu chế tạo động cơ thay kim loại thường.

Lấy ví dụ, AWA Forged Composites - một công ty công nghệ thuộc mảng linh kiện xe đua và xe hiệu suất cao - khẳng định pít tông làm từ vật liệu tổng hợp của họ nhẹ hơn 40% so với pít tông kim loại thường, trong khi dẫn nhiệt kém hơn, nhờ thế lưu trữ lại năng lượng ở xy lanh tốt hơn và qua đó cải thiện công suất hệ thống.

Ngoài ra, tay đòn làm từ sợi carbon đã trở nên cực kỳ phổ biến với các hãng trong vài năm trở lại đây. Lamborghini cũng đã cân nhắc ý tưởng này từ tận năm 2016.

Nissan quyết giữ sedan, sắp ra mắt mẫu đỉnh cao nhất đội hìnhNissan quyết giữ sedan, sắp ra mắt mẫu đỉnh cao nhất đội hình

Nissan cam kết sẽ không từ bỏ phân khúc sedan để chạy theo SUV trong tương lai. Nissan Maxima đời mới có thể sẽ là một cái tên cực kỳ đáng chú ý khi ra mắt trong thời gian tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên