Chủ nhật, ngày 5 tháng 7 năm 2020

Ninh Thuận muốn thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước

25/05/2019 15:30 GMT+7

Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ vừa phối hợp UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức hội thảo "Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước".

Ninh Thuận muốn thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước - Ảnh 1.

Đại diện TTC chia sẻ tại HT

Tính đến nay, Ninh Thuận đã thu hút rất nhiều dự án năng lượng tái tạo đăng ký đầu tư. Do đó, những kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình triển khai, hoạt động các nhà máy điện mặt trời, điện gió hiện hữu, để đáp ứng tiêu chí an toàn - hiệu quả đã được các đại biểu lắng nghe và ghi nhận bởi đây là nền tảng để có thể khắc phục được các nhược điểm khi vận hành dự án.

Bên cạnh phát triển, xây dựng nhà máy năng lượng mặt trời, việc thực hiện các hoạt động vận hành và bảo trì (O&M) đúng và đủ sẽ giúp cho nhà máy hoạt động tối đa khả năng, khai thác hết công suất, loại trừ các rủi ro tiềm ẩn trong quá trình vận hành, qua đó đảm bảo việc cung cấp điện cho lưới điện quốc gia cũng như đảm bảo thời gian hoàn vốn cho nhà đầu tư.

Theo đại diện TTC, nhờ sở hữu nền tảng vững chắc đồng thời được sự hỗ trợ của đối tác quốc tế chiến lược là IFC/Amstrong và các nhà cung cấp, ngành năng lượng TTC đã hoàn thiện quy trình và xây dựng một đội ngũ O&M đảm bảo thực hiện các nhóm công việc: bảo trì phòng ngừa, bảo trì định kỳ, bảo trì sửa chữa và thử nghiệm hệ thống định kỳ theo yêu cầu của EVN… trong suốt vòng đời của nhà máy.

Với kinh nghiệm điển hình từ TTC Phong Điền - Nhà máy Điện mặt trời đầu tiên được khánh thành tại Việt Nam vào ngày 05.10.2018, đại diện Công ty CP Điện Gia Lai (GEC; UpCOM: GEG; Thành viên Tập đoàn TTC) đã chia sẻ với hội thảo nhiều vấn đề trọng yếu và kinh nghiệm thực tế.

Một trong các yếu tố quan trọng trong việc tối đa khả năng hoạt động của nhà máy điện mặt trời là đảm bảo duy trì hiệu suất các tấm pin. 

Tuy nhiên, theo thống kê, trong quá trình vận hành, khi các tấm pin bị bẩn sẽ giảm khả năng hấp thụ bức xạ, từ đó giảm nguồn năng lượng mà các tấm pin tạo ra - gây tổn thất năng lượng có thể lên đến 50%, điều này sẽ giảm hiệu quả đầu tư của dự án, lâu ngày sẽ làm giảm tuổi thọ của pin.

Do đó, cách thức và phương án làm sạch tấm pin rất quan trọng để tối ưu hóa hiệu quả của dự án. 

Qua nhiều năm nghiên cứu cùng với việc thử nghiệm vận hành thực tế tại chính 6 nhà máy điện mặt trời đã được triển khai, gồm: TTC Phong Điền công suất 48MWp, TTC Krông Pa công suất 69MWp, TTC 1 công suất 68,8MWp, TTC 2 công suất 50 MWp, TTC Đức Huệ 1 công suất 49MWp, TTC Hàm Phú 2 công suất 49MWp, các dòng Robot vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời (GEC Robotic Solar Panel Cleaning) đã được GEC cải tiến không ngừng để phù hợp với nhiều dạng địa hình.

Đại diện GEC cho biết, phương pháp này có ưu điểm hơn so với các phương thức truyền thống khác. 

So với cách thủ công, chỉ với 2 robot và 3 công nhân có thể làm sạch lên đến 3MWp chỉ trong 4,5 giờ, tiết kiệm nước đến 10 lần cho dự án.

Bên cạnh đó, đơn vị này cũng đã sẵn sàng cung cấp dịch vụ O&M và các sản phẩm robot vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời đến các nhà máy điện mặt trời của các nhà đầu tư khác, chia sẻ về kinh nghiệm cũng như nguồn lực O&M góp phần vào việc vận hành an toàn của các nhà máy điện mặt trời nói riêng cũng như của lưới điện quốc gia nói chung.

Nghiên cứu của Ngân hàng thế giới cho biết, Ninh Thuận có điều kiện tiếp nhận một lượng bức xạ mặt trời rất lớn hàng năm. 

Số giờ nắng trung bình trong khoảng 2.600 - 2.800 giờ/năm, phân bố tương đối điều hòa quanh năm. Tại Hội thảo, các đại biểu đã bàn sâu về những lợi thế - tiềm năng sẵn có, cơ hội và triển vọng để hiện thực hóa chủ trương đưa Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo.

Điều này nhằm tạo bước đột phá mạnh mẽ trên lĩnh vực công nghiệp, ưu tiên khuyến khích và thu hút đầu tư các dự án theo quy hoạch phát triển điện gió tỉnh giai đoạn tầm nhìn 2020 với 5 vùng tiềm năng gió với quy mô 1.430 MW và định hướng đến năm 2030.

Đồng thời thu hút đầu tư các dự án điện mặt trời đến năm 2020, tầm nhìn 2030 quy hoạch phát triển với quy mô công suất 10.480 MW.

Hội thảo thu hút nhiều đại biểu trung ương, địa phương; các chuyên gia, nhà khoa học; các doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực điện gió, điện mặt trời…

"Sở hữu tiềm năng sẵn có cùng với những cơ chế ưu đãi, thủ tục hành chính thông thoáng, Ninh Thuận đã và đang thực sự chuyển mình trên hành trình trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam" là nhận định của nhiều chuyên gia tại Hội thảo khoa học này.

Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, Công ty CP Điện Gia Lai đã trưng bày sản phẩm robot lau pin (GEC Robotic Solar Panel Cleaning) với kỳ vọng sẽ giới thiệu những ưu việt này đến các đại biểu và quan khách.

K.H.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận