Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Ninh Thuận lập biên bản 1.362 trường hợp về quê, tạm giữ 679 xe máy

10/10/2021 19:13 GMT+7

TTO- Ngày 10-10, Công an tỉnh Ninh Thuận đã có văn bản chính thức cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí liên quan việc xử lý các trường hợp từ vùng dịch, các tỉnh phía Nam về Ninh Thuận.

Ninh Thuận lập biên bản 1.362 trường hợp về quê, tạm giữ 679 xe máy - Ảnh 1.

Người dân tỉnh Ninh Thuận từ phía Nam về quê tại điểm tiếp đón của tỉnh - Ảnh: DUY NGỌC

Văn bản này cho biết, từ ngày 3-8 đến ngày 1-10, Công an huyện Thuận Nam đã lập biên bản ghi nhận vụ việc đối với 1.362 trường hợp người dân về quê, lập biên bản vi phạm hành chính đối với 111 trường hợp, không lập biên bản đối với 303 trường hợp do dưới 14 tuổi. Tạm giữ là 679 xe máy các loại. 

Trong số các trường hợp đã lập biên bản vi phạm hành chính, Công an huyện Thuận Nam củng cố hồ sơ, thủ tục và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 95 trường hợp. Trong đó, phạt cảnh cáo 11 trường hợp, phạt tiền 84 trường hợp (theo khoản 2, điều 14, nghị định số 117/2020/NĐ-CP, ngày 28-9-2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế), có 57 trường hợp đã chấp hành nộp tiền phạt.

Theo Công an tỉnh Ninh Thuận, việc xử lý các vi phạm trên là đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh kéo dài, người dân rất khó khăn trong sinh hoạt, buộc phải trở về địa phương, nhiều trường hợp không có khả năng đóng phạt.

Vì thế, đối với các trường hợp chưa chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính (16 trường hợp chưa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và 27 trường hợp đã ban hành quyết định nhưng chưa chấp hành), tổ chức xác minh hoàn cảnh của từng trường hợp để quyết định hoãn thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính (theo quy định tại điều 76 Luật xử lý vi phạm hành chính). 

Sau khi đã được hoãn thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, trong trường hợp người vi phạm không có khả năng thi hành (căn cứ đơn xin miễn, giảm tiền phạt của người vi phạm có xác nhận của chính quyền địa phương nơi thường trú), lực lượng công an sẽ hướng dẫn người vi phạm thực hiện thủ tục giảm, miễn tiền phạt (theo quy định tại điều 77 Luật xử lý vi phạm hành chính).

Còn đối với các trường hợp đã lập biên bản ghi nhận vụ việc, Công an huyện Thuận Nam tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, hướng dẫn người dân tiến hành các thủ tục hoãn thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính (theo quy định tại điều 76 Luật xử lý vi phạm hành chính) và giảm, miễn tiền phạt (theo quy định tại điều 77 Luật xử lý vi phạm hành chính). 

Đối với các phương tiện đã tạm giữ của các trường hợp vi phạm, công an trả cho người dân sau khi họ hoàn thành cách ly y tế tập trung theo quy định; không giữ phương tiện vì lý do đảm bảo việc thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Theo Công an tỉnh Ninh Thuận, từ ngày 1-10 đến 10-10, sau khi TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và một số tỉnh phía Nam nới lỏng giãn cách, số lượng công dân Ninh Thuận đang sinh sống và làm việc tại các địa phương trên trở về quê gia tăng đột biến (6.099 người). 

Căn cứ công điện số 1265/CĐ-TTg, ngày 30-9 của Thủ tướng Chính phủ (về việc tiếp tục kiểm soát người ra, vào TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An), Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an huyện Thuận Nam không tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với các trường hợp trên. 

"Tuy nhiên, theo quy định về công tác phòng, chống dịch; các trường hợp trên đa số thuộc các trường hợp phải cách ly tập trung (chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin; không thuộc diện đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng…). Do đó, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch cũng như bảo quản tài sản, phương tiện của người dân khi di chuyển bằng xe máy về địa phương, Công an tỉnh đã chỉ đạo công an các huyện, thành phố có liên quan tổ chức ghi nhận thông tin của từng trường hợp, bảo quản phương tiện tại trụ sở công an huyện, thành phố và tổ chức trao trả phương tiện cho người dân sau khi họ hoàn thành cách ly y tế tập trung theo quy định" - văn bản này giải thích. 

Được biết, trước đó, trong dư luận có ý kiến khác nhau về việc xử phạt người dân về quê của Công an tỉnh Ninh Thuận.


DUY NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận