Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Ninh Thuận họp báo: Kết quả nồng độ cồn của nữ sinh chưa được kiểm chuẩn, không đủ tin cậy

02/08/2022 13:38 GMT+7

TTO - Tại cuộc họp báo, cơ quan chức năng Ninh Thuận cho biết kết quả xét nghiệm nồng độ cồn của nữ sinh tử vong chưa được kiểm chuẩn, không đủ độ tin cậy và không phù hợp với tình trạng của nữ sinh.

Ninh Thuận họp báo: Kết quả nồng độ cồn của nữ sinh chưa được kiểm chuẩn, không đủ tin cậy - Ảnh 1.

Các đại diện tham gia họp báo - Ảnh: DUY NGỌC

Chiều 2-8, các cơ quan liên quan tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về vụ tai nạn khiến nữ sinh Hồ Hoàng Anh tử vong.

Cuộc họp diễn ra tại Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Ninh Thuận. Sở này cùng Công an tỉnh Ninh Thuận đồng chủ trì cuộc họp với sự tham gia và cung cấp thông tin của các đơn vị liên quan: Sở Y tế, Bệnh viện tỉnh, UBND TP Phan Rang - Tháp Chàm, Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3 (Quân chủng Phòng không - không quân).

Trực tiếp: Họp báo vụ tai nạn khiến nữ sinh tử vong ở Ninh Thuận

Kết quả nồng độ cồn của nữ sinh không đủ độ tin cậy

Mở đầu họp báo, ông Nguyễn Tri Long - phó giám đốc sở Thông tin truyền thông Ninh Thuận - trình bày thông cáo báo chí bằng văn bản. Theo đó, theo cơ quan chức năng Ninh Thuận, kết quả xét nghiệm nồng độ cồn của nữ sinh trên chưa được kiểm chuẩn, không đủ độ tin cậy và không phù hợp với tình trạng của nữ sinh.

Theo kết xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh, tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, thực hiện theo Thông tư liên tịch 26/2014/TTLT-BYT-BCA ngày 23-7-2014 của Bộ Y tế và Bộ Công an về việc quy định xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, bác sĩ đã chỉ định xét nghiệm nồng độ cồn cho bệnh nhân Hồ Hoàng Anh, đồng thời lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm nồng độ cồn trong máu theo quy định. 

Kết quả: "Đến 11h cùng ngày, kỹ thuật viên đọc kết quả trên máy sinh hóa và lưu vào phần mềm kết quả Ethanol (cần)/[máu] là 0,79g/l. Sau khi nhận thấy kết quả không hợp lý, khoa Hóa sinh - Vi sinh đã liên hệ với khoa Hồi sức tích cực - Chống độc để xác minh lại nhưng bệnh nhân quá nặng nên người nhà đã xin về". 

Ninh Thuận họp báo: Kết quả nồng độ cồn của nữ sinh chưa được kiểm chuẩn, không đủ tin cậy - Ảnh 3.

Ông Hồ Hoàng Hùng, bố nạn nhân, có mặt tại họp báo - Ảnh: DUY NGỌC

Qua đề nghị của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm về việc xác định lại nồng độ cồn trong máu của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh, ngày 29-7-2022, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có văn bản số 1869/BVT-KHTH về việc báo cáo giải trình kết quả xét nghiệm nồng độ cồn của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh, nêu rõ: "khi thực hiện xét nghiệm nồng độ cồn trong máu, kỹ thuật viên đã không thực hiện đúng theo quy định (không thực hiện giai đoạn chạy mẫu kiểm tra trước khi chạy mẫu huyết thanh của bệnh nhân). 

Bên cạnh đó, khi nhận thấy kết quả xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của bệnh nhân bất thường, kỹ thuật viên đã không thực hiện xem xét và ký trả kết quả xét nghiệm theo đúng quy định. Như vậy, kết quả xét nghiệm nồng độ cồn của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh chưa được kiểm chuẩn, không đủ độ tin cậy và không phù hợp với tình trạng của bệnh nhân". 

Ông Nguyễn Tri Long cũng thông tin: hiện Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo cho các Cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận tiếp tục phối hợp với Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân nhanh chóng điều tra làm rõ vụ tai nạn giao thông, sớm có kết luận làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. 

Đồng thời tiến hành xem xét trách nhiệm và xử lý đối với các cá nhân liên quan đến sai phạm trong quá trình xét nghiệm nồng độ cồn của cháu Hồ Hoàng Anh. Giao Sở Y tế tổ chức thăm hỏi và xin lỗi gia đình cháu Hồ Hoàng Anh.

Thượng tá Hà Công Sơn - phó trưởng công an TP Phan Rang - Tháp Chàm - cho biết tại thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế trên xe có sử dụng điện thoại để kết nối vào Bluetooth, qua đấu tranh tài xế thừa nhận có sử dụng điện thoại.

"Chúng tôi cũng rà soát camera, vẫn chưa giám định được tốc độ thời điểm mà tài xế gây tai nạn", ông Sơn nói.

Ông Sơn cũng thông tin thêm tài xế chuyển hướng không an toàn và đây cũng là nguyên nhân gây tai nạn giao thông. Dù nhanh hay chậm thì tài xế vẫn vi phạm luật giao thông, còn cháu Hồ Hoàng Anh đi đúng làn.

Ninh Thuận họp báo: Kết quả nồng độ cồn của nữ sinh chưa được kiểm chuẩn, không đủ tin cậy - Ảnh 4.

Thượng tá Hà Công Sơn - phó trưởng công an TP Phan Rang - Tháp Chàm - Ảnh: DUY NGỌC

Cũng theo ông Sơn, đơn vị đã có giấy mời đến Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3 - Bộ Quốc phòng và thủ trưởng Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3 - Bộ Quốc phòng đến tham dự buổi họp báo, tuy nhiên phía cơ quan này thông tin lại do công việc đột xuất nên không tham dự buổi họp báo được.

"Nói là hồ sơ mật, tại sao vợ tài xế có kết quả đo nồng độ cồn của con tôi?"

Ông Hồ Hoàng Hùng - cha ruột của nữ sinh Hồ Hoàng Anh - lên tiếng tại cuộc họp báo: "Tôi có xem qua thông cáo báo chí trong đó có nói 'sau khi nhận thấy kết quả không hợp lý, khoa Hóa sinh - Vi sinh đã liên hệ với khoa Hồi sức tích cực - Chống độc để xác minh lại nhưng bệnh nhân quá nặng nên người nhà đã xin về'. Thực tế lúc đó phía bênh viện không thông báo với tôi là có phải ở lại để làm xét nghiệm tiếp hay không, tôi không hề nhận được thông báo nào, vậy tại sao bây giờ lại đổ lỗi do người nhà đưa cháu về?".

Ông Hùng cũng thắc mắc có gửi đơn yêu cầu bệnh viện tỉnh sao lục hồ sơ thì nói là hồ sơ mật, nhưng tại sao vợ ông Minh (tài xế Hoàng Văn Minh) lại có kết quả đo nồng độ cồn của con gái ông từ rất sớm? Chính vì việc không biết được hồ sơ bệnh án nên ông đã khiếu nại sau đó.

"Thông tin nồng độ cồn của ông Minh có lấy được không hay lại là thông tin mật? Và ngành y tế biết sai sót trong quá trình lấy mẫu, sao không sửa sai tại thời điểm đó? Tôi cũng là người thầy dạy lái xe. Nguyên tắc di chuyển đường thẳng là ưu tiên, đường cua là nhường đường thẳng. Con tôi đi đúng, còn tài xế đi không an toàn, thiếu quan sát, tông vào con tôi.

Tôi mong pháp luật làm nghiêm minh, đúng luật, đúng tội, rõ trắng đen. Con tôi là học sinh giỏi của trường chuyên, việc nói con tôi nhậu nhẹt, rượu chè như kết quả có nồng độ cồn sẽ ảnh hưởng tới con tôi", ông Hùng nói.

Ninh Thuận họp báo: Kết quả nồng độ cồn của nữ sinh chưa được kiểm chuẩn, không đủ tin cậy - Ảnh 5.

Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn khiến nữ sinh tử vong - Ảnh: DUY NGỌC

Về phía Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận, ông Thái Phương Phiên - Giám đốc bệnh viện - thừa nhận có sai sót trong quy trình xét nghiệm nồng độ cồn của Hoàng Anh (kỹ thuật viên xét nghiệm thực hiện không đúng và đầy đủ, thiếu bước kiểm chuẩn nhưng đã ký trả kết quả). 

Ngoài ra kết quả xét nghiệm không có chữ ký của bác sĩ, ngay cả kết quả sai đó cũng không trình cho trưởng khoa, lãnh đạo. "Sau khi công an có văn bản kiểm tra lại quy trình thì chúng tôi mới được biết. Chúng tôi chưa từng cung cấp thông tin này cho bất cứ ai", ông Phiên nói. 

"Xin thay mặt bệnh viện, tôi nhận trách nhiệm và công khai xin lỗi gia đình vì lỗi này ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, gây thêm nỗi đau xót. Bệnh viện cũng sẽ chấn chỉnh sự việc, không để tái phạm", ông thêm.

Ninh Thuận họp báo: Kết quả nồng độ cồn của nữ sinh chưa được kiểm chuẩn, không đủ tin cậy - Ảnh 6.

Ông Thái Phương Phiên - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận - Ảnh: DUY NGỌC

Về những sai sót khiến gia đình ông Hồ Hoàng Hùng khiếu nại, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết Hội đồng kỷ luật bệnh viện sẽ xem xét quy trình và xử lý kỷ luật những người liên quan theo mức độ vi phạm.

Ông Phiên giải thích thêm: kết quả đó được lưu, chưa thông báo với ai, bởi bệnh viện phải lưu giữ, không được phép thông tin vì phải bảo mật thông tin cho bệnh nhân. Trước đó bệnh viện chỉ xét nghiệm, đưa vào hồ sơ, chỉ khi nào có cơ quan pháp luật yêu cầu mới đưa, vì thế khi có văn bản đến mới phát hiện sai.

Khi lấy mẫu phải có điều dưỡng, trên ống nghiệm phải dán tên và mã của bệnh nhân. Sau đó, người này đưa mẫu đi tới nơi ký bàn giao, rồi đưa vào phòng máy tách huyết tương. Tiếp đó, đưa cho một người khác đưa mẫu vào khay, cho vào máy xét nghiệm nồng độ cồn.

Lẽ ra trước khi làm, kỹ thuật viên phải kiểm chuẩn lại máy (đưa về chỉ số chuẩn - lấy một mẫu để thử mới chạy). Tuy nhiên, với bệnh nhân Hồ Hoàng Anh thì thiếu bước này, nên kết quả không chuẩn, dẫn tới sai sót.

Tại buổi họp báo, thượng tá Hà Công Sơn - phó trưởng Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm cho hay nếu như cơ quan công an điều tra thì chắc chắn sẽ khởi tố vụ án vụ án để điều tra. Quan điểm của cơ quan điều tra là làm rõ đúng người, đúng tội, không bao che cho bất cứ ai. Hồ sơ vụ án đã chuyển về Cơ quan Điều tra hình sự Khu vực 3, Bộ Quốc phòng

"Chúng tôi đã trao đổi với Cơ quan điều tra hình sự Khu vực 3, Bộ Quốc phòng, được các đồng chí đấy cho biết sẽ khởi tố vụ án. Theo niềm tin của tôi, vụ này sẽ khởi tố vụ án, đem lại công bằng", ông Sơn chia sẻ.

Tìm nhân chứng liên quan vụ tai nạn

Video: Gia đình yêu cầu khởi tố vụ nữ sinh bị ôtô tông tử vong ở Ninh Thuận

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, trước đó ông Hồ Hoàng Hùng (61 tuổi, cha của em Hồ Hoàng Anh) gửi đơn yêu cầu các cơ quan chức năng (trong đó có Cơ quan điều tra hình sự khu vực Quân khu 5) khởi tố vụ án để làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông làm em Hồ Hoàng Anh tử vong.

Ông cũng gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan ở tỉnh Ninh Thuận về việc Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm thông báo kết quả kiểm tra nồng độ cồn trong máu của con ông (được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận thực hiện xét nghiệm) là 0,79g/l máu. Theo ông Hùng, buổi sáng sớm gặp nạn con gái ông đang lên trường làm thủ tục thi tốt nghiệp, không thể có chuyện sử dụng rượu, bia.

Theo Cơ quan điều tra hình sự Quân chủng Phòng không - không quân, người lái xe hơi biển số 85A-074.07 va chạm với xe máy khiến em Hồ Hoàng Anh tử vong là quân nhân Hoàng Văn Minh (đang công tác tại Ninh Thuận).

Cơ quan này thông báo ai là người trực tiếp chứng kiến vụ tai nạn trên hoặc có quay, chụp lại các video, hình ảnh liên quan đến vụ việc vui lòng liên hệ với điều tra viên Nguyễn Minh Khôi, số điện thoại: 0984332531 hoặc đến Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3, Quân chủng Phòng không - không quân, địa chỉ: số 242/2 đường Cộng Hòa, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM để cung cấp thông tin.

Nữ sinh đi xe máy va chạm ôtô, ra đi trước thi tốt nghiệp THPT, gia đình yêu cầu khởi tố vụ án Nữ sinh đi xe máy va chạm ôtô, ra đi trước thi tốt nghiệp THPT, gia đình yêu cầu khởi tố vụ án

TTO - "Nghe tin Hoàng Anh bị tai nạn không may qua đời, bạn bè, nhà trường và bản thân tôi rất bàng hoàng, tiếc thương cho một học trò ngoan hiền", cô giáo Hoàng Minh bùi ngùi.

DUY NGỌC - MINH CHIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận