01/08/2022 19:14 GMT+7

Xét nghiệm nồng độ cồn của nữ sinh tử nạn ở Ninh Thuận: Luật sư nói 'đúng quy định'

DUY NGỌC - ÁI NHÂN
DUY NGỌC - ÁI NHÂN

TTO - Liên quan đến vụ "Nữ sinh đi xe máy va chạm ôtô, ra đi trước thi tốt nghiệp THPT", giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận cho biết cần phải có hội đồng khoa học, bác sĩ chuyên môn mới đánh giá được nồng độ cồn trong máu của nữ sinh tử nạn.

Xét nghiệm nồng độ cồn của nữ sinh tử nạn ở Ninh Thuận: Luật sư nói đúng quy định - Ảnh 1.

Hiện trường nơi xảy ra vụ tai nạn - Ảnh cắt từ clip

Chiều 1-8, liên quan đến vụ tai nạn giao thông khiến nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận tử vong, ông Lê Vũ Chương - giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận - cho biết Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận có báo cáo liên quan đến kết quả xét nghiệm nồng độ cồn đối với nữ sinh này. 

"Để xác định nồng độ cồn chính xác thì cần phải có hội đồng khoa học, bác sĩ chuyên môn đánh giá mới thật sự kỹ lưỡng về nồng độ cồn 0,79 mg/100 ml máu của nữ sinh Hồ Hoàng Anh là như thế nào", ông Chương nói.

"Chúng tôi đã gửi vấn đề trên cho bộ phận chuyên môn nghiên cứu và sẽ có câu trả lời chính thức vụ việc này", ông Chương cho biết thêm.

Trước đó, cha của nữ sinh Hồ Hoàng Anh đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan ở tỉnh Ninh Thuận về việc Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm thông báo kết quả kiểm tra nồng độ cồn trong máu của nạn nhân (được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận thực hiện xét nghiệm) là 0,79 mg/100 ml máu.

Theo cha của nạn nhân, buổi sáng sớm gặp nạn con gái ông đang lên trường làm thủ tục thi tốt nghiệp, không thể có chuyện sử dụng rượu, bia.

Trong khi đó, theo một số cán bộ ngành y tế, quyết định 320/QĐ-BYT của Bộ Y tế quy định xét nghiệm có kết quả nồng độ cồn trong máu dưới 0,5023 mg/ml thì được coi là không có nồng độ cồn. 

Vì thế, kết quả nồng độ cồn của nữ sinh Hồ Hoàng Anh là 0,79 mg/100 ml máu tương đương với 0,0079 mg/ml, coi như bình thường. Một số loại thức ăn như trái cây, sữa chua... cũng có thể sinh ra nồng độ cồn nội sinh cho người sử dụng. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, luật sư Hứa Thị Thảo (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng để đảm bảo giải quyết tai nạn khách quan thì Cơ quan CSĐT yêu cầu phía bệnh viện xét nghiệm đo nồng độ cồn trong máu của cả nạn nhân Hồ Hoàng Anh và người lái xe liên quan đến tai nạn là đúng quy định, đúng thẩm quyền.

Theo luật sư Thảo, do người liên quan đến tai nạn là cán bộ của Trung đoàn không quân 937, nên cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng đã thụ lý theo thẩm quyền và đề nghị cơ quan công an hỗ trợ công tác điều tra ban đầu. 

Cơ quan điều tra tiến hành thực nghiệm lại hiện trường, khám các phương tiện, trích xuất camera, yêu cầu đo nồng độ cồn… là phù hợp.

Phải báo cáo cho UBND tỉnh trước ngày 10-8

Ông Phan Tấn Cảnh, phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, vừa ký văn bản yêu cầu Công an tỉnh, các sở khẩn trương điều tra, xác minh kết quả nồng độ cồn và giải quyết đơn khiếu nại của gia đình cháu Hồ Hoàng Anh.

Cụ thể, UBND tỉnh Ninh Thuận giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp cùng Sở Y tế và các cơ quan chức năng có liên quan khẩn trương xem xét nội dung đơn, tiến hành các biện pháp nghiệp vụ nghiêm túc, kịp thời chỉ đạo điều tra xác minh chặt chẽ, kỹ lưỡng, chính xác đối với kết quả kiểm tra nồng độ cồn của nữ sinh Hồ Hoàng Anh đảm bảo khách quan, chính xác, đúng quy định pháp luật; báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trước ngày 10-8.

Nữ sinh đi xe máy va chạm ôtô, ra đi trước thi tốt nghiệp THPT, gia đình yêu cầu khởi tố vụ án Nữ sinh đi xe máy va chạm ôtô, ra đi trước thi tốt nghiệp THPT, gia đình yêu cầu khởi tố vụ án

TTO - "Nghe tin Hoàng Anh bị tai nạn không may qua đời, bạn bè, nhà trường và bản thân tôi rất bàng hoàng, tiếc thương cho một học trò ngoan hiền", cô giáo Hoàng Minh bùi ngùi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên