25/07/2021 09:22 GMT+7

Niềm hy vọng Thạch Kim Tuấn

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Hôm nay (25-7), lực sĩ cử tạ Thạch Kim Tuấn (61kg) sẽ bước vào thi đấu tại Olympic Tokyo 2020. Anh là niềm hy vọng huy chương lớn nhất của đoàn thể thao Việt Nam tại Tokyo 2020.

Niềm hy vọng Thạch Kim Tuấn - Ảnh 1.

Thạch Kim Tuấn tập luyện tại Tokyo - Ảnh: THÁI HỒNG

Môn cử tạ thi đấu tại Tokyo International Forum, cách làng VĐV Olympic 4,6km.

Vượt qua chính mình

Ngày 24-7, thể thao Việt Nam đã chứng kiến thất bại của nhà vô địch Olympic 2016 Hoàng Xuân Vinh (bắn súng). Chỉ đạt 573 điểm, Xuân Vinh không thể vượt qua vòng loại nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Thất bại của Xuân Vinh khiến hy vọng với cử tạ Việt Nam càng lớn.

Và áp lực lên lực sĩ Thạch Kim Tuấn càng trở nên nặng nề. Vì vậy, phải đạt hơn 100% khả năng thì Kim Tuấn mới có thể mang về huy chương cho đoàn thể thao Việt Nam. Ông Trần Đức Phấn - trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo - cho biết Kim Tuấn chính là niềm hy vọng lớn nhất. Nếu như anh có thể cởi bỏ những áp lực, thể hiện hết khả năng của bản thân, hy vọng đoạt HCĐ là có cơ sở.

Nhập làng Olympic từ ngày 19-7, Thạch Kim Tuấn tập mỗi ngày 1 buổi, còn lại anh tập gym, thả lỏng. Ông Nguyễn Huy Hùng - trưởng bộ môn cử tạ (Tổng cục Thể dục thể thao) - cho biết: "Lúc này thể chất và tinh thần Kim Tuấn ổn. Trong cuộc họp chuyên môn trước khi thi đấu, ban huấn luyện đã quyết định đăng ký mức tổng cử thành tích của Thạch Kim Tuấn là 296kg. Khi vào thi đấu, theo quy định, VĐV phải nâng mức tổng cử không được thấp hơn 20kg so với mức đăng ký".

Thạch Kim Tuấn có thể cạnh tranh HCĐ

Hạng cân 61kg nam có 14 VĐV dự thi. Dựa trên mức tổng cử đăng ký của mỗi VĐV, ban tổ chức chia làm hai nhóm VĐV. Nhóm A với 9 VĐV mạnh nhất, đăng ký mức tổng cử thành tích từ 292kg đến 315kg. Nhóm B gồm 5 VĐV còn lại. Kim Tuấn với thành tích tổng cử đăng ký 296kg thi đấu ở nhóm A lúc 13h50 với các VĐV rất mạnh của Trung Quốc, Indonesia, Nhật Bản...

Trong số này, ứng viên cho HCV, HCB là Irawan Eko Yuli (Indonesia) và Li Fabin (Trung Quốc). Tại Olympic Tokyo, Irawan Eko Yuli là VĐV đăng ký tổng cử thành tích cao nhất với 315kg, còn Li Fabin đăng ký 310kg. Thạch Kim Tuấn khó có cơ hội cạnh tranh vị trí HCV, HCB với hai VĐV cực mạnh này.

Irawan Eko Yuli (32 tuổi) từng giành HCĐ Olympic London 2012 với tổng cử 317kg, HCB Olympic Brazil với tổng cử 312kg. Anh cũng là VĐV giành HCV Asiad 2018 với thành tích 311kg, HCB Giải vô địch thế giới 2019 với 306kg. Trong khi đó, Li Fabin (28 tuổi) là nhà vô địch châu Á năm 2019, 2020 với mức tổng cử 312kg, vô địch thế giới 2019 với tổng cử 318kg.

Trong lịch sử, thành tích tổng cử tốt nhất của Thạch Kim Tuấn là 304kg. Với phong độ hiện tại, Tuấn có khả năng tranh chấp HCĐ với 6 VĐV còn lại trong nhóm A. Trong đó, những đối thủ nặng ký nhất mà Tuấn phải vượt qua là: Itokazu Yoichi (Nhật Bản), Mishvelidze Shota (Georgia), Son Igor (Kazakhstan), Alsaleem Seraj Abdulrahim (Saudi Arabia)... Các lực sĩ này đều đăng ký mức tổng cử thành tích từ 300kg đến 305kg (Thạch Kim Tuấn là 296kg).

Để có thể có được HCĐ, Thạch Kim Tuấn phải có thành tích từ 298kg trở lên. Trước đó, cử tạ Việt Nam từng đem về 2 huy chương Olympic do công của lực sĩ Hoàng Anh Tuấn (HCB, 2008), Trần Lê Quốc Toàn (HCĐ, 2012).

Tiến chắc từng bước

Trước khi lên đường, Kim Tuấn cho biết sẽ quyết tâm thi đấu mang về thành tích tốt nhất tại Olypmic Tokyo.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, HLV Huỳnh Hữu Chí cho biết: "Những ngày qua Kim Tuấn tập luyện rất tốt. Trong danh sách đăng ký thi đấu vừa được chốt ở Olympic Tokyo 2020, tôi thấy các đối thủ của Tuấn đăng ký mức tổng cử rất cao. Tôi hy vọng đây có thể chỉ là "đòn gió" đánh tâm lý của họ".

HLV Hữu Chí cho biết thêm: "Do Li Fabin và Iranwan Eko Yuli rất mạnh nên trước mắt Kim Tuấn bình tĩnh chọn mục tiêu vượt qua những đối thủ cạnh tranh trực tiếp như Mishvelidze Shota, Alsaleem Seraj Abdulrahim, Itokazu Yoichi... trước để có thể tìm kiếm huy chương rồi sau đó mới tính đến chuyện gây bất ngờ".

T.PHÚC

Lịch thi đấu dự kiến của đoàn Việt Nam ngày 25-7

8h30 - Rowing: đôi Lường Thị Thảo/Đinh Thị Hảo thi vòng đấu lại thuyền đôi nữ hạng nhẹ.

9h - Judo: Nguyễn Thị Thanh Thủy gặp Chitu Andreea (Romania) ở hạng cân -52kg nữ.

13h50 - Cử tạ: Thạch Kim Tuấn thi đấu hạng cân 61kg nam.

15h48 - Quyền anh: Nguyễn Thị Tâm gặp Krasteva Stoyka Zhelyazkova (Bulgaria) ở hạng cân 48 - 51kg nữ.

18h - Cầu lông: Nguyễn Tiến Minh gặp Anders Antonsen (Đan Mạch) ở bảng L.

* Lịch thi đấu có thể thay đổi vào giờ chót hoặc lệch so với dự kiến vì diễn biến thi đấu.

Bảng tổng sắp huy chương Olympic 2020: Trung Quốc tạm dẫn đầu, Thái Lan đã có HCV Bảng tổng sắp huy chương Olympic 2020: Trung Quốc tạm dẫn đầu, Thái Lan đã có HCV

TTO - Sau ngày thi đấu chính thức đầu tiên của Olympic 2020, đoàn thể thao Trung Quốc đang tạm dẫn đầu với 3 HCV và 1 HCĐ. Thái Lan trở thành đoàn thể thao Đông Nam Á đầu tiên giành HCV tại Olympic 2020.

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên