09/01/2018 12:13 GMT+7

Những xu hướng và thiết bị công nghệ nổi bật tại CES qua các năm

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Triển lãm công nghệ CES 2018 khai mạc ngày 9-1 tại thành phố Los Angeles, Mỹ. Nhân dịp này, chúng ta cùng điểm lại những xu hướng và thiết bị công nghệ nổi bật tại CES những năm trước.

Triển lãm công nghệ hàng điện tử dân dụng CES là một sự kiện công nghệ thường niên được đánh giá có tầm ảnh hưởng toàn cầu.

Cứ vào tháng 1 hàng năm, tại thành phố Los Angeles của Mỹ, công chúng nói chung và những người mê công nghệ nói riêng lại có dịp thưởng lãm sớm những sáng tạo công nghệ mới nhất trước khi những sáng tạo đó được phổ biến và phân phối trên các thị trường toàn cầu.

Nhân dịp sự kiện CES 2018 sẽ khai mạc hôm nay (9-1) theo giờ Mỹ, chúng ta cùng điểm lại một số xu hướng và sản phẩm công nghệ từng gây ấn tượng lớn tại các kỳ CES trước.

Những xu hướng và thiết bị công nghệ nổi bật tại CES qua các năm - Ảnh 1.

Một khách tham quan CES 2017 chụp hình với robot Kikoo - Ảnh: GETTY IMAGES

CES 2017 chứng kiến sự chiếm ưu thế của các thiết bị thông minh được điều khiển bằng giọng nói, công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) cùng các loại xe hơi thông minh, các thiết bị chơi game hoàn hảo hơn và máy bay không người lái (drone).

Những xu hướng và thiết bị công nghệ nổi bật tại CES qua các năm - Ảnh 2.

Một chiếc drone bay trình diễn tại một gian hàng tham dự CES 2016 - Ảnh: AP

CES 2016 tập trung vào công nghệ nhà kết nối, trong đó có những mẫu camera an ninh có thể phát hiện người lạ đột nhập và các thiết bị gia dụng thông minh có thể điều khiển bằng những ứng dụng cài đặt trên thiết bị cầm tay.

Triển lãm này cũng xuất hiện những mẫu drone và các ứng dụng của chúng trong lĩnh vực dân dụng, xe hơi tự lái và các tương tác của chúng với những phương tiện khác và môi trường xung quanh.

Những xu hướng và thiết bị công nghệ nổi bật tại CES qua các năm - Ảnh 3.

Tủ lạnh Family Hub của Samsung - Ảnh: GETTY IMAGES

Chiếc tủ lạnh Samsung Family Hub là một trong những sản phẩm nổi tiếng nhất được trưng bày tại CES 2016. Chiếc tủ lạnh này có gắn màn hình 21,5 inch full-HD và có kết nối với các camera bên trong để người dùng không cần mở cũng có thể kiểm tra được tình trạng kho thực phẩm của nhà mình.

Những xu hướng và thiết bị công nghệ nổi bật tại CES qua các năm - Ảnh 4.

Chiếc xe hơi F015 Luxury in Motion đặc biệt của Mercedes-Benz - Ảnh: GETTY IMAGES

Được hãng Mercedes-Benz ca ngợi là "không gian sống di động", chiếc F015 Luxury in Motion gây ấn tượng với khách tham quan CES vì thiết kế nội thất được trang bị tới 4 màn hình tạo thuận lợi trong trao đổi thông tin giữa phương tiện, hành khách và môi trường bên ngoài.

Những xu hướng và thiết bị công nghệ nổi bật tại CES qua các năm - Ảnh 5.

Một người dùng trải nghiệm kính thực tế ảo Oculus Rift "Crystal Cove" tại CES 2014 - Ảnh: AP

Điểm nhấn của CES 2014 là các ứng dụng và dịch vụ, sự tương thích và kết nối với thiết bị điện tử. Đồng hồ thông minh trở lại với những tính năng mới và các công nghệ tăng cường khác. Bên cạnh đó là các thiết bị chăm sóc sức khỏe con người, kính thực tế tăng cường.

Những xu hướng và thiết bị công nghệ nổi bật tại CES qua các năm - Ảnh 6.

Đồng hồ ZTE Blue Watch - Ảnh: REUTERS

Đồng hồ ZTE Blue tương thích với các loại điện thoại dùng HĐH từ Android 4 trở đi. Ngoài khả năng kháng nước, chiếc đồng hồ này cũng được cài sẵn ứng dụng tìm kiếm điện thoại cho bạn, ứng dụng báo thời tiết và theo dõi sức khỏe người đeo.

Những xu hướng và thiết bị công nghệ nổi bật tại CES qua các năm - Ảnh 7.

Sản phẩm máy tính tất cả trong một màn hình cảm ứng DM-U200 của Samsung được giới thiệu tại CES 2010 - Ảnh: BLOOMBERG

Các loại TV có kết nối Internet, TV 3D, máy đọc sách điện tử, máy tính bảng và công nghệ xe hơi là những xu hướng công nghệ lớn nhất của CES 2010.

Những xu hướng và thiết bị công nghệ nổi bật tại CES qua các năm - Ảnh 8.

Khách tham quan trải nghiệm sử dụng kính 3D tại CES 2009 - Ảnh: AFP

Các công nghệ 3D trở thành tâm điểm của CES 2009. Từng một thời chỉ được giới hạn trong các rạp chiếu phim, công nghệ 3D đã đi vào đời sống, đến với từng gia đình và mỗi cá nhân thông qua việc được tích hợp vào những thiết bị tương thích.

Những xu hướng và thiết bị công nghệ nổi bật tại CES qua các năm - Ảnh 9.

Chiếc TV khổng lồ của Panasonic - Ảnh: REUTERS

TV Plasma 150 inch của Panasonic. Tại CES 2008, công ty Panasonic đã phá vỡ giới hạn về kích thước màn hình TV truyền thống khi ra mắt công chúng màn hình TV Plasma 150 inch.

Những xu hướng và thiết bị công nghệ nổi bật tại CES qua các năm - Ảnh 10.

Robot Asimo đá bóng tại CES 2007 - Ảnh: AP

Xuất hiện tại CES 2007, robot hình người Asimo của công ty Honda (Nhật Bản) đã khiến công chúng ngỡ ngàng. 

Ngoài khả năng chạy được tốc độ 4 dặm/giờ, con robot này còn có khả năng nhận diện người khác bằng hệ thống cảm biến và camera tích hợp. Nó cũng biết dùng xe đẩy để vận chuyển đồ vật.

Những xu hướng và thiết bị công nghệ nổi bật tại CES qua các năm - Ảnh 11.

Kỹ sư Eric Chen của công ty Bellus 3D trình diễn cách sử dụng chiếc camera mới với ứng dụng in hình chụp 3D của công ty ông - Ảnh: USA TODAY

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên