08/01/2018 12:12 GMT+7

Những sáng tạo công nghệ được trao thưởng tại CES 2018

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Mỗi năm Hiệp hội công nghệ tiêu dùng (CTA) đều chọn ra 20 sản phẩm được trao giải thưởng sáng tạo tốt nhất trong số những sản phẩm trưng bày tại CES 2018. Năm nay sẽ là những gì?

Những sáng tạo công nghệ được trao thưởng tại CES 2018 - Ảnh 1.

Robot cá nhân mắt to Buddy là một trong những sản phẩm công nghệ được trao giải thưởng CES Innovation Awards 2018 - Ảnh: BLUE FROG

Theo báo Usa Today, các sản phẩm công nghệ được chọn trao giải thưởng CES Innovation Awards đều được ghi nhận vì đóng góp xuất sắc về mặt thiết kế cũng như công nghệ của chúng trong lĩnh vực sản phẩm công nghệ tiêu dùng.

Các hạng mục sản phẩm được lựa chọn rất đa dạng, từ các máy in 3D, các phụ kiện máy tính, đồ gia dụng điện tử, loa gia đình, robot và camera. Nguyên tắc được xét giải là chúng phải được ra mắt trong thời gian từ 4-2017 đến 4-2018.

Theo trang web của CES, riêng trong năm 2018, các hạng mục xét giải thưởng công nghệ xuất sắc còn có thêm 3 hạng mục mới là bảo mật mạng, đô thị thông minh và robotics.

Năm nay trong số các sản phẩm được trao thưởng, có những điểm nhấn đáng chú ý sau:

1, Robot cá nhân "mắt to" Buddy. Người ta ví robot này giống như một trợ lý ảo Alexa có đôi mắt to, vì nó có thể làm rất nhiều việc giống như Alexa bao gồm đọc thông báo thời tiết hoặc gợi ý các công thức nấu ăn ngon.

2, Robot camera an ninh AR4X: Cam kết có khả năng nhận diện tốt, chuyển việc bảo vệ an ninh cho người dùng từ bị động sang chủ động.

Ý tưởng công nghệ của robot này là camera trên nó có thể nhận biết thông tin từ gương mặt người dùng, và khi có một kẻ lạ rình mò, chiếc camera sẽ phát hiện và gửi thông báo cho người chủ.

3, Olie là một loại đèn thông minh do công ty InstruMMents sản xuất. Loại đèn này có khả năng tương tác với các trợ lý ảo Alexa của Amazon và Google Assistant của Google. Ngoài ra đây cũng là dụng cụ sạc không dây cho smartphone của bạn.

4, Nura là một loại tai nghe phong cách mới có giá 400 USD có khả năng tùy chỉnh âm thanh bằng cách hướng tai bạn vào các phần loa.

5, Nuviz, một thiết bị có màn hình gắn trên mũ bảo hiểm của những người đi xe máy/mô tô giúp chỉ dẫn các thông tin trên đường, thông báo các cuộc gọi, tin nhắn,… của điện thoại cho họ trong khi đang di chuyển. Song đương nhiên thiết bị này cũng sẽ khiến người điều khiển phương tiện bị phân tán ít nhiều.

6, Aipoly là một ứng dụng giúp biến chiếc smartphone và camera trên đó trở thành công cụ dò đường, mua sắm cho người khiếm thị.

Với công nghệ trí tuệ nhân tạo, ứng dụng Aipoly trở thành "đôi mắt" cho người khiếm thị, cho phép người dùng sử dụng smartphone để nhận biết các vật thể, màu sắc.

Video giới thiệu ứng dụng Aipoly - Nguồn: POLY/YOUTUBE

7, Hãng Mars cũng ra mắt dòng sản phẩm tai nghe phiên dịch mới, được tiếp thị tại châu Á vào đầu năm 2018 hứa hẹn khả năng phiên dịch được nhiều loại ngôn ngữ. Loại tai nghe của Mars cũng giống như tai nghe Google Pixel Buds đã tung ra thị trường mùa thu năm ngoái.

Trên trang web của CES không nêu bất cứ giải thích nào về việc vì sao các sản phẩm này được chọn trao thưởng. CTA cho biết mỗi hạng mục sản phẩm đều có một ban giám khảo gồm 3 thành viên đánh giá, gồm một nhà thiết kế độc lập, một kỹ sư và một nhà báo chuyên ngành.

Cũng giống như thực tế thường diễn ra ở nhiều lĩnh vực khác, giới quan sát cho rằng, chắc chắn danh sách sản phẩm công nghệ được trao giải thưởng của CTA sẽ khác 100% so với những gì báo chí đánh giá là hay nhất, tốt nhất trong triển lãm công nghệ CES 2018 khai mạc ngày 9-1 giờ Mỹ tại Las Vegas bang Nevada, Mỹ. Chúng ta hãy cùng chờ xem.

Với tất cả những sản phẩm thiết bị vừa nêu, người dùng có thể tìm mua trên các dịch vụ bán hàng trực tuyến của Amazon, Best Buy, Target và các đơn vị khác.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên