04/05/2018 17:20 GMT+7

Những vi phạm khiến bà Mỹ Thanh bị cách hết chức vụ

SƠN ĐỊNH
SƠN ĐỊNH

TTO - Sau khi đánh giá các vi phạm của bà Phan Thị Mỹ Thanh là rất nghiêm trọng, Ban bí thư quyết định cách hết chức vụ, đề nghị bãi nhiệm tư cách đại biểu quốc hội của bà Phan Thị Mỹ Thanh.

Những vi phạm khiến bà Mỹ Thanh bị cách hết chức vụ - Ảnh 1.

Bà Mỹ Thanh tiếp xúc cử tri huyện Nhơn Trạch ngày 2-5 - Ảnh: S.Đ

Quyết định này được đưa ra sau khi Ban Bí thư  xem xét đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương tại Tờ trình số 111-TTr/UBKTTW, ngày 27-4 về việc đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh, phó bí thư tỉnh ủy, trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Đồng Nai.

Theo quy định, với mức kỷ luật trên bà Thanh vẫn là đảng viên nhưng bị cách hết cách chức vụ.

Trước đó, Ban Bí thư đã yêu cầu Ủy ban kiểm tra Trung ương tiếp tục lập đoàn kiểm tra tại tỉnh Đồng Nai. 

Qua gần 3 tháng kiểm tra, đoàn công tác đã đã xác định bà Thanh vi phạm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong cán bộ đảng viên và nhân dân nên đề nghị ban bí thư xem xét thi hành kỉ luật.  

Bà Phan Thị Mỹ Thanh tại buổi tiếp xúc cử tri ở huyện Nhơn Trạch sáng 2-5 - Video: S.Đ

Cụ thể, trong thời gian làm giám đốc Sở Công nghiệp (nay là Sở Công thương) bà đã thiếu trách nhiệm trong triển khai dự án Khu nhà tập thể Nhà máy dệt Thống Nhất (ở P.Tân Biên, TP. Biên Hòa) "gây hậu quả nghiêm trọng".

Trong thời gian làm phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai (từ tháng 6-2011 đến tháng 9-2014) bà Thanh đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách nhiệm vụ phân công và ký nhiều văn bản trái quy định, có biểu hiện tư lợi cho doanh nghiệp gia đình.

Cụ thể, bà Thanh ký văn bản sai thẩm quyền để  cho dự án Công ty TNHH Cường Hưng (do ông Đỗ Tịnh, do chồng bà Thanh làm giám đốc) để hưởng được hưởng lợi, ký báo cáo dự án không trung thực so với tiến độ dự án…

Những việc làm này của bà Thanh đã vi phạm Luật phòng chống tham nhũng và được thanh tra Chính phủ sau đó xác định là "lợi dụng chức vụ quyền hạn, sử dụng quyền lực chính trị mang lại lợi ích to lớn cho công ty của chồng".

Những vi phạm khiến bà Mỹ Thanh bị cách hết chức vụ - Ảnh 3.

Ban Bí thư đề nghị Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo thực hiện các quy trình, thủ tục xem xét bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với bà Thanh theo quy định của pháp luật - Ảnh: S.Đ

Theo tài liệu của Tuổi Trẻ Online, đối với dự án khu tập thể dân cư dệt may Thống Nhất, thanh tra cũng kết luận vào năm 1996 UBND tỉnh Đồng Nai cho Sở Công nghiệp lập dự án khu nhà tập thể cho cán bộ, công nhân viên với diện tích gần 1,6ha. 

Theo đó, sở được phép huy động tiền để có vốn thực hiện dự án, phân thành 121 lô nền, cấp cho cán bộ, công nhân viên tự xây dựng nhà ở. 

Để xây dựng hạ tầng theo quy hoạch được duyệt, người dân được cấp đất đã đóng góp làm hạ tầng ở khu tập thể Nhà máy dệt Thống Nhất hơn 1,4 tỉ đồng. 

Thế nhưng khi thanh tra vào xác minh, phát hiện sở này khi làm dự án không lập tài khoản riêng và số tiền quỹ còn lại là... 0 đồng. 

Đã vậy, từ năm 2003, Sở Công nghiệp đã lấy 670 triệu là tiền của dân đóng góp làm hạ tầng gửi vào Công ty cổ phần tổng hợp gỗ Tân Mai để… lấy lãi hơn 204 triệu đồng. 

Thưa các cô bác cử tri, với trách nhiệm là đại biểu Quốc hội cho dù ở hoàn cảnh nào tôi rất trân trọng những lá phiếu của cô bán đã tín nhiệm bỏ phiếu cho tôi. Chính vì vậy dù một ngày làm đại biểu quốc hội tôi vẫn đi tiếp xúc cử tri vẫn đi nắm bắt , lắng nghe ý kiến để phân tích, đề đạc, đôn đốc. Nếu sau này tôi không còn đại biểu, là cán bộ hay người dân thì thâm tâm tôi vẫn lắng nghe người dân" -

Bà Mỹ Thanh nói trong cuộc tiếp xúc cử tri TP. Biên Hòa sáng 3-5

Sau khi rút tiền gốc và tiền lãi ở Công ty gỗ Tân Mai, số tiền này lại được gửi tiếp vào các ngân hàng để lấy lãi… 

Dù lấy tiền của dân hàng chục năm nhưng hiện công trình này vẫn đang còn dở dang. Thanh tra đã kết luận, thời điểm trên bà Mỹ Thanh là giám đốc, chủ tài khoản nên đã yêu cầu Sở Công thương thu hồi số tiền gốc lẫn lãi hơn 747 triệu đồng từng gửi Công ty gỗ Tân Mai.

Ngoài ra, Ủy ban kiểm tra Trung ương còn xác định bà Thanh vi phạm nghiêm trong trong quy định của Đảng về việc đi nước ngoài.

Bà Thanh từng giữ chức vụ gì trong Đảng?

Sau một thời gian làm phó giám đốc Công ty gỗ Tân Mai, bà Mỹ Thanh được bổ nhiệm làm giám đốc Sở Công nghiệp (nay là Sở Công thương) kiêm bí thư Đảng ủy sở. Sau khi có quy hoạch "Thành phố mới Nhơn Trạch", bà Thanh được bổ nhiệm làm bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch.

Sau đó, bà Thanh được rút về làm phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cơ cấu vào Ban thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai.

Tại đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần 10 (nhiệm kỳ 2015-2020), bà Thanh được tín nhiệm làm phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, phụ trách công tác Đảng.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh cũng là con gái của ông Phan Văn Trang- cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai.

Cách hết chức vụ, đề nghị bãi nhiệm tư cách ĐBQH bà Phan Thị Mỹ Thanh Cách hết chức vụ, đề nghị bãi nhiệm tư cách ĐBQH bà Phan Thị Mỹ Thanh

TTO - Đó là quyết định của Ban Bí thư trong cuộc họp diễn ra hôm nay 4-5 sau khi đánh giá các vi phạm của bà Phan Thị Mỹ Thanh là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận