Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Những vẻ đẹp vừa nồng nàn vừa bị biến đổi

10/02/2020 12:12 GMT+7

TTO - Điều đó có thể được công chúng chiêm nghiệm qua hai cuộc triển lãm đang diễn ra tại TP.HCM: một của họa sĩ Bạch Lan, một của nghệ sĩ người Úc Helena Elias.

Những vẻ đẹp vừa nồng nàn vừa bị biến đổi - Ảnh 1.

Vẻ đẹp cơ thể và tâm hồn của người phụ nữ là chủ đề xuyên suốt quá trình sáng tác của họa sĩ Bạch Lan - Ảnh: MAI THỤY

Sáng tác tranh chân dung siêu thực nhiều năm nay, nữ họa sĩ Bạch Lan vẫn khiến người xem bất ngờ trong triển lãm Đẹp với những chuyển đổi mạnh mẽ ở kỹ thuật lẫn phong cách thẩm mỹ. Triển lãm diễn ra tại Hội Mỹ thuật TP.HCM (218A Pasteur, Q.3) và kéo dài đến ngày 18-2.

Lấy chủ đề vẻ đẹp của người phụ nữ làm trọng tâm xuyên suốt, họa sĩ Bạch Lan đã khéo léo tinh giản những chi tiết thiên nhiên như trước đây, thay vào đó, nữ họa sĩ "cuộn" nhân vật của mình trong một tấm vải bố để khai thác nét đẹp tiềm ẩn.

Sự thô ráp của tấm vải bố đối lập với cơ thể mềm mại của cô gái trong tranh và bối cảnh tĩnh lại trái ngược với những sợi vải bung lưa thưa, phấp phới.

Trong khi đó, triển lãm cá nhân của nghệ sĩ người Úc Helena Elias đang diễn ra tại số 62 Trần Hưng Đạo (Q.1) là dịp để người xem nhìn lại những khái niệm về cái đẹp đã bị mạng xã hội thay đổi.

Những hiệu ứng hình ảnh của mạng xã hội cho phép người dùng chỉnh sửa ảnh chân dung với những gam màu cuốn hút hoặc thêm thắt nhiều chi tiết thú vị.

Điều đó vừa giúp người sử dụng bộc lộ những tính cách bên trong nhưng cũng đồng thời che lấp những khiếm khuyết họ không muốn thừa nhận.

Những vẻ đẹp vừa nồng nàn vừa bị biến đổi - Ảnh 2.

Tác phẩm Fortitude - Ảnh: MAI THỤY

Qua 20 bức tranh sơn dầu, tác giả Bạch Lan đã khám phá cảm xúc của người phụ nữ từ sự nồng nàn, ngọt ngào cho đến những ẩn ức bị đè nén. Một số nhát bút ngẫu hứng của họa sĩ nhằm phá sự liền mạch của tranh khiến người xem thích thú vì sự gia giảm tinh tế của người vẽ.

14 tranh chân dung vẽ bằng sơn dầu của họa sĩ Helena Elias trong triển lãm Filtered khám phá cả hai góc cạnh trên. Với từng bức tranh, Helena Elias vừa sắm vai chiếc camera điện thoại để ngắm nhìn đối tượng, vừa phác họa họ dưới đôi mắt nghệ sĩ.

Lớp hiệu ứng vẽ chồng lên chân dung tạo nên một khoảng cách giữa cái thật và cái ảo trong tác phẩm, đó cũng là lằn ranh để họa sĩ Helena chiêm nghiệm tính cách thật sự của mỗi con người.

Triển lãm Filtered diễn ra đến ngày 20-2.

Các chi tiết của tác phẩm Môi hồng của họa sĩ Bạch Lan:

Những vẻ đẹp vừa nồng nàn vừa bị biến đổi - Ảnh 3.

Ảnh: M.THỤY chụp lại

Những vẻ đẹp vừa nồng nàn vừa bị biến đổi - Ảnh 4.
Những vẻ đẹp vừa nồng nàn vừa bị biến đổi - Ảnh 5.
Những vẻ đẹp vừa nồng nàn vừa bị biến đổi - Ảnh 6.
Những vẻ đẹp vừa nồng nàn vừa bị biến đổi - Ảnh 7.

Một số tác phẩm trong triển lãm của họa sĩ Helena Elias:

Những vẻ đẹp vừa nồng nàn vừa bị biến đổi - Ảnh 8.

Tác phẩm Fairytales End - Ảnh: MAI THỤY

Những vẻ đẹp vừa nồng nàn vừa bị biến đổi - Ảnh 9.

Tác phẩm Shell Fair - Ảnh: MAI THỤY

Những vẻ đẹp vừa nồng nàn vừa bị biến đổi - Ảnh 10.

Tác phẩm Astral Gaze - Ảnh: MAI THỤY

Xem tranh, ảnh đẹp như thơ trong triển lãm Chuyện áo dài Xem tranh, ảnh đẹp như thơ trong triển lãm Chuyện áo dài

TTO - "Chuyện tôn vinh và bảo vệ áo dài không của riêng ai nhưng nghệ sĩ thì chỉ có cách hay nhất, đẹp nhất là lên tiếng bằng chính tác phẩm của mình!"

MAI THỤY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận