Những VĐV sống hai "cuộc đời" - Kỳ 1: Rời sân bóng, trở thành lãnh đạo ngành du lịch

12/02/2021 08:00 GMT+7

TTO - Đời VĐV, ngoài ăn tập, thi đấu hay cùng lắm là huấn luyện, còn biết làm gì nữa? Đã nhiều lần chúng tôi nghe lời than đó trong những buổi trà dư tửu hậu với giới thể thao.

Quả vậy, đời VĐV từ khi còn là đứa trẻ cho đến lúc giải nghệ, cứ mở mắt ra là tập luyện, trong lúc các bạn bè đồng trang lứa đi chơi đi học, họ cũng oằn mình tập luyện. Chuyện các VĐV ít vốn sống, ít kỹ năng hơn người bình thường là chuyện hiển nhiên.

Nhưng cũng có không ít người vượt qua được rào cản đó. Họ thậm chí dũng cảm thoát ra khỏi con đường thể thao đời hậu VĐV để tìm kiếm thành công trong các lĩnh vực kinh doanh, du lịch, làm báo… Báo Tuổi Trẻ xin giới thiệu đến độc giả những nhân vật đặc biệt này.

Kỳ 1

Rời sân bóng, trở thành lãnh đạo ngành du lịch

Người hâm mộ bóng đá Khánh Hòa những năm thập niên 1990-2000 quá quen thuộc với thế hệ những cái tên Hữu Đang, Hoàng Anh Tuấn, Võ Đình Tân… Họ có một sự nghiệp bóng đá vẹn toàn từ đời cầu thủ cho đến khi làm HLV.

Nhưng có một cái tên cũng từng thuộc thế hệ vàng ấy đột nhiên biến mất một cách khó hiểu: cựu thủ môn Trần Quốc Bảo.

Chia tay giữa đỉnh cao

Trong một diễn đàn về du lịch được tổ chức cách đây không lâu, chúng tôi bất ngờ gặp lại anh trên cương vị đặc biệt – phó tổng giám đốc công ty Saigontourist. Ngạc nhiên thật sự, khi biết được một vị lãnh đạo ngành du lịch, trong bộ vest – cà vạt nghiêm trang lại xuất thân từ dân thể thao chính hiệu. Trò chuyện với anh, chúng tôi mới dần nhận ra cái nét hào sảng, vui tính của anh chàng cựu thủ môn lừng danh một thời.

Những VĐV sống hai cuộc đời - Kỳ 1: Rời sân bóng, trở thành lãnh đạo ngành du lịch - Ảnh 1.

Anh Trần Quốc Bảo thời còn thi đấu - Ảnh: NVCC

Sinh năm 1967, anh Bảo thuộc vào lứa "thế hệ vàng" của bóng đá Khánh Hòa được giới thiệu vào những năm thập niên 1980 (khi đó còn là tỉnh Phú Khánh, trước khi tách ra thành hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa vào năm 1989).

Giai đoạn đó, bóng đá Khánh Hòa giành một loạt thành tích ấn tượng ở các giải trẻ toàn quốc, Hội khỏe phù đổng. Vài năm sau đó, anh Bảo cùng các đồng đội Hữu Đang, Anh Tuấn, Đình Tân được đôn lên đội một của Khánh Hòa. Người hâm mộ VN bắt đầu quen mặt họ khi đội tuyển miền Trung được thành lập.

Nhưng rồi đột ngột, giữa lúc sự nghiệp đang ở giai đoạn đỉnh cao, Trần Quốc Bảo quyết định giải nghệ vào năm 1994. Lý do chính vì anh bất mãn với những quyết định nhân sự trong đội.

"Khi đó tôi cảm thấy cay đắng lắm. Lúc đó chán nản đến mức quyết định sẽ rời khỏi con đường thể thao luôn. Vì biết tính mình vốn thẳng nên không chịu được những chuyện khuất tất như vậy, sau này sẽ còn va chạm tiếp", anh Bảo chia sẻ. Nói là làm, cái tên Trần Quốc Bảo từ đó biến mất khỏi giới bóng đá đỉnh cao trong sự ngỡ ngàng của đồng đội, gia đình.

Những VĐV sống hai cuộc đời - Kỳ 1: Rời sân bóng, trở thành lãnh đạo ngành du lịch - Ảnh 2.

Anh Bảo (hàng trên, bìa trái) cùng các đồng đội Hữu Đang, Anh Tuấn trong đội Khánh Hòa - Ảnh: NVCC

Giải nghệ rồi làm gì?

Một câu hỏi ám ảnh bao thế hệ VĐV, khi họ hầu như chẳng có gì trong tay khi bước vào đời. Quốc Bảo cũng vậy, anh chỉ có tấm bằng tốt nghiệp trung học phổ thông khi đã bước sang tuổi 27. Cùng với áp lực cơm áo gạo tiền, Quốc Bảo quyết tâm xách cặp đi học.

Sức bật từ đời thể thao

"Trong mấy năm sau đó, tôi vừa đi làm cho một công ty du lịch được người quen giới thiệu, vừa học thêm các chứng chỉ liên quan đến ngành tài chính và du lịch. Quan trọng nhất là ngoại ngữ. Tôi có cái may mắn là từ nhỏ đã thích nghe nhạc ngoại.

Hồi còn là cầu thủ, trong lúc mọi người đi chơi thì tôi và mấy anh em thân thiết như Võ Đình Tân thường tự lấy băng anh văn ra tập nghe, tự học theo bộ giáo án Streamline English. Cũng nhờ vậy nên sau này tập trung học anh văn không bị tụt hậu, có thể tự tin giao tiếp được", anh Quốc Bảo kể.

Chịu khó giao tiếp ngoại ngữ, tính tình xởi lởi lại thêm bản chất tháo vát của dân thể thao, anh Bảo hòa nhập rất nhanh với các công việc trong ngành du lịch. Cơ duyên run rủi đưa anh đến làm việc ở công viên nước Water Park, rồi sau đó là Water World của Saigontourist.

Nhiều năm trời, anh Bảo lăn lộn đủ mọi công việc trong ngành này, từ hướng dẫn viên du lịch cho đến nhân viên văn phòng tài chính, marketing… Dần dà, anh chàng thủ môn năm nào trở thành một thành viên trong ban lãnh đạo công ty.

Những VĐV sống hai cuộc đời - Kỳ 1: Rời sân bóng, trở thành lãnh đạo ngành du lịch - Ảnh 3.

Chàng thủ môn ngày nào nay đã là một lãnh đạo công ty du lịch - Ảnh: HUY ĐĂNG

"Hồi mới giải nghệ tôi cảm thấy chơi vơi lắm. Đến mức có giai đoạn tôi "sống thử" khá nhiều, nói vui là trừ nghiện ngập ra thì chuyện gì tôi cũng thử hết rồi. Đôi lúc tự hỏi mình có sai lầm không khi chọn con đường thể thao.

Nhưng dần dà sau này càng đi làm nhiều, tôi càng thấy trân quý những gì mà bóng đá mang lại cho mình. Đầu tiên là các mối quan hệ. Anh em trong giới vẫn còn nhớ đến tôi rất nhiều, mà làm trong ngành này càng có quan hệ càng tốt.

Không khí của những trận bóng cũng rèn cho tôi khả năng chịu đựng áp lực tốt. Ai làm nghề hướng dẫn viên du lịch đều biết có những lúc tủi nhục thế nào vì bị khách hàng phàn nàn, mỉa mai. Nhưng có lẽ cũng không so được với đời cầu thủ, có lúc bị CĐV hay HLV mắng còn dữ hơn. Vì vậy lăn lộn trong ngành này bao năm tôi vẫn trụ được", anh Bảo chia sẻ.

Có không ít VĐV thành công với con đường kinh doanh sau ngày giải nghệ, nhưng dũng cảm tự tìm một con đường hoàn toàn mới như cựu thủ môn Trần Quốc Bảo thực sự là chuyện rất hiếm.

Khó khăn mùa dịch

Trong mùa dịch, ngành du lịch là mảng kinh doanh chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Anh Bảo vì thế cũng chịu sức ép cực lớn.

"Đây có lẽ là thời điểm khó khăn nhất trong cuộc đời của tôi. Hơn 20 năm trước, tôi còn có thể cố gắng phấn đấu học tập để làm lại cuộc đời. Còn bây giờ hoàn toàn bị rơi vào tình thế bị động. Thôi thì chỉ biết kiên nhẫn vậy", Anh Bảo chia sẻ.

Đời làm thủ môn, kiên nhẫn là đức tính không thể thiếu, kiên nhẫn để nắm bắt cơ hội khi được ra sân. Và giờ đây, một lãnh đạo ngành du lịch như anh Bảo cũng chỉ biết kiên nhẫn…

HUY ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận