Thứ 4, ngày 19 tháng 5 năm 2021

Những tín hiệu lạ từ không gian và mối lo của Stephen Hawking

03/09/2017 11:25 GMT+7

TTO - Theo đài CBC, các kính thiên văn thuộc dự án Breakthrough Listen tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất của nhà vật lý học lừng danh Stephen Hawking đã phát hiện ra 15 chuỗi tín hiệu lạ.

Những tín hiệu lạ từ không gian và mối lo của Stephen Hawking - Ảnh 1.

Bác học Stephen Hawking rất lo lắng về khả năng người ngoài hành tinh thông minh hơn sẽ thôn tính trái đất - Ảnh: AFP

Những chuỗi tín hiệu này đến từ một nguồn chớp sóng vô tuyến (FRB) được đặt tên 121102, trong một thiên hà lùn cách Trái Đất khoảng 3 tỉ năm ánh sáng.

Đây không phải là lần đầu tiên người ta nhận được tín hiệu từ FRB 121102. Tuy nhiên, các tín hiệu gần đây được phát đi ở tần số cao hơn trước.

"Nó cực kỳ khó hiểu và không giống với bất kỳ FRB nào khác", Paul Scholz, một nhà thiên văn học chuyên nghiên cứu về FRB nói với đài CBC.

Trong khi đó ông Andrew Siemion, Giám đốc chương trình Breakthrough Listen, thuộc ĐH California ở Berkeley (Mỹ), giải thích: "Những tín hiệu kiểu này chưa từng được phát hiện ở tần số cao như vậy".

Chương trình Breakthrough Listen có mục tiêu tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống ngoài trái đất trong thời gian qua.

Chương trình này, trị giá 100 triệu USD, do Giáo sư Stephen Hawking và tỉ phú Internet của Nga Yuri Milner thành lập.

Khoảng 150 FRB đã được phát hiện trước đó từ năm 2012. Vì chúng chỉ kéo dài vài mili giây và kính thiên văn vô tuyến chỉ có thể giám sát một khu vực nhỏ trên bầu trời vào một thời điểm bất kỳ nên chỉ một trong số các nguồn sóng được phát hiện lặp lại.

Chính xác là 15 sóng âm vừa rồi được kính thiên văn Green Bank Telescope ở West Virginia (Mỹ) ghi nhận hôm thứ Bảy 26-8 vừa qua trong 5 giờ.

Các nhà nghiên cứu của chương trình Breakthrough Listen đã bước đầu phân tích các nguồn dữ liệu ghi nhận được và chỉ xác định chúng đến từ một nguồn phát đi và công bố hôm 2-9.

Để so sánh, cần biết rằng các nhà khoa học đã mất 83 giờ quan sát, trong khoảng thời gian kéo dài 6 tháng trong năm 2016, để phát hiện được chỉ 9 chuỗi tín hiệu đến từ FRB 121102.

"Dù các chớp sóng vô tuyến có phải là công nghệ ngoài Trái Đất hay không thì Breakthrough Listen cũng đã góp phần mở rộng biên giới tới một khu vực mới phát triển nhanh trong hiểu biết của chúng ta về vũ trụ", ông Andrew Siemion binh luận về các phát hiện mới.

Cho đến thời điểm hiện tại, người ta vẫn còn đang tranh luận về nguồn gốc của các FRB. Theo đài CBC, người ta kỳ vọng trong một vài tháng tới kính thiên văn CHIME của Canada sẽ bắt đầu các nghiên cứu sâu hơn về FRB.

Nhưng 15 tín hiệu sóng âm lần này khiến các nhà khoa học hào hứng bởi chung có thể tạo ra nguồn năng lượng bằng của 500 triệu mặt trời (để có thể vượt qua quãng không gian xa đến vậy).

Nói chung các nhà khoa học vẫn còn chưa biết gì về các tín hiệu bí ẩn mới ghi nhận này. Thậm chí hồi đầu năm nay, một nhóm nhà khoa học ở ĐH Harvard lừng danh của Mỹ còn nêu giả thuyết rằng các sóng âm đó có thể là "nguồn năng lượng tiếp liệu cho các tàu không gian của người ngoài hành tinh".

Điều đáng lưu ý là dù rất mong muốn tìm hiểu những bí ẩn của vũ trụ nhưng chính giáo sư Hawking lại lo lắng về việc tìm thấy những tín hiệu từ người ngoài hành tinh.

Ông cho rằng nếu thực sự có chuyện đó thì tốt nhất là "không nên hồi đáp ngay" với các tín hiểu đó bởi nó sẽ giống như cuộc chinh phụ của Christophe Colomb với châu Mỹ.

"Một ngày nào đó chúng ta có thể nhận được tín hiệu từ một hành tinh như hành tinh Gliese 832c nhưng chúng ta cần cẩn trọng trước khi muốn hồi đáp. Cuộc gặp gỡ với một nền văn minh cao cấp hơn có thể sẽ giống như của người thổ dân châu Mỹ với Colomb và như mọi người đã biết là có kết cục tồi tệ", GS Hawking từng nêu ý kiến trong bộ phim tài liệu Stephen Hawking's Favorite Places (Những nơi yêu thích của Stephen Hawking).

Theo ý của vị giáo sư thuộc hàng thiên tài khoa học bậc nhất hiện nay, có thể có những nền văn minh ngoài hành tinh cao cấp hơn của trái đất và nếu "nói chuyện với nhau" thì trái đất sẽ bị thôn tính.

BẢO DUY - TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận