02/11/2020 13:48 GMT+7

Những thuốc metformin trị đái tháo đường type 2 nào đã thu hồi?

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Nhiều bệnh nhân bị đái tháo đường ở Việt Nam lo lắng khi biết tin Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ phát thông cáo cảnh báo nguy cơ gây ung thư ở một số thuốc metformin - thuốc trị đái tháo đường type 2 phải dùng liên tục.

Tuy nhiên không phải mọi loại thuốc metformin đang bán trên thị trường đều thuộc loại cần phải thu hồi theo khuyến cáo của FDA Mỹ.

Cụ thể, từ ngày 28-5 năm nay FDA Mỹ ra thông cáo cảnh báo về nguy cơ ung thư ở một số thuốc metformin bán trên thị trường. Metformin là một loại thuốc kê đơn thường dùng điều trị đường huyết cao ở những người bị đái tháo đường type 2 và cả những người bệnh ở giai đoạn tiền đái tháo đường.

FDA đưa ra thông cáo sau khi kết quả xét nghiệm của cơ quan này với các loại metformin dạng phóng thích kéo dài (extended-release - ER) cho thấy nhiều thuốc có hàm lượng N-Nitrosodimethylamine (NDMA) cao vượt giới hạn cho phép, có thể gây hại cho người dùng.

Theo FDA, việc hấp thụ tối đa 96 nanogram NDMA một ngày được cho là mức độ an toàn. Tuy nhiên tạp chất Nitrosamine có thể làm người bệnh gia tăng nguy cơ ung thư nếu vượt quá giới hạn đó. 

Phản hồi sau khuyến cáo ngày 28-5 của FDA Mỹ, tính tới ngày 5-10 đã có 11 công ty phát thông báo tự nguyện thu hồi các thuốc viên metformin dạng phóng thích kéo dài loại 500mg và 750mg.

Đó là các công ty: Amneal Pharmaceuticals; Apotex Corp; AVKARE Inc (Amneal); Bayshore Pharmaceuticals, LLC; Granules Pharmaceuticals; Lupin Pharmaceuticals; Marksans Pharma Limited; PD-Rx Pharmaceuticals (Amneal); PD-Rx Pharmaceuticals (Marksans); Sun Pharmaceuticals Industries, Inc và Teva Pharmaceuticals.

Để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu và tra cứu nhanh của người bệnh, y bác sĩ và các bệnh viện liên quan tới các thuốc metformin dạng phóng thích kéo dài được khuyến cáo thu hồi, FDA Mỹ đã lập ra chuyên trang với dữ liệu cập nhật liên tục về các sản phẩm metformin dạng phóng thích kéo dài cụ thể đã được thông báo thu hồi tại địa chỉ: https://www.fda.gov/drugs/drug-safety-and-availability/search-list-recalled-metformin-products.

Để biết loại thuốc metformin đang dùng có thuộc nhóm những sản phẩm bị thu hồi không, người bệnh có thể vào trang web này, gõ tên thuốc vào ô "Search" ngay trong phần đầu trang web. Theo đó, trang web của FDA sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về tên công ty sản xuất thuốc, tên thuốc, mã thuốc, số lô, ngày hết hạn thuốc.

Dữ liệu liên quan tới thuốc metformin dạng phóng thích kéo dài mà FDA khuyến cáo thu hồi hiện đang được cập nhật tới ngày 5-10 và có 179 tên thuốc.

Bị hôn mê do tự ý dùng thuốc, bỏ tái khám điều trị đái tháo đường Bị hôn mê do tự ý dùng thuốc, bỏ tái khám điều trị đái tháo đường

TTO - Sợ lây nhiễm COVID-19, dù bị bệnh đái tháo đường nhưng ông L.N.H., 50 tuổi, ngụ tại Bình Dương bỏ tái khám, tự ý sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc do bạn giới thiệu dẫn đến hôn mê.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên