22/07/2019 21:32 GMT+7

Sức khỏe bình thường bị kết luận tiền đái tháo đường để mua thực phẩm chức năng?

TẤN LỰC
TẤN LỰC

TTO - Người của dự án 'Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng' mời người dân xã Điện Phương, T.X Điện Bàn, Quảng Nam, tư vấn kiến thức phòng ngừa bệnh tiểu đường rồi đề nghị nhiều người mua thực phẩm chức năng.

Sức khỏe bình thường bị kết luận tiền đái tháo đường để mua thực phẩm chức năng? - Ảnh 1.

Bà Trương Thị Thu Vân (65 tuổi) bên hộp thực phẩm chức năng và sổ khám bệnh của chương trình này - Ảnh: TẤN LỰC

Ngày 22-7, ông Nguyễn Ngọc Hoàng, trưởng Phòng Y tế thị xã Điện Bàn, Quảng Nam, cho biết sẽ kiểm tra lại thông tin phản ánh của người dân về việc đoàn khám tư vấn bệnh tiểu đường nhưng đề nghị mua thực phẩm chức năng.

Theo đó, ngày 10-7 vừa qua Hội người cao tuổi xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, phát giấy mời người cao tuổi của xã đến Nhà văn hóa thôn Triêm Đông 1 để được tư vấn kiến thức, kỹ năng cơ bản về phòng ngừa bệnh đái tháo đường (tiểu đường).

Giấy mời ghi căn cứ vào kế hoạch liên tịch giữa ban đại diện Hội người cao tuổi, Phòng Y tế và Trung tâm Y tế thị xã Điện Bàn, chuyên đề "Kiểm soát đường huyết và phòng ngừa bệnh đái tháo đường với người cao tuổi và cộng đồng".

Sức khỏe bình thường bị kết luận tiền đái tháo đường để mua thực phẩm chức năng? - Ảnh 2.

Giấy mời khám bệnh do Hội người cao tuổi xã Điện Phương phát hành cho người dân - Ảnh: A.L

Theo bà Trương Thị Thu Vân (65 tuổi), trú thôn Triêm Đông, xã Điện Phương, khi nghe thôn đưa giấy mời đi khám bệnh miễn phí cho người cao tuổi thì rất đông người đến dự.

Tuy nhiên, tại đây mỗi người được yêu cầu mua một sổ khám bệnh mất 30 ngàn đồng. Sau khi khám bằng cách trích máu trên đầu ngón tay, bác sĩ nói nhiều người có nguy cơ tiểu đường. Bà Vân cũng được kết luận mắc chứng tiền đái tháo đường.

"Đoàn khám đề nghị những người này phải mua 3 hộp thực phẩm chức năng tinh chất gạo lứt với giá 600 ngàn đồng. Hầu như ai đến khám họ cũng yêu cầu phải mua. Nhiều người bảo không có tiền, đề nghị chỉ mua 1 hoặc 2 hộp nhưng đoàn khám cứ bảo phải mua đủ 3 hộp mới được" bà Vân nói.

Về nhà bán tín bán nghi, bà Vân được người nhà đưa đến Trung tâm Y tế quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) xét nghiệm lại. Tại đây, qua thăm khám bác sĩ kết luận các chỉ số đường huyết, gan mật của bà Vân đều bình thường.

Sức khỏe bình thường bị kết luận tiền đái tháo đường để mua thực phẩm chức năng? - Ảnh 3.

Bên trong cuốn sổ khám bệnh giới thiệu về sản phẩm gạo lứt và hoạt huyết kinh lạc - Ảnh: TẤN LỰC

Được biết, chương trình khám bệnh nói trên thuộc dự án "Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng" của Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hoàng, cách đây vài năm Phòng Y tế có kế hoạch phối hợp với dự án chăm sóc, tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi. Tuy nhiên, khi phát hiện dự án này bán thực phẩm chức năng dưỡng sinh kinh lạc thì đơn vị này không cho làm nữa.

Cũng theo ông Hoàng, hôm tổ chức khám bệnh tại xã Điện Phương, người của Phòng Y tế và Trung tâm Y tế thị xã Điện Bàn không hề tham gia.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Phạm Thị Bích Trâm, chuyên viên dự án, cho biết dự án đã triển khai tại các huyện trong tỉnh Quảng Nam như Đại Lộc, Thăng Bình, Hiệp Đức và nay là thị xã Điện Bàn.

Bà Trâm cho rằng mục đích chính là khám sàng lọc đái tháo đường cho người cao tuổi. Ngoài ra có tư vấn sản phẩm gạo lứt dinh dưỡng, nếu ai quan tâm đăng ký thì sẽ hỗ trợ giá thấp hơn, đây không phải việc mua bán.

Hô biến thực phẩm chức năng thành Hô biến thực phẩm chức năng thành 'thần dược' rồi đẩy giá lên trời

TTO - So với thuốc có thành phần tương tự, thực phẩm chức năng luôn có giá cao hơn nhiều (trong khi tiêu chuẩn nhẹ nhàng hơn) nhờ các quảng cáo 'thần thánh' theo kiểu truyền miệng trên mạng xã hội, Internet... mà nhiều món trở thành 'thần dược'.


TẤN LỰC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên