30/05/2023 14:41 GMT+7

Những thách thức từ sự cố thẻ “My Number” của Nhật Bản

Những sự cố nghiêm trọng liên quan đến thẻ “My Number” của Nhật Bản đã cho thấy những vấn đề cần khắc phục trong việc hiện đại hóa các hệ thống hành chính công thông qua kỹ thuật số.

Những thách thức từ sự cố thẻ “My Number” của Nhật Bản - Ảnh 1.

Thẻ "My Number" của Nhật Bản. Ảnh: japantimes.co.jp

Hôm 26/5 vừa qua, Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Takeaki Matsumoto đã lên tiếng xin lỗi về sự cố nhầm lẫn liên quan đến thẻ "My Number". Lỗi hệ thống là lỗi mới nhất trong một loạt trường hợp nghiêm trọng hơn, ví dụ như những trường hợp lẫn lộn giữa thông tin y tế cá nhân và tài khoản ngân hàng.

Hồi tuần trước, Bộ trưởng Kỹ thuật số Taro Kono cho biết cuộc điều tra đang được tiến hành nhằm kiểm tra tất cả các thông tin tài khoản ngân hàng liên kết với hệ thống thẻ "My Number" gặp sự cố sau khi một số thông tin ngân hàng được lưu trữ trên thẻ ID của một số người được phát hiện có liên quan đến thông tin của những người khác.

Các vấn đề này đòi hỏi chính phủ phải giải quyết hàng nghìn trường hợp mà thẻ "My Number" đăng ký không đúng và trong một số trường hợp thông tin y tế cá nhân bị các chủ thẻ khác truy cập. Theo Bộ Y tế, thông tin y tế cá nhân được truy cập thông qua cổng thông tin của hệ thống, trong đó có chi tiết về đơn thuốc và dữ liệu liên quan đến chi phí khám chữa bệnh.

Ngoài ra, còn một số sự cố khác trong hệ thống ban đầu được cho là để hợp lý hóa nhiều dịch vụ của chính phủ và lưu trữ thông tin, như người sử dụng thẻ "My Number" để lấy giấy chứng nhận cư trú chính thức của họ tại các cửa hàng tiện lợi nhưng lại nhận được giấy tờ của người khác.

Sau các trường hợp cấp nhầm giấy chứng nhận cư trú này, Chính phủ Nhật Bản đã phải yêu cầu nhà cung cấp hệ thống là Fujitsu Japan tạm ngừng cấp giấy tờ này tại các cửa hàng tiện lợi, gây quan ngại cho các chủ thẻ "My Number". Tuy nhiên, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho rằng đây là lỗi phần mềm ứng dụng, không phải vấn đề của thẻ "My Number" hay công nghệ của hệ thống chia sẻ thông tin.

Chương trình thẻ "My Number" ban đầu được thiết lập để tích hợp các hệ thống hành chính của chính phủ thành hệ thống duy nhất, trong đó cấp cho mỗi cá nhân một dãy gồm 12 chữ số, kể cả người nước ngoài ở Nhật Bản. Năm 2016, hệ thống thẻ "My Number" được giới thiệu là để hợp lý hóa hơn nữa các thủ tục thông qua số hóa, với thẻ vật lý được gắn chíp.

Thủ tướng Fumio Kishida cho rằng thẻ "My Number" là "hộ chiếu" thiết yếu cho một xã hội kỹ thuật số, có thể cải thiện hiệu quả quản lý hành chính, sự tiện lợi của người dân và trở thành nền tảng của một "xã hội công bằng hơn". Tuy nhiên, kể từ khi triển khai sử dụng thẻ này và nhiều sự cố xảy ra, trong đó có các hệ thống hỗ trợ lưu trữ dữ liệu của bên thứ ba, mối lo ngại về nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân đã và đang tăng lên./.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên