Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Những sinh vật 'lạ' được phát hiện trong năm 2019

10/12/2019 06:48 GMT+7

TTO - Thằn lằn nhìn như cá sấu, cá màu tím nổi bật, sên biển ngụy trang như trứng ốc... là những sinh vật 'lạ' được phát hiện trong năm 2019.

Những sinh vật lạ được phát hiện trong năm 2019 - Ảnh 1.

Cá Wakanda có màu tím đặc trưng - Ảnh: GETTY IMAGES

Trong một năm nhiều tin tức về các loài có nguy cơ tuyệt chủng cùng diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu toàn cầu, các nhà sinh vật học trên thế giới vẫn thắp lên được những điểm sáng khi phát hiện nhiều loài mới lạ.

Cá tím ‘Wakanda’

Wakanda là một vùng đất hư cấu, quê nhà của anh hùng Black Panther trong tác phẩm của Marvel Comics.

Những con cá Cirrhilabrus Wakanda đầu tiên được phát hiện sống chủ yếu trong các rạn san hô ở độ sâu khoảng 80m dưới mực nước biển Ấn Độ Dương, ngoài khơi Tanzania.

Theo ghi nhận, loài cá sở hữu màu tím nổi bật giữa các rạn san hô. Các nhà sinh vật học cho rằng màu sắc sáng lạ thường của cá trong vùng tối tăm dưới đáy biển là rất đặc biệt.

"Chúng tôi cần đặt tên cho một loài cá sinh sống ở một vùng bí ẩn giữa các rạn san hô vùng biển châu Phi, chúng tôi đã nghĩ đến Wakanda", TS Yi-Kai Tea - trưởng nhóm nghiên cứu từ Đại học Sydney (Úc) cho biết.

Trong năm 2019, nhóm nghiên cứu của Yi-Kai Tea cũng đã tìm thêm được 16 loài cá mới, trong đó có loài cá sơn có mắt giống mắt mèo.

Những loài bò sát lạ

Những sinh vật lạ được phát hiện trong năm 2019 - Ảnh 2.

Cordylus phonolithos là một trong những loài thằn lằn sọc sống ở vùng núi cao nhất nhì Angola - Ảnh: GETTT IMAGES

TS Aaron Bauer - nhà sinh vật học ĐH Washington (Mỹ) - đã có một năm "bội thu" khi tìm thêm được hơn 15 loài tắc kè có vằn, 1 loài thằn lằn cam, 1 loài thằn lằn thân có vòng đai, và 3 loài thằn lằn bóng chân ngắn.

Phần lớn trong số chúng được đưa ngay vào danh sách các loài đang gặp nguy hiểm ngay khi vừa được tìm thấy.

"Phần lớn chúng chỉ sống trong một vùng địa lý rất hạn chế nên rất dễ bị tác động nếu môi trường sống biển đổi. Chẳng hạn một đợt cháy rừng cũng có thể đe dọa nghiêm trọng đến sự sống của chúng", TS Aaron Bauer nói.

TS Aaron Bauer cho biết những vùng đất xa xôi luôn tiềm ẩn các giá trị đa dạng sinh học to lớn. Cho đến nay, Aaron Bauer đã giới thiệu mới được 205 loài bò sát khác nhau.

Loài sên "cải trang"

Những sinh vật lạ được phát hiện trong năm 2019 - Ảnh 3.

Loài sên biển Madrella amphora trông giống như trứng ốc ở vùng biển Papua New Guinea - Ảnh: GETTY IMAGES

Sên biển là một trong những loài rất giỏi cải trang. Trong năm 2019, nhiều loài sên biển đã được nhóm thám hiểm của TS Terry Gosliner - nhà động vật học không xương sống - phát hiện.

Trong đó, loài Madrella amphora có khả năng ngụy trang trông giống như trứng ốc và giữ nguyên trong thời gian dài. "Sên biển luôn tài tình, nhưng ít loài có thể cải trang giỏi như Madrella amphora", TS Terry Gosliner nói.

Nhện sống nhờ tổ kiến

Những sinh vật lạ được phát hiện trong năm 2019 - Ảnh 4.

Nhện Myrmecicultor chihuahuensis sống ở vùng sa mạc Chihuahua, Mexico - Ảnh: GETTY IMAGES

Nhóm các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra 5 loài nhện hoàn toàn mới trong năm 2019. Đặc biệt, một trong đó là nhện có thói quen sống nhờ các tổ kiến đã bỏ đi mà nguyên nhân vẫn chưa được lý giải.

TS Darrell Ubick - thành viên nhóm nghiên cứu - cho biết đây là loài nhện đặc trưng ở sa mạc Chihuahua (Mexico).

"Chúng thường sống sâu dưới đất, ngay bên dưới các tổ kiến, và cách duy nhất để thấy chúng là phải đào thật kỹ", Darrell Ubick nói.

Một số loài mới khác được phát hiện trong năm 2019:

Những sinh vật lạ được phát hiện trong năm 2019 - Ảnh 5.

Cây Trembleya altoparaisensis là một loài hoa hiếm chỉ sống ở Vườn quốc gia Chapada dos Veadeiros (Brazil) - Ảnh: GETTY IMAGES

Những sinh vật lạ được phát hiện trong năm 2019 - Ảnh 6.

Cá đuối Dipturus Lamillai ở quần đảo Falkland, phía nam Đại Tây Dương, có hình dạng đặc biệt - Ảnh: GETTY IMAGES

Những sinh vật lạ được phát hiện trong năm 2019 - Ảnh 7.

Janolus Flavoanulatus - một loài sên biển - được phát hiện ở Philippines năm 2019 - Ảnh: GETTY IMAGES

Những sinh vật lạ được phát hiện trong năm 2019 - Ảnh 8.

Cá sơn có mắt hệt như mắt mèo ở vùng Papua New Guinea là một trong số ít những loài cá mới được phát hiện trong năm 2019 - Ảnh: GETTY IMAGES

Tấm ảnh thiên nhiên làm tan nát lòng người Tấm ảnh thiên nhiên làm tan nát lòng người

TTO - Bức ảnh một con chim quý của Úc đậu trên cành cây nhìn về khu rừng cháy tan hoang đang được chia sẻ chóng mặt và khiến không ít người bật khóc.


HOÀNG THI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận