Những sẻ chia vô giá

02/02/2020 10:59 GMT+7

TTO - Sự sẻ chia đong đầy tính tương thân tương ái của cộng đồng luôn tiềm tàng trong mỗi con người, sẵn sàng "góp gió thành bão", giúp những ai khó khăn, cơ nhỡ có thêm nghị lực vượt qua đau thương, mất mát...

Những sẻ chia vô giá - Ảnh 1.

Đại úy Nguyễn Anh Việt - cảnh sát khu vực Công an P.Phước Long B - trao tiền quyên góp cho đại diện gia đình nạn nhân tại nghĩa trang Phúc An Viên, Q.9, TP.HCM - Ảnh: Cắt từ clip

Ngọn lửa oan nghiệt rạng sáng 21-1 đã cướp đi mạng sống của 5 người cùng một gia đình tại phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM khi họ đang ngon giấc. Căn nhà nhỏ của họ bỗng chốc thành đống tro tàn.

Sau khi cơ quan chức năng hoàn tất các thủ tục khám nghiệm hiện trường, không ai bảo ai, hàng trăm người dân ở khu phố 6, phường Phước Long B đã chung tay lo hậu sự cho những người xấu số. Trên nền đất 36m2 của ngôi nhà ấy, một cái rạp nhanh chóng được dựng lên, làm nơi nhang khói cho người đã khuất.

Bên cạnh khoản kinh phí hỗ trợ của chính quyền, một cuộc vận động cấp tốc được khởi xướng. Những cuộc điện thoại bất kể ngày đêm, các khoản đóng góp nghĩa tình từ nhiều tấm lòng nhân ái gần xa chuyển về tài khoản của người có trách nhiệm tiếp nhận tăng lên từng giờ. Tất cả dường như không muốn chậm trễ, dù rằng hôm ấy đã là 27 tết.

Tình người chẳng bao giờ có giới hạn. Khi những dòng thông tin kêu gọi quyên góp giúp gia đình các nạn nhân được chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều người đã tìm đến gửi số tiền ít ỏi, tích cóp chuẩn bị cho mấy ngày tết. 

Anh Q. ở trọ tại quận 9 mưu sinh bằng nghề thợ hồ, năm nay kinh phí eo hẹp nên cả nhà anh không thể về miền Trung ăn tết cũng giúp được 200.000 đồng. Chị H., một người bán vé số dạo, vội ghé vào gửi hơn 100.000 đồng, tương đương số tiền chị có được sau một ngày nhẫn nại cuốc bộ bán từng tờ vé số. Nhiều trẻ em đã "mổ" heo đất sớm để làm việc thiện...

Số tiền 250 triệu đồng đã được gửi đến tang gia chưa nói lên hết những sẻ chia quý giá. Lo cho người xấu số yên nghỉ, cộng đồng còn dành sự quan tâm, động viên với hai cháu nhỏ là con của đôi vợ chồng trong số những người tử vong. Bé trai lớn L.A.K. mới 10 tuổi cùng em gái L.H.M. (5 tuổi) giờ sống nhờ bà ngoại ở Cà Mau.

Trong tang lễ, tôi đã thấy trong dòng người đến tiễn đưa có rất nhiều người vốn trước đó không hề quen biết. Họ biết nhờ thông tin trên báo chí và họ đến bởi một lẽ giản đơn, vì mong muốn được chia sẻ. Và trong tột cùng bi thương vẫn ấm lên ngọn lửa yêu thương.

Cận tết, trước đó vài ngày, cũng từ những sẻ chia tình người, nhiều người đã đến mua hết 700 chậu hoa vạn thọ của một người đàn ông ở quận Thủ Đức, TP.HCM sau khi nghe tin vợ của anh chẳng may qua đời do bị đột quỵ trong lúc mang hoa từ Bến Tre về bán. 

Trong hơi thở mùa xuân của tiết trời Sài Gòn liên tiếp có những câu chuyện ấm áp. Có thể nó không giúp người chết "cải tử hoàn sinh", song lại trở thành niềm tin và nguồn động viên tinh thần vô giá cho người còn sống. 

Tôi rất tâm đắc với lời tâm sự của ông Trần Văn Mao - chủ tịch UBND phường Phước Long B: "Sự sẻ chia đong đầy tính tương thân tương ái của cộng đồng luôn tiềm tàng trong mỗi con người, sẵn sàng "góp gió thành bão", giúp những ai khó khăn, cơ nhỡ có thêm nghị lực vượt qua đau thương, mất mát".

Sự sẻ chia trên chuyến xe 0 đồng Sự sẻ chia trên chuyến xe 0 đồng

TTO - "10 năm rồi tôi chưa được ăn tết ở quê, ở đó có người thân, làng xóm chớ không tiền mà ở Sài Gòn ni thì ăn cái chi trong phòng trọ chật hẹp nớ. Nói thiệt, không về ăn tết ở quê được thì chỉ trông mau mau hết tết mà đi bán".

THANH BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận