Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

Những quyển sách làm tim ta ấm áp

28/10/2018 08:23 GMT+7

TTO - Những quyển sách nhỏ góp vào những đốm lửa thương yêu trong mỗi người mỗi nhà, khiến tim ta thêm rực nắng.

Những quyển sách làm tim ta ấm áp - Ảnh 1.

Những quyển sách về tình yêu thương gia đình - Ảnh: MINH PHÚC

Tình mẹ yêu con và tình con yêu mẹ, tình cha với con và con với cha hẳn nhiên là tình cảm kinh điển và bản năng, không có thứ để đo lường, nhưng ta vẫn luôn muốn cùng nhau bày tỏ. Tôn trọng cá tính độc đáo của mỗi con người hay xem việc mình có mặt trên đời đã là may mắn...

Yêu đến chừng nào?

Thỏ Nâu Bố và Thỏ Nâu Con trong quyển Con yêu bố chừng nào (lời: Sam Mc Bratney - tranh: Anita Jeram) sẽ cùng khiến tim bạn tan chảy, khi chú con yêu bố bằng dang tay/ tầm vươn/ cú nhảy... của con, bố cũng yêu con bằng dang tay/ tầm vươn/ cú nhảy... của bố.

Luôn luôn tình yêu của bố cao, dài, rộng hơn tình yêu của con, bởi bố to lớn hơn con. Hay khi con yêu bố đến tận cung trăng, thì bố nghĩ bố yêu con cũng tận cung trăng cộng thêm ngược lại. Đáng yêu, hóm hỉnh và quan trọng hơn là đọc câu chuyện của bố con nhà thỏ, khiến ta cảm thấy trân trọng phút giây được bên bố, bên con.

Với mẹ và con là thứ tình yêu dịu dàng vô điều kiện, bất cứ điều gì cũng thành cái cớ để mẹ yêu con nhiều hơn. Tình yêu của mẹ (lời: Astrid Desbordes - tranh: Pauline Martin) là những bức tranh dung dị giàu chất thơ.

Những tình huống đối lập tác giả viết lời diễn giải, cộng trang vẽ đơn giản tinh tế sẽ giúp trẻ nhỏ cảm nhận tình yêu là điều gần gụi và không có gì trừu tượng cả: Mẹ yêu con từ khi chưa biết mặt con - và cả khi chưa biết/ Mẹ yêu con khi con thấy được mẹ yêu - và cả khi con chẳng thấy/ Mẹ yêu con khi con làm theo mẹ - và cả khi con chỉ theo ý mình/ Mẹ yêu con khi con nghĩ về mẹ - và cả khi con quên/ Mẹ yêu con khi chúng mình bên nhau - và cả khi mẹ không có mặt...

Và quyển sách Mãi yêu con (lời: Robert Munsch - tranh: Thùy Dương) còn là món quà cho cả những ai trưởng thành - để nhớ mình từng trong vòng tay cha mẹ. Người mẹ trong Mãi yêu con có một bài hát ru đặc biệt, bà ru suốt cho con trai mình dù cậu không ngừng lớn và rời xa bà.

Cậu con trai có gia đình riêng, nhưng khi nhìn cô con gái nhỏ, trong tim cậu lại bật lên lời hát ru của mẹ. Ai rồi cũng sẽ rời xa mái ấm, mất mát khi trưởng thành, nhưng vòng tay và tình yêu cha mẹ là thứ của cải không bao giờ vơi.

Đã bao giờ bạn biết mình may mắn

Nếu chưa biết mình may mắn, bạn có thể đọc truyện của Dr.Seuss - nhà văn thiếu nhi "hài hước tuyệt đối".

Đã bao giờ bạn biết mình may mắn thế nào? là một trong các quyển sách dành cho thiếu nhi của ông, với câu chuyện kỳ lạ của cụ già ngồi trên cụm xương rồng kể về những số phận hết sức éo le và cứ éo le hơn mãi, chỉ để rồi cuối cùng ông cụ chỉ cho chú bé con rằng, ta có mặt trên đời đã là may mắn, vậy cớ gì không nhìn vào niềm vui để sống lạc quan hơn.

Lạc quan và vui vẻ như cậu bé có chiếc vali màu hồng rực rỡ tên Benjamin. Chiếc vali màu hồng (của Susie Morgenstern) là quà tặng của bà nội dành cho cậu cháu trai ngày cậu chào đời. Một món quà khiến ai cũng sửng sốt, nhất là mẹ của Benjamin.

Chú nhóc đặc biệt thích thú chiếc vali, cậu nằm gọn vào trong ấy để ngủ, biến nó thành bãi đỗ xe, giường cho gấu bông, bàn để ăn tối, vịn vào để tập đi và chọn nó làm chiếc cặp để cùng cậu đến trường.

Theo chân chú bé nhiều năm tháng cho đến khi trưởng thành, hẳn nhiên cùng với đó là nhiều ánh mắt kỳ dị và chê bai trêu chọc. Nhưng với Benjamin, đâu vì điều gì mà cậu phải tìm cách bắt chước người khác. Với chiếc vali màu hồng, cậu vẫn sống tốt, với trái tim tràn ngập yêu thương.

Và bất cứ ai dù trẻ con hay trưởng thành, khi cầm những quyển sách đẹp đẽ này, niềm vui sẽ ùa tới.

Sự trỗi dậy của sách nói và nỗi đau đầu kiểm duyệt Sự trỗi dậy của sách nói và nỗi đau đầu kiểm duyệt

TTCT - Cuộc gặp thường niên vào tháng 10 hằng năm của giới xuất bản toàn cầu trong Hội sách (Book Fair) lớn nhất thế giới tổ chức tại Frankfurt (Đức) mà năm nay là lần thứ 70, có gì lạ?

MINH PHÚC
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận