Thứ 3, ngày 2 tháng 3 năm 2021

Những quyển sách chạm đến tâm can

09/12/2018 19:36 GMT+7

TTO - Tinh tế, cảm động và tuyệt đẹp là những câu chuyện của nhà văn Michael Morpurgo dành cho trẻ em và cả cho người lớn.

Những quyển sách chạm đến  tâm can - Ảnh 1.

Các tác phẩm của nhà văn, nhà thơ Michael Morpurgo - Ảnh: MINNH PHÚC

Trong đó, các nhân vật trẻ con là một phép mầu thật sự, bởi chỉ có lòng thành của trẻ con mới đủ sức làm nên những hàn gắn.

Những câu chuyện cảm động về bí mật gia đình

Sẽ tìm thấy điều này trong: Bố Gấu của tôi; Dấu lửa trong mơ; Bản nhạc của Mozart. Đây là những câu chuyện được kể một cách tuyệt vời vì độ ngắn gọn, cô đọng và hết sức ấn tượng.

Hai anh em Terry và Andrew đã tin mình có ông bố khác ngoài ông bố đang sống cạnh mình. Và kỳ lạ thay, bố các cậu bé là một chú Gấu Bắc Cực. Bố Gấu của tôi là cuộc khám phá và lần giở về tung tích người bố thật của hai anh em.

Michael Morpurgo khiến người đọc lật giở từng trang "tự truyện" của cậu bé Andrew, hồi hộp với cuộc kiếm tìm, hòa vào cảm giác mất mát và bối rối của cậu. Khéo léo đến từng chi tiết, không có ai gây tổn thương cho ai nữa, dù sự thật có thế nào.

Với Dấu lửa trong mơ, cậu bé Michael hồi còn nhỏ xíu luôn có ác mộng về khuôn mặt biến dạng đầy sẹo của ông ngoại. Ông luôn lầm lì, gương mặt và những tàn tật thể xác của ông khi bị bỏng trên tàu ngoài biển khiến người thân không ai dám nhìn vào mặt ông. Vừa lôi cuốn vừa e sợ, cậu cháu ngoại đã nhìn ông.

Khám phá bí ẩn của người lớn có lẽ là điều cấm kỵ, nhưng ai cũng cần có sự thật, đâu chỉ là để hiểu nhau hơn, mà còn để hàn gắn tổn thương. Thấu cảm và tinh tế, câu chuyện đấm thẳng vào trái tim, nhắc ta về những mối quan hệ gia đình.

Nếu bạn chưa biết sức mạnh của âm nhạc, hãy đọc Bản nhạc của Mozart. Người ta bảo rằng nghệ sĩ vĩ cầm nổi tiếng Paolo Levi sẽ không tiếp chuyện nếu ai đó hỏi ông về Mozart. Nhưng ông đã phá vỡ điều đó, khi kể lại câu chuyện liên quan tới bí mật này.

Ông không biết mình mê âm nhạc, chỉ cho tới khi được mẹ chỉ nơi cất giấu cây đàn vĩ cầm, chỉ khi mẹ ông "hơi bật mí" bố là người chơi nhạc đại tài, bởi từ lúc ông ra đời, bố chỉ là một người thợ cắt tóc.

Paolo Levi bí mật học đàn từ ông già chơi đàn ngoài đường phố, lén mẹ mang đàn đi sửa. Và cậu kể lại sự thật về việc lén lút này với ông thầy dạy nhạc bất đắc dĩ của mình, khi ông muốn về nhà cậu bé để tìm hiểu về ba mẹ cậu. Sự thật của Mozart ở đó.

Thông điệp của yêu thương

Chú kỳ lân tuyệt diệu xuất hiện trong thư viện khiến cậu bé Tomas chẳng bao giờ thích đọc sách lại tò mò. Một trận chiến tràn qua ngôi làng nhỏ của Tomas, thư viện bốc cháy, sau khi giải cứu mọi người thoát ra khỏi hầm, ra các đám cháy, bố Tomas và nhiều người đã đến thư viện để cứu sách và cứu kỳ lân.

Và rồi Tomas khám phá ra nguồn gốc chú kỳ lân gỗ này, chú tin vào kỳ lân, tin vào phép mầu. Nhưng chính những câu chuyện đẹp được dệt lên đã an ủi mỗi người trong suốt cuộc đời mình.

Sẽ đọc thật chậm rãi những dòng đầy xúc động trong Hành trình của cá voi. Một câu chuyện về con cá voi xuất hiện trên sông Thames lúc bình minh khiến cậu bé Michael tưởng mình nằm mơ. Cá voi đã kể cho chú nghe chuyện ông nội mình.

Một ông cá voi có những cuộc phiêu lưu khắp nơi trên thế giới, và trở về kể cho cá voi nghe về các xứ sở, về biển cả, về trái đất. Ông muốn cá voi nhỏ phải thay ông lan tỏa câu chuyện đến với các đứa trẻ.

Chú cá voi đã đến sông Thames và đã chết. Michael buồn bã vì cái chết của cá, nhưng tin rằng, cuộc đời mình rồi sẽ phải thực hiện lời hứa với cá, truyền đi thông điệp quan trọng này.

Chiếc toa tàu của một bà cụ trong khu đầm nước tuyệt đẹp đã là câu chuyện không thể quên của cậu bé Michael ở Trở về tuổi thơ. Nhưng khung cảnh tươi đẹp đó rồi cũng bị đe dọa, khi người ta xây lên đó nhà máy điện.

Trở về tuổi thơ như một tự truyện của đời người từ tuổi thơ đến khi trưởng thành. Và người đặc biệt nào đó ta gặp gỡ trong ngày thơ ấu sẽ góp phần làm thay đổi chính ta sau này, khiến ta sẽ mãi nhớ rằng mình sống còn là để xứng đáng với tình yêu này.

Đọc sách của Michael Morpurgo - nhà văn, nhà thơ Anh, người có hơn 100 cuốn sách được dịch ra nhiều thứ tiếng, tức là bạn đã nắm trong tay một nhà kể chuyện bẩm sinh.

Những câu chuyện thật sự khuấy động tâm trí, bạn chỉ có thể đọc thật chậm, và hãy kể lại với con mình, nếu chúng chưa sẵn sàng để đọc. Hãy tin đi, đây là những câu chuyện quá đẹp, đủ chạm đến tâm can.

Những quyển sách làm tim ta ấm áp Những quyển sách làm tim ta ấm áp

TTO - Những quyển sách nhỏ góp vào những đốm lửa thương yêu trong mỗi người mỗi nhà, khiến tim ta thêm rực nắng.

MINH PHÚC
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận