Những phụ nữ "phái mạnh"

07/03/2015 15:30 GMT+7

TTO - Phóng sự ảnh thực hiện nhân dịp 8-3 cho thấy phụ nữ hay được ví là "phái yếu" nhưng kỳ thực có những lao động nữ làm việc nặng nhọc, vất vả không thua gì "phái mạnh".

Mỗi người phụ nữ nơi đây đèo trên lưng từ 50 -60 viên gạch thẻ cho mỗi lần di chuyển - Ảnh: Thanh Tùng

Hàng trăm lao động nữ ở lò gạch thuộc hai xã  Nhơn Mỹ và Mỹ Hội Đông (huyện Chợ Mới, An Giang) hàng ngày làm công việc tưởng chừng chỉ dành cho trai tráng vai u thịt bắp: vác gạch thuê để kiếm sống qua ngày.

Mỗi người phụ nữ vác gạch đèo trên lưng mình khoảng 50 - 60 viên gạch từ nơi sản xuất trên bờ mang xuống ghe để đem đi bán. Họ đem số gạch xuống ghe với cầu thang gỗ nhỏ hẹp dưới chân và ánh nắng gay gắt trên đầu.

Vác mỗi thiên gạch (1.000 viên), các chị kiếm trung bình từ 250.000 đồng đến 270.000 đồng tiền công. Nhưng theo một số lao động nữ ở đây, do sức khỏe có hạn nên họ chỉ kiếm trung bình mỗi ngày được từ 150.000 đồng -200.000 đồng/ngày - số tiền vừa đủ trang trải cuộc sống tại địa phương.

Và do công việc thuộc loại bấp bênh, không ổn định nên các lao động nữ ở đây làm việc theo tâm lý "ngày nào kiếm được hay ngày đó".

Thật ngạc nhiên khi biết tại lò gạch có những phụ nữ làm công việc vác gạch "từ thuở còn son" tính đến nay đã hơn 25 năm như chị Trương Thị Hương (46 tuổi, ở xã Mỹ Hội Đông).

Những phụ nữ vác gạch thuê ở An Giang cho biết ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 những năm trước hay năm nay thì đối với họ "vẫn là một ngày bình thường như mọi ngày" - nghĩa là vẫn đổ mồ hôi khuân gạch.

Dù vậy, những phụ nữ đầy nghị lực như chị Trương Thị Hương vẫn lạc quan nói "sẽ gắng bó với nó (nghề vác gạch - PV) cho đến không thể làm nữa thì thôi".

Phóng sự ảnh dưới đây cho thấy những người phụ nữ đầy tinh thần nghị lực, vượt qua khó khăn và không lùi bước trước cuộc sống cho dù công việc nặng nhọc đến đâu.

Sức nặng đè trên vai người phụ nữ - Ảnh: Thanh Tùng
Họ giúp đỡ nhau trong việc chuyển và khuân gạch - Ảnh: Thanh Tùng
Những người phụ nữ đem số gạch xuống ghe dưới ánh nắng gay gắt -Ảnh: Thanh Tùng
Mồ hôi ướt đẫm trên vai và lưng những lao động nữ - Ảnh: Thanh Tùng
Bước chân chông chênh của các chị trên cầu tạm đưa gạch xuống ghe - Ảnh: Thanh Tùng
THANH TÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận