Thứ 5, ngày 25 tháng 2 năm 2021

"Nhùng nhằng một vụ thi hành án": Bộ Tư pháp thanh tra

25/06/2014 23:03 GMT+7

TTO - Thanh tra Bộ Tư pháp đã cử thanh tra xác minh, giải quyết khiếu nại liên quan bài viết "Nhùng nhằng một vụ thi hành án” của Tuổi Trẻ.

Nhùng nhằng một vụ thi hành ánThi hành án dân sự còn nhiều bất cập Thiệt hại 1,3 tỉ đồng vì thi hành án Khổ vì thi hành án

Nguồn tin của Tuổi Trẻ ngày 24-6 cho biết Đoàn thanh tra do bà Nguyễn Thị Kiều - trưởng phòng Thanh tra hành chính - làm trưởng đoàn, được giao thời hạn thanh tra trong vòng 30 ngày.

Từ một tranh chấp dân sự, ngày 2-11-2009 TAND huyện Hòn Đất (Kiên Giang) ra quyết định công nhận thỏa thuận buộc ông Nguyễn Hữu Vĩnh và vợ là Lê Thùy Trang, cùng ngụ xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất, phải trả cho ông Phạm Tam (ngụ TP.HCM) số tiền 440 triệu đồng và lãi suất chậm thi hành án.

Ông Tam có đơn yêu cầu thi hành án và được Chi cục THADS huyện Hòn Đất ra quyết định thi hành án ngày 6-11-2009. Ngày 11-12-2009, vợ chồng ông Vĩnh trả cho ông Tam 100 triệu đồng từ tiền bán một chiếc xe tải 5 tấn.

Riêng các tài sản khác đã được vợ chồng ông Vĩnh đem thế chấp tại Ngân hàng TMCP An Bình (Phòng giao dịch Rạch Giá) từ ngày 20-11-2009, tức sau ngày có quyết định thi hành án. Số tài sản này bị Chi cục THADS Hòn Đất kê biên bán đấu giá được gần 6 tỉ đồng nhưng thay vì đem thi hành án cho ông Tam, Chi cục THADS Hòn Đất đã ưu tiên chi trả cho Ngân hàng An Bình.

Ông Tam gửi đơn khiếu nại và bị Chi cục THADS Hòn Đất trả lại đơn nên ông Tam tiếp tục khiếu nại lên trên. Ngày 10-11-2011, cục trưởng Cục THADS tỉnh Kiên Giang ra quyết định không chấp nhận khiếu nại của ông Tam. Không đồng ý, ông Tam khiếu nại lên Tổng cục THADS, Bộ Tư pháp.

Tại quyết định 258 ngày 27-4-2012, tổng cục trưởng Tổng cục THADS khẳng định việc Chi cục THADS Hòn Đất ưu tiên thanh toán toàn bộ số tiền thu được từ đấu giá tài sản cho Ngân hàng An Bình, trong đó có tài sản thế chấp sau khi có quyết định của tòa án, là chưa đúng quy định.

Cục Bồi thường nhà nước sau đó cũng có văn bản xác định Chi cục THADS Hòn Đất làm sai và phải bồi thường thiệt hại cho ông Tam.

Tuy nhiên, do Ngân hàng An Bình có khiếu nại lên Thanh tra Bộ Tư pháp nên đến nay các quyết định nói trên đều chưa được thi hành.

NGUYỄN TRIỀU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận