09/12/2023 12:35 GMT+7

Những người từ chối thành phố - Kỳ 3: Những hạt mầm nở hoa ở làng sinh thái Suderbyn

Tại làng sinh thái Suderbyn (Thụy Điển), giá trị cốt lõi được thể hiện qua những kỹ năng từ việc trồng rau hữu cơ đến sản xuất khí sinh học.

Cuộc sống chan hòa, thân thiện và gần gũi thiên nhiên - Ảnh: imagine5.com

Cuộc sống chan hòa, thân thiện và gần gũi thiên nhiên - Ảnh: imagine5.com

Nhiều người mong muốn tái tạo màu xanh cho Trái đất bằng chính những hành động hằng ngày, nhưng lại thường thắc mắc không biết làm như thế nào.

Tại làng sinh thái Suderbyn (Thụy Điển), giá trị cốt lõi được thể hiện qua những kỹ năng từ việc trồng rau hữu cơ đến sản xuất khí sinh học, từ đó những người tham gia đều có được cái nhìn sâu sắc về việc cần chuẩn bị cho lối sống xanh.

Chúng tôi nhận ra rằng mình nên dừng lại việc chỉ mua những cuốn sách trông thật tri thức để đặt trên bàn cà phê, và phải thật sự bắt tay làm điều gì đó.

Robert Hall

Kỹ năng sống xanh

Đảo Gotland của Thụy Điển đã có mặt từ hàng triệu năm trước với hình dạng rạn san hô ở vùng nước ấm gần xích đạo, rồi sự dịch chuyển của các mảng lục địa đã đặt nó tại vị trí ở giữa biển Baltic.

Hiện tại, nơi đây có cảnh quan giàu đá vôi, những bãi biển dài đầy cát mang đến cho hòn đảo một vẻ đẹp khác lạ.

Theo một cách nào đó, bản chất khác biệt của hòn đảo khiến nơi đây trở thành bối cảnh hoàn hảo cho Suderbyn - một ngôi làng sinh thái độc đáo, là nơi sinh sống của khoảng 35 cư dân và đồng thời là một cộng đồng của tình nguyện viên quốc tế cùng hướng đến mục tiêu chung: xây dựng lối sống bền vững hơn. Đây là một trong khoảng 10.000 ngôi làng sinh thái trên khắp thế giới.

Trái tim của Suderbyn là ngôi nhà chính - một nơi ở mộc mạc nhưng đầy nét quyến rũ, được trang trí bằng bộ sưu tập bí ngô. Tại đây, mọi người tụ tập ăn sáng với món cháo yến mạch (mopo) và cùng nhau họp mặt trước khi ra đồng hoặc xưởng để làm việc.

Antoine Arquié, đến từ Pháp, giữ nhiệm vụ trông coi các khu vườn - nơi trồng hầu hết thực phẩm của Suderbyn. Antoine đến Suderbyn cách đây 5 năm, ban đầu anh chỉ là một phần của chương trình tình nguyện và học hỏi các kỹ năng cho lối sống xanh.

Chương trình được tài trợ bởi Liên minh châu Âu (EU) với thời gian là 1 năm, để mang lại cho thanh niên đến từ khắp châu Âu và các nước láng giềng cơ hội phát triển kỹ năng làm vườn thực tế và thử nghiệm các cách sống mới.

Khi mới đến, Antoine không có sự hiểu biết gì về trồng trọt lương thực. Nhưng giờ đây, anh thích đi chân trần trên đất bất chấp sự se lạnh của làn gió mùa thu trong khi say sưa giải thích cho các tình nguyện viên quy trình che phủ mặt đất để duy trì độ ẩm, giảm sự phát triển của cỏ dại và cải thiện điều kiện đất.

Các khu vườn của Suderbyn được thiết kế theo hướng nông nghiệp bền vững, tìm cách để có thể hòa hợp với thiên nhiên thay vì đi ngược lại với nó.

Cách tiếp cận này cũng cho thấy cư dân Suderbyn, đất đai và cơ sở hạ tầng phối hợp với nhau để đưa lượng chất thải về con số không.

Antoine mô tả nó như là "một vòng tròn khép kín", ví dụ như việc tái sử dụng chất thải của cộng đồng để bón cho đất, "giống như oxy - chất thải của thực vật, là tài nguyên đối với chúng ta, thì ngược lại, chất thải của chúng ta là thứ nuôi dưỡng thực vật", anh ấy nói.

Khu vườn đã mang đến nhiều loại thực phẩm đa dạng, như cà rốt và đậu Hà Lan, nhưng năm tới có thể sẽ khác đi do quá trình luân canh cây trồng được thiết kế để giữ cho đất khỏe mạnh.

Trong vài tháng nữa, Antoine sẽ chuyển đến đất liền Thụy Điển cùng bạn gái, áp dụng những kỹ năng có được ở Suderbyn để làm công việc trồng và bán rau. Anh hiện đang đào tạo Inês Pinto, một tình nguyện viên người Bồ Đào Nha, để đảm nhận công việc này. Làm vườn có thực sự là một kỹ năng mà ai cũng có thể học được?

"Nó dễ dàng hơn bạn nghĩ", Inês nói và coi đó là điều bẩm sinh trong tất cả chúng ta. "Chúng ta phải công nhận rằng nhân loại đã trải qua hàng ngàn năm lăn lộn trong thế giới tự nhiên. Thế nên với thuyết "vô thức tập thể", tôi tin rằng kinh nghiệm từ tổ tiên vẫn đang được truyền lại cho những thế hệ sau".

Dân làng cùng ăn sáng để lên kế hoạch làm việc trong ngày - Ảnh: imagine5.com

Dân làng cùng ăn sáng để lên kế hoạch làm việc trong ngày - Ảnh: imagine5.com

Cặp đôi lập làng

Ngoài việc chia sẻ những kinh nghiệm lâu đời, cộng đồng còn phát triển những kiến thức mới về lối sống bền vững. Ví dụ như Relearn, tổ chức phi chính phủ và trung tâm nghiên cứu ứng dụng trong nước của Suderbyn nằm trong một công trình mái vòm bán cầu.

Nơi đây được thiết kế để chứa một hệ thống khép kín sản xuất năng lượng và thực phẩm quanh năm. Bên trong là một máy phân hủy khí sinh học vi mô, loại đầu tiên ở châu Âu, chỉ chạy bằng chất thải nhà bếp, sau đó chuyển thành khí sinh học.

Nó cũng tạo ra một loại phân hữu cơ giàu dinh dưỡng hay còn gọi là "phân bón tiêu hóa", sau khi được thực vật hút hết chất dinh dưỡng sẽ chuyển hóa thành nước sạch cung cấp cho hệ thống phân hủy.

Khí sinh học được sử dụng để sưởi ấm các tòa nhà của Suderbyn và nấu thức ăn, đây được xem là một bước tiến hướng tới sự bền vững cùng với các tấm pin mặt trời và tuốc bin gió tự chế tạo của cộng đồng này.

Một ngôi nhà gần gũi thiên nhiên ở làng  Suderbyn  - Ảnh  Suderbyn

Một ngôi nhà gần gũi thiên nhiên ở làng Suderbyn - Ảnh Suderbyn

Người dân Suderbyn cũng chia sẻ nghiên cứu của mình thông qua việc hợp tác với Đại học Gotland, các trường học địa phương và các tổ chức giáo dục khác. Hầm khí sinh học thậm chí còn là nguồn cảm hứng cho một số nơi khác tương tự ở Anh.

Làng sinh thái này là sản phẩm bền bỉ của Robert Hall và Ingrid Gustafsson, hai người gặp nhau tại trường đại học năm 1983 trước khi theo đuổi sự nghiệp rực rỡ ở Bộ Ngoại giao Thụy Điển và Liên Hiệp Quốc.

Trong những năm chu du khắp nơi, cặp đôi đã phát triển mối quan tâm sâu sắc đến lối sống bền vững khi đến thăm các làng sinh thái trên toàn thế giới.

Năm 2006, khi kết thúc thời gian làm việc ở Albania, Robert và Ingrid quyết định đã đến lúc đầu tư vào niềm đam mê của mình. Robert giải thích: "Chúng tôi nhận ra rằng mình nên dừng lại việc chỉ mua những cuốn sách trông thật tri thức để đặt trên bàn cà phê và phải thật sự bắt ta làm điều gì đó".

Robert là người lớn tuổi nhất tại làng sinh thái, nhưng ở ông vẫn toát lên vẻ trẻ trung để có thể thuyết phục bất cứ ai về sự kỳ diệu của lối sống bền vững. Robert như một nhà hiền triết luôn sẵn sàng giúp đỡ bất cứ ai khi cần.

Lượng tình nguyện viên quốc tế tăng đều đặn đồng nghĩa với việc liên tục có những ý tưởng mới về cách làm cho cuộc sống ở Suderbyn bền vững hơn, cũng như tạo nên sự đa dạng về văn hóa cho nơi này.

Cuộc sống yên tĩnh, bình yên hơn

Cư dân của Suderbyn dù dành mối quan tâm đặc biệt trong việc giảm thiểu tác động đến môi trường, nhưng ban đầu để chuyển đến làng sinh thái, họ có những lý do cá nhân.

Như trường hợp của Kamuran Kaftanoglu, đến từ Istanbul, đã quyết định chuyển đến Suderbyn vào năm 2017 sau khi ngày càng mệt mỏi với lối sống tiêu dùng. "Tôi đã phải làm việc rất nhiều để kiếm tiền trang trải cho căn hộ của mình ở trung tâm Istanbul", anh giải thích.

Đối với Kamuran, gần gũi hơn với thiên nhiên là một trải nghiệm giải phóng. "Thành phố lớn tràn ngập thông tin, quảng cáo, tiếng ồn - anh nói - Ngược lại, thiên nhiên ở đây yên tĩnh hơn nhiều".

Sau trải nghiệm đó, Kamuran không quay lại lối sống tiêu dùng cũ, thay vào đó, anh khao khát một cuộc sống có ý nghĩa hơn. Anh dự định sẽ sống ở vùng nông thôn hoặc một ngôi làng nhỏ với vợ mình là Hedwig Brandsma, một tình nguyện viên người Hà Lan, mà anh đã gặp và kết hôn tại Suderbyn.

Cuộc sống trong làng sinh thái không phải dành cho tất cả mọi người, và ngay cả đối với những người có niềm đam mê sâu sắc như Antoine và Kamuran, nó không nhất thiết phải kéo dài mãi mãi.

Nhưng câu chuyện của họ cho thấy ta có thể học được nhiều điều khi khám phá mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên, một cuộc hành trình có thể bắt đầu. Thế nên tại sao không thử gieo một hạt giống xanh và xem điều gì sẽ xảy ra?

----------------------

Họ thoát khỏi guồng quay công việc đang vắt kiệt sức lực vì phải chi tiêu quá nhiều khoản. Họ mong muốn có cuộc sống thật sự, tận hưởng sản phẩm từ khu vườn của mình và giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực tới môi trường.

Kỳ tới: Bớt chi tiêu để được sống hạnh phúc

Những người từ chối thành phố - Kỳ 1: Gia đình sống tự cung tự cấp ở MỹNhững người từ chối thành phố - Kỳ 1: Gia đình sống tự cung tự cấp ở Mỹ

Rời thành phố về làng quê, sống gần thiên nhiên để tận hưởng điều gì? Lao động, việc làm ra sao? Thay đổi để được hạnh phúc?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên