07/12/2023 10:53 GMT+7

Những người từ chối thành phố - Kỳ 1: Gia đình sống tự cung tự cấp ở Mỹ

Rời thành phố về làng quê, sống gần thiên nhiên để tận hưởng điều gì? Lao động, việc làm ra sao? Thay đổi để được hạnh phúc?

Bé Ewan đang chơi đùa cùng chú dê nhỏ trong trang trại của gia đình Amy - Ảnh: Daily Mail

Bé Ewan đang chơi đùa cùng chú dê nhỏ trong trang trại của gia đình Amy - Ảnh: Daily Mail

Về làng quê, sống gần thiên nhiên, lao động tự cung tự cấp thực phẩm không chỉ là sự trốn chạy khỏi thành phố ngày càng ô nhiễm, khó kiếm việc làm và giá cả leo thang, mà còn là xu hướng bảo vệ môi trường của không ít người trên khắp thế giới hiện nay, kể cả những người trẻ ở các nước phát triển. Thậm chí, họ còn quây quần bên nhau để lập làng xanh bền vững...

Một gia đình năm thành viên người Mỹ đang tận hưởng cuộc sống như mơ nhờ lao động tự cung tự cấp, tách biệt khỏi sự thống trị của công nghệ, siêu thị và cuộc sống xô bồ, đầy áp lực căng thẳng nơi chốn thành thị.

Gia đình 5 người và đàn gia súc

Amy Rae và người chồng Caleb là trợ lý bác sĩ bán thời gian, cả hai đều đã ngoài tuổi 40, đến từ bang Tennessee (Mỹ). Họ đã mua mảnh đất rộng 90 mẫu Anh vào năm 2007. Hai năm sau, họ xây nên một ngôi nhà nhỏ tại đó để sinh sống trước khi chính thức về một nhà vào vài năm sau đó.

Giờ đây, cặp đôi này đã có ba cậu con trai đang học ở nhà thay vì đến trường như bạn bè đồng trang lứa: Liam (13 tuổi), Malachi (10 tuổi) và Ewan (7 tuổi). Với thị trấn lớn gần nhất cách đó hơn một giờ, các đứa con của họ thậm chí chưa bao giờ có cơ hội được nhìn thấy siêu thị Walmart.

Cậu con trai Malachi còn nhỏ nhưng đã biết phụ chuẩn bị bữa ăn trong bếp - Ảnh Daily mail

Cậu con trai Malachi còn nhỏ nhưng đã biết phụ chuẩn bị bữa ăn trong bếp - Ảnh Daily mail

Việc chọn lựa cuộc sống nông thôn đồng nghĩa họ phải dựa vào chính sức mình thay vì trông chờ vào nguồn cung thực phẩm từ các siêu thị lớn.

Họ nuôi rất nhiều loài động vật để làm nguồn thức ăn chính cho cả gia đình. Họ sở hữu 15 con lạc đà alpacas, 30 con dê, 10 con cừu cái, 40 con vịt cùng các loại gia cầm khác và hai tổ ong. Họ cũng có thể trồng những loài thực vật khó hoặc không thể tìm thấy ở các cửa hàng tạp hóa, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, và không phải lo lắng về những loại hóa chất ngấm vào thức ăn mỗi ngày.

Gia đình Amy sử dụng các tấm pin mặt trời để cung cấp nguồn điện, thu nước mưa trong bể chứa có giếng dự phòng và bếp củi để cung cấp nhiệt cho cả nhà. 

"Chúng tôi không có hóa đơn tiền điện và không bao giờ bị mất điện trong các cơn bão, chúng tôi không cảm thấy áy náy khi sử dụng điện vì điện của chúng tôi không đến từ nhà máy có lượng khí thải carbon khổng lồ. Chúng tôi cũng không bao giờ thắc mắc có gì trong nước của mình hoặc đắn đo về những gì con cái chúng tôi đang được học", Amy tâm sự.

Cô cũng cho biết thêm: "Tôi hiện dành phần lớn quỹ thời gian của mình làm xà phòng và dầu thơm, kéo sợi và đan len để bán kiếm thêm thu nhập. Ngoài ra, tôi đảm đương việc nấu ăn, bảo quản thực phẩm cây nhà lá vườn cùng với các công việc nội trợ và chăm lo trang trại để cuộc sống của chúng tôi có thể diễn ra suôn sẻ. Nhưng với tôi, quan trọng nhất vẫn là nuôi dạy thật tốt ba cậu con trai tại nhà".

Công việc của Caleb chỉ cần dành một đến hai ngày một tuần, còn lại anh sẽ ở nhà giúp đỡ Amy chăm sóc các con, quản lý đàn gia súc và vườn tược, tiếp tục xây dựng trang trại và nhà cửa. "Cả hai chúng tôi luôn rất độc lập, chúng tôi thường tự làm mọi việc và luôn quan tâm đến lối sinh hoạt theo những cách giúp giảm thiểu vấn đề sử dụng tài nguyên. Tự cung cấp nguồn thức ăn, trồng rau, đan len và nuôi dạy con cái dường như là tất cả những gì chúng tôi cần phải làm".

Gia đình Amy hiện đang vui vẻ sống tự cung tự cấp từ điền trang - Ảnh: Daily Maiil

Gia đình Amy hiện đang vui vẻ sống tự cung tự cấp từ điền trang - Ảnh: Daily Maiil

Với năng lượng mặt trời, chúng tôi không thể làm những việc như nuôi gà con vì không thể chạy đèn sưởi suốt đêm, do vậy chúng tôi phải tìm những con gà mái đảm nhận việc ấp trứng. Hãy sáng tạo, thích ứng và luôn ghi nhớ mục tiêu của bạn là gì. Không có bất kỳ khuôn mẫu nào cho lối sống này, không cần phải giống như những lý thuyết được viết thành sách hoặc những clip YouTube nào cả.

AMY

Những khó khăn phải vượt qua

Dù gia đình nhỏ của Amy yêu cuộc sống hiện tại, họ cũng phải thừa nhận rằng không phải tất cả đều được tô điểm bởi một màu hồng, vẫn có những khó khăn họ phải đối mặt. Họ luôn ở trong guồng quay với hằng hà sa số công việc, họ cho rằng khối lượng công việc của gia đình họ thậm chí còn nhiều hơn hầu hết những thứ mọi người có thể tưởng tượng và nó cứ thế tiếp diễn mỗi ngày.

Họ hiếm khi dành ra một khoảng thời gian dài để đi du lịch và càng hiếm khi đi có đầy đủ các thành viên trong nhà vì thông thường phải có ít nhất một người ở lại chăm sóc trang trại.

Cũng theo Amy chia sẻ, việc học tại nhà của các con tuy mang lại nhiều lợi ích đáng kinh ngạc nhưng cũng đôi khi khiến vợ chồng cô cảm thấy kiệt sức về mặt tâm lý. Việc lúc nào cũng có ba đứa trẻ ở bên cạnh khiến họ phải tốn nhiều công sức để quan tâm và chỉ bảo chúng từ những điều nhỏ nhất.

Bên cạnh đó, ở nơi đồng quê như thế này, thật khó để họ có thể tìm được những thứ đơn giản như người giữ trẻ có tay nghề cao, nhà hàng Ấn Độ hay rạp chiếu phim, và nơi như thế đều phải mất ít nhất một giờ lái xe từ chỗ ở của họ.

Nhưng trên hết, cuộc sống thôn quê này mang lại cho gia đình cô sự tự do mà lối sống theo định hướng tiêu dùng ngày nay không có. Cuộc sống của họ không bị quyết định bởi hệ thống công việc, trường học, cửa hàng tạp hóa hay nhu cầu doanh thu của các tập đoàn lẫn nhiều sự chi phối khác nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta.

Xà phòng do tự tay Amy làm    - Ảnh: Daily mail

Xà phòng do tự tay Amy làm - Ảnh: Daily mail

Amy cũng đưa ra những lời khuyên của mình tới những người đâu đó ngoài kia muốn theo đuổi lối sống này: "Hãy làm những gì bạn thực sự muốn trước khi quá muộn", cô nói.

Đọc sách, nói chuyện với nhiều người, nghiên cứu mọi thứ và sau đó phải tự mình thử nghiệm làm chính là điều mà Amy muốn nhắn nhủ. Đồng thời, sự cẩn thận cũng là điều cần thiết để không ép mình chạy theo một tiêu chuẩn không phù hợp.

"Hoặc với năng lượng mặt trời, chúng tôi không thể làm những việc như nuôi gà con vì không thể chạy đèn sưởi suốt đêm, do vậy chúng tôi phải tìm những con gà mái đảm nhận việc ấp trứng. Hãy sáng tạo, thích ứng và luôn ghi nhớ mục tiêu của bạn là gì - không có bất kỳ khuôn mẫu nào cho lối sống này, không cần phải giống như những lý thuyết được viết thành sách hoặc những clip YouTube nào cả", Amy nói.

Amy chia sẻ với tờ Daily Mail rằng việc nuôi trồng thủy sản, canh tác không cần cày xới, làm vườn trên vài mét vuông, tất cả đều có những ưu - nhược điểm. Tùy thuộc vào lối sống, tài sản và mục tiêu cụ thể của mỗi người, cần biết áp dụng lời khuyên của người khác một cách phù hợp với hoàn cảnh của chính bản thân mình.

Và quan trọng nhất là mình phải cảm thấy vui sống thật sự với công việc trên đất đai.

Làm việc nhiều để không cần siêu thị

Cuộc sống bình dị này mang lại rất nhiều lợi ích, nhưng để duy trì được một cách bền bỉ suốt nhiều năm qua, mọi thứ đối với gia đình của Amy đều phải được lên kế hoạch từ trước, đôi khi họ phải mất cả hàng tháng trời.

Nếu họ thích ăn thịt gà thì họ cần chuẩn bị nuôi đủ số gà trong mùa hè để đủ dùng trong một năm. Phải chấp nhận mất thời gian và trách nhiệm cá nhân để duy trì lối sống tự túc, không cần trông đợi vào siêu thị này.

------------

Ở một góc bình dị ở Somerset, Anh, tiếng chim hót líu lo, tiếng ngựa kéo xe vùn vụt và những cơn gió mát không ngừng thổi qua những tán cây linh sam, năm mươi người cùng vui vẻ hát vang trong khi thu thập cỏ khô làm chất đốt.

Kỳ tới: Bỏ phố, về quê lập làng để vui sống

Bỏ phố về rừng, đâu chỉ giấc mơ hoaBỏ phố về rừng, đâu chỉ giấc mơ hoa

TTO - Ngày càng có những người trẻ rời thành phố ồn ào, tìm nơi gần gũi thiên nhiên hoặc về quê lập nghiệp. Một số người trụ được, nhưng cũng không ít người phải "quay xe" về lại phố vì nhận ra cuộc sống ở "rừng" không phải màu hồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên