10/06/2023 10:13 GMT+7

Vui khi sống tối giản

Nhiều phụ nữ đã quyết định bỏ đi những vật dụng không cần thiết, không cần dùng đến trong nhà để tạo một không gian sống tối giản, gọn gàng. Tại sao như vậy?

Chọn sống theo phong cách tối giản, nhiều phụ nữ thấy thảnh thơi - Ảnh: T.PHƯƠNG

Chọn sống theo phong cách tối giản, nhiều phụ nữ thấy thảnh thơi - Ảnh: T.PHƯƠNG

Họ đã thay đổi cách sống ra sao?

Chọn cách sống tối giản, thấy cuộc sống nhẹ nhàng

Vào buổi sáng của một ngày nắng đẹp, chị Nguyễn Ngọc Hân (36 tuổi, ngụ ở quận 6, TP.HCM) vui vẻ kể từ ngày sống theo cách sống tối giản, chị cảm thấy cuộc sống của chị dễ chịu, nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Chị Hân bắt đầu muốn thay đổi cách sống khi tình cờ đọc được một cuốn sách viết về cách sống tối giản của người Nhật. Sau khi đọc xong, chị Hân cảm thấy sách viết rất thuyết phục. "Vậy tại sao lại không thử nhỉ?", chị Hân tự hỏi.

Lúc đầu, mới nghĩ đến việc dọn dẹp các căn phòng trong nhà, chị Hân thấy rất ngại. Dù vậy, điều này còn chưa khó bằng việc sẽ phải loại bỏ những đồ vật không cần thiết trong nhà. Cảm giác "tiếc đồ" là trở ngại lớn đối với những người bắt đầu muốn sống theo cách sống tối giản. Chị Hân phải suy nghĩ thêm vài ngày, sau đó mới quyết tâm dọn dẹp, bỏ đi những món đồ không cần thiết.

Phòng khách là nơi đầu tiên chị loại bỏ những vật dụng không cần thiết. Chị chỉ để lại một vài cuốn sách hay, cần đọc nhiều lần. Còn nhiều cuốn sách đã bị phủ bụi, chị lên group thanh lý sách truyện rao bán. Bộ karaoke mua từ nhiều năm, mỗi năm chỉ bật khoảng 2-3 lần, chị cũng cho một người em họ. Những chiếc ba lô, túi xách, ngay cả tranh treo tường... chị cũng tìm cách bán đồ cũ hoặc cho đi.

Khi phòng khách chỉ còn một bộ ghế gỗ và một chiếc tivi, vài cuốn sách, chị cảm thấy phòng khách rất thoáng, sạch và quan trọng hơn cả chị có được một cảm giác rất nhẹ nhàng. Cảm giác này là động lực giúp chị dọn dẹp các phòng còn lại như phòng ngủ, nhà bếp...

"Có ba nơi mà tôi cảm thấy khó tối giản nhất là tủ quần áo, phòng bếp và tủ giày. Một tủ quần áo với cả trăm bộ như vậy nhưng chỉ để lại chưa đến 20 bộ gồm: đồ đi tiệc, đi làm hằng ngày, đồ ngủ và đồ tập thể dục.

Chén bát, nồi cũng chỉ để lại tối thiểu những đồ phục vụ ăn uống hằng ngày. Mấy chục đôi giày chỉ để lại ba đôi. Một đôi đi tiệc, một đôi đi làm và một đôi đi tập thể dục...", chị Hân chia sẻ về hành trình tối giản.

Chị Hân cho hay chị phải mất hơn hai tuần để có được sự sắp xếp tối giản này.

Khi ngôi nhà "trút đi" được nhiều món đồ không cần thiết, thậm chí chỉ còn lại những đồ cần thiết nhất, chị Hân thấy người nhẹ bâng. Đứng trước tủ quần áo, chị chọn ngay được bộ quần áo mà mình muốn mặc. Thấy tư duy trong đầu rất nhanh, rất sáng không dễ bị xao lãng, mất tập trung như trước.

Trước đây thấy đồ gì đẹp, chị thích là chị mua ngay về nhà, nhưng sau khi chọn cách sống tối giản, chị Hân loại bỏ luôn thói quen mua sắm. Chị chỉ sắm thêm đồ mới với điều kiện đồ cũ không còn sử dụng được, cần phải mua để thay thế. Riêng về chuyện cả nhà chị thích đọc sách, chị đã mua thẻ ở thư viện thành phố để có thể mượn về nhà cũng như đến đó đọc.

Từ ngày sống theo lối sống tối giản này, chị thấy việc sở hữu ít đồ vật giúp chị tiêu xài ít tiền hơn. Số tiền "tiết kiệm" được này chị sẽ dành để đi du lịch cùng gia đình. Không mua sắm thường xuyên còn giúp chị tiết kiệm được nhiều thời gian, tập trung tốt vào công việc.

Theo chị Hân, sử dụng ít vật dụng còn góp một phần nhỏ vào việc bảo tồn tài nguyên tự nhiên, các vấn đề về môi trường được quan tâm và ưu tiên hơn. Đặc biệt, phong cách sống tối giản còn giúp chị trân trọng mọi thứ xung quanh, trân trọng hiện tại và có sự cân nhắc thận trọng với những thứ chị thực sự lưu tâm.

Niềm vui có ở khắp mọi nơi, hãy tận hưởng chúng - đó cũng là một cách sống một cuộc sống đơn giản.
Chị Nguyễn Ngọc Hân

Niềm vui ở khắp mọi nơi

Còn chị Ngô Thu Dành (42 tuổi, ngụ ở quận Phú Nhuận) chọn cách sống tối giản do bạn chị kể bạn chị đã tối giản không gian sống như thế nào, sau đó thấy cuộc sống nhẹ nhàng thậm chí còn nhàn tênh vì dọn dẹp nhanh, không mất nhiều thời gian như trước.

Kho nhà chị Dành là một căn phòng nhỏ trong nhà. Cứ lúc nào rảnh chị Dành lại dọn đưa các đồ không cần thiết dồn vào căn phòng trống này. Sau hai tuần dọn dẹp, căn phòng trống này đã đầy kín. Bạn chị khuyên cứ đợi thêm vài tháng nữa mà thấy vẫn không dùng gì đến những đồ này thì tiếp tục tính đến việc cho hoặc bán thanh lý đồ cũ...

Không dành thời gian cho các việc vô bổ

Chị Hoàng Thanh Nga chọn sống theo phong cách tối giản kể từ sau mùa dịch COVID-19. Chị Thanh Nga (44 tuổi, ngụ ở quận 1, TP.HCM) chia sẻ mới đầu chị loại bỏ những gì không cần thiết trong căn nhà của chị. Nhưng sau này suy nghĩ "loại bỏ những gì không cần thiết" này còn đi vào suy nghĩ, ảnh hưởng đến cách sống của chị.

Với các mối quan hệ, chị Nga cũng bắt đầu suy nghĩ xem có thật sự cần thiết không? Chị kết bạn với ai thật sự là bạn, không kết bè. Chị tập trung vào các mối quan hệ chất lượng chứ không gặp gỡ tào lao như trước.

Chị cũng ít xem tivi, điện thoại hơn... Sống theo cách sống tối giản này, chị Nga thấy mình ngày càng biết tận hưởng những niềm vui giản dị trong cuộc sống.

Trước đây chị luôn nghĩ rằng niềm vui chỉ có khi mua được nhà mới, xe mới hay được tăng lương... (những thứ thiên về vật chất). Nhưng thực tế, chỉ cần những điều nhỏ bé, thậm chí không tốn kém, cũng có thể mang lại cho chị niềm vui. Đó có thể là một cuộc trò chuyện với một người bạn thân thiết hay ăn được một món mà chị thích.

Cô gái sống tối giản kỳ lạ: Nhà rỗng tuếch, có tháng xài 72 ngàn!Cô gái sống tối giản kỳ lạ: Nhà rỗng tuếch, có tháng xài 72 ngàn!

Có tháng chỉ xài 72 ngàn đồng, cô gái chắc chắn giật danh hiệu 'đệ nhất sống tối giản' toàn cầu!

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên