Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Những người sống sót sau tai nạn máy bay Ấn Độ ca ngợi cơ trưởng của chuyến bay

08/08/2020 10:22 GMT+7

TTO - Những nạn nhân sống sót sau vụ tai nạn trượt đường băng khiến máy bay gãy đôi của Hãng Air India Express ca ngợi sự cơ trí và dũng cảm của cơ trưởng chuyến bay, nhờ đó đã cứu sống họ.

Những người sống sót sau tai nạn máy bay Ấn Độ ca ngợi cơ trưởng của chuyến bay - Ảnh 1.

Một phần của chiếc máy bay gặp nạn của Hãng Air India Express nằm trong một bức tường vỡ sau khi trượt khỏi đường băng chiều tối 7-8-2020 - Ảnh: AP

Báo Hindustan Times dẫn các nguồn tin từ bệnh viện ngày 8-8 cho biết trong số 190 người trên chuyến bay AXB1344 có 123 người bị thương và 20 người trong tình trạng nghiêm trọng, bao gồm chấn thương cột sống.

Trong khi đó, những người sống sót sau tai nạn đã ca ngợi và cảm kích ơn cứu mạng của cơ trưởng Deepak Vasant Sathe, người đã tử nạn sau khi cố gắng hạ cánh máy bay xuống đường băng sân bay quốc tế Calicut ở thành phố Kozhikode, bang Kerala miền nam Ấn Độ vào chiều tối 7-8.

Cơ trưởng Sathe (59 tuổi) từng là phi công lái máy bay chiến đấu có 22 năm kinh nghiệm cho không quân Ấn Độ. Ông Sathe nhận "thanh gương danh dự" (sự công nhận cho kỹ năng lái máy bay của mình) khi ông tốt nghiệp Học viện Không quân vào tháng 6-1981.

"Trời đang mưa rất to. Cơ trưởng đã cảnh báo chúng tôi trước khi hạ cánh và nói rằng thời tiết rất xấu. Ông ấy cố gắng hạ cánh an toàn hai lần nhưng thất bại. Máy bay trượt ra khỏi đường băng và vỡ đôi. Với nhiều người đó là một vụ thoát nạn phi thường" - V Ibrahim, một trong những hành khách bị thương nhẹ trên chuyến bay, chia sẻ.

Riyas, một trong những hành khách được cứu thoát trong tai nạn, nói máy bay đã bay 2 vòng bên trên sân bay trước khi cố gắng hạ cánh. "Tôi ngồi ở ghế sau. Có một tiếng động lớn và tôi không biết chuyện gì xảy ra sau đó" - ông Riyas nói với một kênh truyền hình.

Một quan chức cấp cao Ấn Độ cho biết bằng kinh nghiệm của mình, cơ trưởng Sathe đã cố hết sức tránh trượt vào một khu tái định cư lớn nằm cách điểm xảy ra tai nạn khoảng 300m nhằm tránh thiệt hại lớn hơn.

Những người sống sót cũng cảm kích những người dân sống gần đó đã bất chấp nguy hiểm để vội vã tiếp cận máy bay trong điều kiện thời tiết xấu và giúp đỡ họ rời khỏi máy bay trước khi các lực lượng cứu hộ có mặt.

Nhiều người trẻ tuổi ngày 8-8 xếp hàng trước Cao đẳng Y khoa chính phủ Kozhikode để hiến máu sau khi nghe được lời kêu gọi của các bệnh viện đang điều trị cho những nạn nhân của vụ tai nạn máy bay trong khu vực vào tối hôm trước.

Các nhà chức trách Ấn Độ sáng 8-8 đã bắt đầu một cuộc điều tra nguyên nhân vụ tai nạn máy bay của Hãng Air India Express. Tuy nhiên, nhiều quan chức nhận định thời tiết xấu, bao gồm mưa to, gió mạnh và tầm nhìn kém là nguyên nhân của vụ trượt đường băng.

Về nước tránh dịch lại gặp tai nạn máy bay, ít nhất 17 người thiệt mạng Về nước tránh dịch lại gặp tai nạn máy bay, ít nhất 17 người thiệt mạng

TTO - Hạ cánh trong lúc mưa lớn, chiếc máy bay sơ tán công dân về nước của Hãng bay Air India Express bị trượt khỏi đường băng làm ít nhất 17 người chết và hơn 100 người bị thương.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận