26/07/2021 14:16 GMT+7

Những người dám giã từ ký lương - Kỳ 6: Bỏ việc, về mở dịch vụ... giảm béo

LÊ VÂN
LÊ VÂN

TTO - Phan Thái Tân, 29 tuổi, từng làm giảng viên, bác sĩ Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai và Bệnh viện đa khoa tỉnh, nhưng đã bất ngờ nghỉ việc để "ra riêng", mở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Những người dám giã từ ký lương - Kỳ 6: Bỏ việc, về mở dịch vụ... giảm béo - Ảnh 1.

Coach Tân tập huấn cho người muốn giảm cân, phòng bệnh trực tuyến - Ảnh: NVCC

Nhiều người ngỡ ngàng với quyết định của Tân, nhưng anh có lý do riêng vì chứng bệnh khó nói...

Câu nói tâm đắc nhất mình học được từ ngài Bill Britt là không quan trọng bạn kiếm được nhiều bao nhiêu, mà quan trọng bao nhiêu cuộc đời trở nên tốt đẹp hơn nhờ có bạn.

Phan Thái Tân (bác sĩ chăm sóc sức khỏe cá nhân tại nhà)

Cú sốc với "phe phụ huynh"

Tất tả chạy từ Đồng Nai lên Sài Gòn chuẩn bị cho dự án bán sản phẩm văn phòng online, Phan Thái Tân vừa sắp xếp xong kho chứa đồ, điểm bán online cho nhân viên. Con đường trở thành doanh nhân của Tân như một ngã rẽ bất ngờ nhưng hoàn toàn nằm trong kế hoạch.

Năm 2015, Tân tốt nghiệp bác sĩ đa khoa ĐH Y dược TP.HCM và về dạy ở Trường cao đẳng Y tế cộng đồng Đồng Nai. Trường cũng phân công Tân về thực hành lâm sàng tại khoa ICU Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai để vừa tăng thêm chuyên môn, vừa giảng dạy y sinh của trường đang thực hành ở bệnh viện. 

"Gia đình mình truyền thống, ba mẹ là giáo viên, em trai cũng là bác sĩ một bệnh viện ở Sài Gòn. Vì thế khi mình công tác ở Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và giảng dạy, cả dòng họ ai cũng hài lòng. Thêm nữa mình đã có vợ, coi như ổn định" - Tân tâm sự.

Quyết định nghỉ việc sau một năm công tác và 6 năm học y khoa của Tân là cú sốc với hai bên gia đình nội, ngoại. 

Anh bộc bạch: "Nghỉ việc ở trường, không làm giảng viên, bác sĩ lâm sàng nữa có lẽ là quyết định khó khăn nhất với mình. Trở thành bác sĩ là ước mơ của rất nhiều người, nên vào cuối năm 2016 khi nghe mình thông báo "tin động trời", cả nhà như náo loạn".

Ba mẹ Tân là giáo viên lâu năm luôn thắc mắc sao con trai lại nghỉ công việc ổn định lâu dài, lại còn có mác "giảng viên - bác sĩ" oách quá trời. Cậu em trai Tân cũng là bác sĩ một bệnh viện lớn ở Sài Gòn động viên Tân quay lại nghề y. 

Tân chia sẻ: "Hồi đó áp lực lắm, gia đình rồi bạn bè cùng khóa cũng hỏi han, khuyên nhủ. Một số đàn anh trường y còn nói dại dột quá! Rồi ông bà nội, họ hàng mỗi lần tụ họp lễ giỗ là đều ca bài ca "bác sĩ - giảng viên sao lại bỏ hả con ơi!".

Ban đầu Tân hay cãi lại, đưa ra nhiều cái lý của người trẻ vì sao mình làm vậy. Kiểu "đây là cuộc đời của con, con tự quyết tự chịu!". Nhưng sau Tân chỉ im lặng, vì chỉ riêng anh mới hiểu quyết định của mình dù bất ngờ nhưng hoàn toàn hợp lý, chứ không hề nông nổi.

"Có hai lý do mà sau này khi mình tâm sự lại, gia đình mới thông cảm cho việc bỏ làm bác sĩ. Một là trong thời gian làm bác sĩ mình bị hội chứng ruột kích thích (IBS) khi căng thẳng quá mức. Công việc của mình lại ở khoa ICU - khoa cấp cứu bệnh nguy kịch nên áp lực dồn nén. 

Mỗi khi căng thẳng mình lại đau bụng khủng khiếp và gần như ngồi trong nhà vệ sinh cả ngày. Hai là ngay từ khi còn học ĐH Y dược, mình đã có quan điểm bệnh là phải phòng từ trước thay vì điều trị khi trở nặng...".

Sau vài tháng làm việc, hội chứng IBS của Tân sau nhiều năm tưởng ổn lại trở nặng. Có ngày Tân ở trong nhà vệ sinh hơn 10 lần, nhiều đến nỗi bác sĩ trưởng khoa phải nhắc nhở. Sau gần một năm công tác, vì lý do về sức khỏe, Tân quyết định xin nghỉ để tìm công việc mới phù hợp hơn.

Nhờ luôn ấp ủ một công việc gì đó do chính mình làm chủ, trong khoảng thời gian 3 năm ở Sài Gòn từ cuối năm 2016 - 2019, Tân đã học thêm một số chứng chỉ về huấn luyện viên sức khỏe, dinh dưỡng... để sẵn sàng cho thời khắc chính thức trở thành một người làm tự do với công việc mà mình đam mê lâu dài thực sự: phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Những người dám giã từ ký lương - Kỳ 6: Bỏ việc, về mở dịch vụ... giảm béo - Ảnh 3.

Phan Thái Tân hài lòng với cuộc sống và công việc hiện tại - Ảnh: NVCC

Huấn luyện viên giúp giảm béo an toàn

Trước đó, từ năm 2012, khi còn là sinh viên đi thực hành ở bệnh viện, Tân luôn tự đặt ra câu hỏi mỗi khi thực hành khám bệnh cho một ca bệnh nặng nào đó: tại sao không chủ động phòng bệnh hoặc điều trị bệnh ngay từ sớm, mà để bệnh nặng thật nặng mới vào viện để chữa. 

Ví như bệnh đái tháo đường, khi xuất viện rồi người bệnh vẫn phải uống thuốc theo đơn mỗi ngày suốt đời, ăn uống kiêng khem đủ thứ. Phải chăng nếu mình can thiệp sớm giai đoạn người đó chỉ mới thừa cân, thì khi giảm cân thành công, có phải họ có thể khôi phục chất lượng sống không?

Ở khoa ICU, khi chứng kiến quá nhiều tình huống thương tâm, Tân lại càng khẳng định bản thân phù hợp với hướng đi y tế dự phòng - thiên về tư vấn mọi người xây dựng lối sống khỏe toàn diện. Tiếng lành đồn xa, Coach Phan Thái Tân đã mát tay giúp nhiều người thoát béo an toàn như: giảm cân từ trên 100kg xuống còn 70kg trong 1 năm.

"Điều quan trọng của chương trình HomeFit là bạn có thể ở nhà và giảm béo theo thực đơn dinh dưỡng, luyện tập bài tập phù hợp với mỗi cá nhân từ bác sĩ nên an toàn và hiệu quả nếu đủ kiên trì" - Coach Tân chia sẻ.

Tân đã chính thức nghỉ việc làm bác sĩ thẩm định ở một công ty bảo hiểm nhân thọ với mức lương 30 triệu đồng/tháng. Đó là công việc Tân làm để chuẩn bị tài chính cho quá trình tự làm chủ sau này. 

Hành trình khởi nghiệp "sấp mặt" với việc làm huấn luyện viên giảm cân cho người muốn thoát béo tại nhà "HomeFit" chính thức bắt đầu vào đầu năm 2019, sau 3 năm Tân bỏ việc ở bệnh viện và công ty bảo hiểm. 

Hiện vợ chồng Tân đang phát triển 3 doanh nghiệp kinh doanh online: khóa học tiếng Anh IELTS trực tuyến, dự án giảm cân "HomeFit cùng Coach Phan Thái Tân" có cộng đồng hàng chục ngàn người tham gia cả trong và ngoài nước; dự án văn phòng phẩm mới mở hồi tháng 1-2021.

Mảng tiếng Anh hiện đã "đóng gói" quy trình online hoàn chỉnh. Mô hình doanh nghiệp đã tự động hóa hơn 90%. Bên mảng giảm cân HomeFit chỉ chưa đầy 1 năm sau khi sáng lập, Coach Phan Thái Tân được cộng đồng đón nhận tốt, lượng khách hàng đều đặn giúp anh có thêm nguồn thu thứ 2 ổn định. 

Mảng này cũng vận hành online 100%, Tân chỉ làm việc khoảng 4h/ngày. Hiện Tân đang khai phá thêm một ngách chuyên sâu hơn và cũng khá đắt show khi được book lịch liên tục là đào tạo "nghề" giảm cân, khóa học giảm cân cho cộng đồng, các workshop giảm cân lành mạnh cho doanh nhân.

"Đứa con tinh thần" thứ 3 là shop văn phòng phẩm online ra đời chính thức hồi tháng 1-2021, sau 6 tháng Tân nung nấu kế hoạch. Phân khúc này vợ chồng anh cũng vận hành theo mô hình kinh doanh online: kho hàng - bán online - giao hàng toàn quốc. 

Sau hơn 6 tháng hoạt động, quy mô kho đã lớn hơn, quy trình đã tương đối trơn tru từ khâu nhập hàng - vận hành kho, giao hàng, đến khâu tư vấn, marketing. Ngay thời dịch giã này, vì cả 3 mô hình kinh doanh của Tân hầu như đều online, có thể làm tại nhà, nên không bị ảnh hưởng nhiều như doanh nghiệp truyền thống.

Điều tuyệt vời nhất mà Tân có được là từ khi chính thức không đi làm công ăn lương nữa, vợ chồng Tân chuyển lên Đà Lạt sống. 

Tân hạnh phúc chia sẻ: "Tụi mình được sống một cuộc đời mà bản thân yêu thích, vợ chồng được làm việc tại nhà cùng nhau, sống ở Đà Lạt trong căn nhà gỗ kế bên rừng thông xanh mát, sát một con suối nhỏ reo vui cả ngày, đất lành chim hót líu lo khắp chốn. Nhưng tụi mình vẫn có thể tư vấn, giúp đỡ sức khỏe cho người khác".

"Cùng là bác sĩ nên mình rất thiện cảm với phương pháp giảm cân HomeFit, mình đã kiên trì tuân thủ đúng phương pháp của Coach Tân và nhờ đó đã giảm được gần 20kg trong 5 tháng, từ 97kg còn 77kg như hiện nay" - bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng (hiện đang học tập và công tác tại Nhật Bản) chia sẻ về hành trình giảm cân cùng Coach Tân.

Hơn 10 năm làm ngân hàng kiêm vị trí trưởng phòng tổ chức phúc lợi cộng đồng, cô gái này ngược về quê và gắn bó với đường thốt nốt khiến bạn bè bất ngờ. Tại sao?

Kỳ tới: Cô gái mê đường thốt nốt

Những người dám giã từ ký lương - Kỳ 5: Cứ làm thôi, thất bại cũng không hối tiếc Những người dám giã từ ký lương - Kỳ 5: Cứ làm thôi, thất bại cũng không hối tiếc

TTO - Bỏ hai công việc cho thu nhập 50 - 60 triệu đồng/tháng ở Sài Gòn, Khánh Hà quyết định lên Đà Lạt lập nghiệp ở tuổi... 21 để sống trọn đam mê bản thân, và không ít lần cô bị chính đam mê ấy "dạy cho một bài học".

LÊ VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên