Thứ 5, ngày 6 tháng 5 năm 2021

Những người ăn chay khủng bố cửa hàng bán thịt

27/06/2018 13:03 GMT+7

TTO - Những người làm nghề bán thịt ở Pháp đã đệ đơn tới Bộ Nội vụ yêu cầu được bảo vệ trước đội quân những người ăn chay quá khích tấn công cửa hàng và làm ảnh hưởng đến việc buôn bán của họ.

Những người ăn chay khủng bố cửa hàng bán thịt - Ảnh 1.

Một cửa hàng thịt ở Pháp bị ném đá - Ảnh: DAILY MAIL

Ông Jean-Francois Guihard - hội trưởng Hiệp hội những người bán thịt của Pháp - cho biết nhiều cửa hàng đã bị ném đá, sơn bằng những hình vẽ graffiti hay dán các khẩu hiệu phản đối ăn thịt. Trong vòng vài tháng qua, 15 cửa hàng đã bị ném các bịch máu giả.

Theo báo Daily Mail của Anh, đầu tháng này, ba cửa hàng bán thịt gà đã bị xịt dòng chữ phản đối "Stop specisme" - một thuật ngữ mà những người ăn thuần chay dùng để phản đối việc ăn động vật dựa trên giống loài - họ cho rằng tại sao chúng ta giết các động vật khác để ăn thịt trong khi yêu thương và bảo vệ những con thú cưng như chó mèo.

Những người ăn chay khủng bố cửa hàng bán thịt - Ảnh 2.

Một cửa hàng bán thịt gà bị phun sơn phản đối phân biệt đối xử trong ăn thịt động vật - Ảnh: DAILY MAIL

"Chúng tôi tin tưởng vào sự hỗ trợ của chính quyền để những sự tấn công bằng vũ lực, lời nói và đạo đức như thế này phải chấm dứt càng nhanh càng tốt", thư do ông Guihard viết.

Trong thư kêu cứu của hiệp hội, ông Guihard cho rằng những hành động kể trên là mang tính khủng bố và cáo buộc những người ăn thuần chay (không ăn trứng và các sản phẩm sữa) "muốn áp đặt lối sống và tư tưởng của họ đến số đông dân chúng" và "cố tình làm toàn bộ ngành hàng thịt - một phần trong văn hóa Pháp - biến mất".

Người ăn chay và ăn thuần chay chỉ chiếm một số lượng nhỏ trong dân số Pháp. Theo thống kê năm 2016, có khoảng 3% người Pháp là người ăn chay.

Những người bán thịt có một vị trí quan trọng trong truyền thống xã hội Pháp, tuy nhiên những vụ tấn công phản đối kể trên cũng không hoàn toàn mới, theo Hãng BBC.

Cách đây 20 năm, một chủ cửa hàng từng lên tiếng vì bị những người phản đối đổ keo vào ổ khóa cửa hàng.

Những người ăn chay khủng bố cửa hàng bán thịt - Ảnh 3.

Một cửa hàng thịt bị những người ăn thuần chay phun sơn phản đối - Ảnh: FACEBOOK

Phòng trào ăn chay đã nhận được sự tán dương và ủng hộ đáng kể trên truyền thông - thông qua những ngôi sao đại diện của nó, như biểu tượng của điện ảnh Pháp Brigitte Bardot.

Do lượng bán thịt giảm sút, mới đây nông dân Pháp đã gửi đơn đến chính quyền của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để yêu cầu cấm các biện pháp "phản đối ăn thịt".

Những nhà sản xuất thực phẩm cũng yêu cầu không được dùng những từ gây hiểu lầm như "bít tết", "phi-lê", "thịt ba chỉ xông khói" hay "xúc xích" đối với những món giả chay. Một đề án yêu cầu các trường học phải có một bữa ăn chay mỗi tuần đã bị chính phủ bác bỏ.

Theo BBC, một số người ăn thuần chay ở Pháp đã không để tâm trí họ được an ủi bởi những tư tưởng từ bi hỉ xả, mà ngược lại, một trong số họ cực đoan đến mức đăng lên Facebook thông điệp rằng nếu lực lượng quân đội Hồi giáo cực đoan giết một người bán thịt thì đó là ‘"lẽ công bằng".

Báo Thái Lan giới thiệu sách về món chay Việt của đầu bếp Canada Báo Thái Lan giới thiệu sách về món chay Việt của đầu bếp Canada

TTO - 'Cả một vũ trụ hương vị ít được biết đến mở ra trong quyển sách Món chay Việt Nam của đầu bếp Cameron Stauch' - báo The Nation của Thái Lan.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận