12/12/2022 07:22 GMT+7

Những ngôi nhà pueblo hồi sinh ở Santa Fe

PHƯƠNG AN
PHƯƠNG AN

TTO - Khám phá sự yên bình trong các ngôi nhà pueblo tái sinh được tìm thấy khắp Santa Fe, thủ phủ tiểu bang New Mexico, Mỹ.

Những ngôi nhà pueblo hồi sinh ở Santa Fe - Ảnh 1.

Khu di tích Taos Pueblo nằm dưới chân dãy núi Sangre de Cristo, bang New Mexico - Ảnh: Wikimedia Commons

Mang đậm phong cách của người da đỏ bản địa, pueblo cũng được dùng để gọi những công trình, nhà ở được xây bằng đất bùn trộn rơm và các vật liệu địa phương, như đá ở Chaco Canyon (bắt nguồn từ gốc Latin populus, trong tiếng Tây Ban Nha từ pueblo được dùng cho cả "thị trấn" hoặc "làng" và "người dân").

Dày khoảng 30 - 70cm, các bức tường và mái nhà bằng đất giúp ngôi nhà được giữ ấm trong mùa đông và mát vào mùa hè. Trần nhà là các xà gỗ được sử dụng phổ biến trong kiến trúc xây dựng truyền thống ở New Mexico, từ Santa Fe đến Las Cruces và Albuquerque.

Các ngôi nhà có mái bằng được hỗ trợ bởi các xà gỗ gọi là vigas và các thanh ngang vuông góc. Các vigas thường kéo dài xuyên qua bề mặt tường bên ngoài. 

Những ngôi nhà pueblo hồi sinh ở Santa Fe - Ảnh 2.

Một quần thể kiến trúc của nền văn minh người da đỏ Pueblo đang được bảo tồn - Ảnh: Wikimedia Commons

Các công trình lớn hơn thường xây theo lối bậc thang với khoảng lùi ở mỗi tầng. Theo truyền thống, các tầng trên được kết nối với tầng dưới bằng thang, và các tòa nhà thường được làm kiên cố hoặc bán kiên cố với rất ít các cửa ra vào, cửa sổ mở ở tầng trệt.

Tuy nhiên, trong các thiết kế hiện đại, cửa ra vào và cửa sổ đã được sử dụng phổ biến hơn cũng như được trang bị thêm cho các công trình cũ.

Các yếu tố quan trọng khác của kiến ​​trúc pueblo còn bao gồm kivas, các phòng lễ nghi hình tròn nằm một phần hoặc hoàn toàn dưới mặt đất và các sân trong hoặc quảng trường khép kín.

Các không gian chung được chú trọng hơn không gian riêng tư, với khu sinh hoạt cộng đồng/quảng trường được xây dựng ở trung tâm các pueblo lớn/các ngôi làng, trong khi khu vực nhà ở và kho chứa được bố trí xung quanh.

Sự hồi sinh của pueblo

Những ngôi nhà pueblo hồi sinh ở Santa Fe - Ảnh 3.

Ảnh: HGTV

Đi tiên phong ở New Mexico và Arizona, phong cách kiến trúc lấy cảm hứng từ công trình nhà ở của người da đỏ Pueblo được tìm thấy ở miền Tây Nam nước Mỹ từ đầu thế kỷ 20 đang được tái sinh ngày càng nhiều hơn ở Santa Fe.

Phong cách kiến trúc pueblo

Những ngôi nhà pueblo hồi sinh ở Santa Fe - Ảnh 4.

Ảnh: HGTV

Một số đặc điểm chính của kiến ​​trúc pueblo được hồi sinh, như mặt tiền được làm từ đất hoặc đất kết hợp bê tông thô. Các thiết kế mang hơi hướng truyền thống như cửa hoặc xà gỗ cũng là những đặc điểm nổi bật của phong cách miền Tây Nam.

Thiết kế truyền thống

Những ngôi nhà pueblo hồi sinh ở Santa Fe - Ảnh 5.

Ảnh: HGTV

Giáo xứ Cristo Rey ở Santa Fe là một minh họa sinh động cho kiến ​​trúc kiểu pueblo. Các góc bo tròn mượt mà gợi nhớ thiết kế truyền thống của người da đỏ, trong khi những bức tường dày bảo vệ con người khỏi cái nóng thiêu đốt của sa mạc.

Các máng xối dẫn nước mưa

Những ngôi nhà pueblo hồi sinh ở Santa Fe - Ảnh 6.

Ảnh: HGTV

Công trình đất nung này có mái bằng với các "máng xối" giúp dẫn nước mưa. Màu sắc công trình rất hài hòa với cảnh quan miền Tây Nam.

Bảo tàng nghệ thuật lâu đời nhất ở New Mexico

Những ngôi nhà pueblo hồi sinh ở Santa Fe - Ảnh 7.

Ảnh: HGTV

Bảo tàng Nghệ thuật New Mexico, do Isaac Rapp thiết kế, được xây dựng theo phong cách miền Tây Nam.

Mang tính biểu tượng, đây là bảo tàng nghệ thuật lâu đời nhất ở New Mexico và là một trong những ví dụ điển hình nhất về phong cách hồi sinh pueblo ở Santa Fe.

'Nhà Bùn ở Ấn Độ' tìm lại cách xây dựng thời xa xưa

TTO - Với vật liệu bùn đất, cây cỏ hoang dã - một phần trong kiến trúc nhà truyền thống ở làng quê Ấn Độ, các nhà thiết kế đã thổi vào ngôi nhà này một phong cách hiện đại, giúp bảo tồn và phát triển văn hóa địa phương.

PHƯƠNG AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên