20/09/2022 16:40 GMT+7

'Nhà Bùn ở Ấn Độ' tìm lại cách xây dựng thời xa xưa

VŨ NGUYÊN
VŨ NGUYÊN

TTO - Với vật liệu bùn đất, cây cỏ hoang dã - một phần trong kiến trúc nhà truyền thống ở làng quê Ấn Độ, các nhà thiết kế đã thổi vào ngôi nhà này một phong cách hiện đại, giúp bảo tồn và phát triển văn hóa địa phương.

Nhà Bùn ở Ấn Độ tìm lại cách xây dựng thời xa xưa - Ảnh 1.

Công trình Mud House của Hãng thiết kế Sketch Design Studio, Ấn Độ - Ảnh: WALLPAPER

Nhà sáng lập Công ty thiết kế Sketch Design Studio, bà Shipra Singhania Sanghi, luôn đam mê khám phá lịch sử và các loại hình thủ công truyền thống của Ấn Độ, nơi bà sinh ra.

Và Mud House (tạm dịch Ngôi nhà Bùn), công trình mới nhất của bà Sanghi, là cách nữ kiến trúc sư thể hiện niềm đam mê của mình.

Căn nhà nằm ở thành phố Alwar, bang Rajasthan (Ấn Độ) được xem là ngôi nhà của "các phong cách kiến trúc hiện đại của Ấn Độ".

Tạp chí Wallpaper đánh giá dự án kiến trúc bền vững của bà Sanghi đã xây dựng cầu nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai trong cùng một không gian kiến trúc.

Nhà Bùn ở Ấn Độ tìm lại cách xây dựng thời xa xưa - Ảnh 2.

Không gian thoáng mát bên trong Mud House - Ảnh: WALLPAPER

Nằm ở vùng nông thôn ngoại ô Alwar, Mud House được xây dựng ở trung tâm mảnh đất rộng hơn 16.000m2.

Sử dụng các kỹ thuật truyền thống của địa phương, Sketch Design Studio đã xây dựng ngôi nhà từ bùn, đá và bện mái nhà từ cây cỏ mọc hoang - những vật liệu giúp ngôi nhà giữ sự mát mẻ tự nhiên nhờ vừa thông gió, thoáng khí và cách nhiệt trong những tháng nóng nực.

Ngoài ra, căn nhà cũng có nhiều khu vực ngoài trời ở cả tầng trệt và tầng thượng với công dụng thu nhiệt từ ánh nắng mặt trời trong những tháng lạnh hơn.

Nhà Bùn ở Ấn Độ tìm lại cách xây dựng thời xa xưa - Ảnh 3.

Công trình với nhiều sân hiên giúp giữ nhiệt trong những tháng lạnh giá - Ảnh: WALLPAPER

Theo bà Sanghi, các bức tường được làm từ hỗn hợp bùn trộn với chất kết dính tự nhiên như vôi và hạt cỏ cà ri. 

“Các loại cây cỏ như đường thốt nốt và neem - một loại lá thuốc phổ biến của Ấn Độ - cũng được thêm vào hỗn hợp và hoạt động như chất đuổi côn trùng tự nhiên", bà giải thích.

Ngay cả vữa công trình cũng là một sản phẩm phế thải từ lò vôi, thân thiện với môi trường. Nội thất của ngôi nhà cũng xuất phát từ các làng nghề địa phương, nhưng vẫn mang phong cách hiện đại.

“Trong suốt quá trình xây dựng, chúng tôi luôn cố gắng tập trung vào các kỹ thuật và vật liệu xây dựng thủ công của địa phương như chúng đã được sử dụng hàng trăm năm trước”, nhà thiết kế cho biết thêm.

Nhà Bùn ở Ấn Độ tìm lại cách xây dựng thời xa xưa - Ảnh 4.

Phòng ngủ đơn giản với gam màu trung tính phù hợp với thiết kế tổng thể của căn nhà

Nhà Bùn ở Ấn Độ tìm lại cách xây dựng thời xa xưa - Ảnh 5.

Những ô cửa đón nắng

Nhà Bùn ở Ấn Độ tìm lại cách xây dựng thời xa xưa - Ảnh 6.

Gian bếp với vật liệu nội thất và tông màu gần gũi tự nhiên

Nhà Bùn ở Ấn Độ tìm lại cách xây dựng thời xa xưa - Ảnh 7.

Góc sân và khoảng trời trên tầng thượng

Phong cách nghệ thuật mới lạ trong buổi ra mắt dự án Cadia Quy Nhon Phong cách nghệ thuật mới lạ trong buổi ra mắt dự án Cadia Quy Nhon

Cadia Quy Nhon chính thức được giới thiệu ra thị trường với sự kiện Cadia Show được tổ chức với phong cách nghệ thuật đầy mới lạ, hấp dẫn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận