Thứ 6, ngày 18 tháng 9 năm 2020

Những ngày tới mỗi ngày có thể ghi nhận hàng chục ca nhiễm mới

06/08/2020 16:17 GMT+7

TTO - Nguy cơ dịch bệnh đang thường trực ở tất cả các địa phương, nên cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng, Ban Chỉ đạo quốc gia, hướng dẫn của Bộ Y tế về theo dõi, cách ly người về từ Đà Nẵng theo đúng quy định.

Những ngày tới mỗi ngày có thể ghi nhận hàng chục ca nhiễm mới - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo COVID-19 ngày 6-8 - Ảnh: Chinhphu.vn

Ngày 6-8, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã họp triển khai công tác phòng chống dịch do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, trưởng Ban Chỉ đạo, chủ trì.

Ông Đặng Quang Tấn, cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết tại Đà Nẵng từ bệnh nhân đầu tiên, đến nay có 193 ca nhiễm COVID-19, đa số bệnh nhân đều liên quan đến cụm 3 bệnh viện (Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình).

Đáng chú ý, trong đợt dịch này đã xuất hiện những chùm ca bệnh (nhiều người trong một nhà mắc bệnh). Bên cạnh đó cũng đã ghi nhận một số trường hợp nhiễm COVID-19 nhưng chưa xác định có mối liên quan đến cụm cơ sở điều trị nêu trên; một số địa phương đã ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 trở về từ Đà Nẵng.

Theo ông Nguyễn Thanh Long - quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, lần này áp lực chống dịch lớn hơn lần trước nhiều vì chúng ta phải thực hiện mục tiêu kép là vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Trong đó, nguy cơ lớn nhất, hiện hữu nhất là nhóm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế ở cụm 3 bệnh viện. Do vậy cần tiếp tục quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ truy vết và cách ly tập trung các ca F1.

Nhóm nguy cơ thứ 2 là những người đã đi đến từ Đà Nẵng (từ ngày 1-7 đến nay) nhưng không có mối liên hệ với cụm 3 bệnh viện như các ca bệnh tại Lạng Sơn, Bắc Giang, Hà Nội...

Qua thảo luận, Ban chỉ đạo thống nhất cần tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là việc giãn cách xã hội trên toàn thành phố Đà Nẵng và một số huyện, thị xã của tỉnh Quảng Nam, không để dịch lan ra bên ngoài.

Những ngày tới đây, theo tiến độ xét nghiệm, hằng ngày có thể ghi nhận thêm hàng chục ca nhiễm bệnh mới liên quan tới cụm bệnh viện Đà Nẵng hoặc một số địa bàn, cũng như có thể có thêm một số bệnh nhân tử vong. Tuy nhiên số ca nhiễm mới từng ngày không phản ánh xu thế tăng hay giảm của dịch bệnh.

Ban chỉ đạo nhận định nguy cơ dịch bệnh đang thường trực ở tất cả các địa phương nên cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng, Ban Chỉ đạo quốc gia, hướng dẫn của Bộ Y tế về theo dõi, cách ly người về từ Đà Nẵng theo đúng quy định.

Người đứng đầu các địa phương, trưởng Ban Chỉ đạo chống dịch phải chịu trách nhiệm trực tiếp nếu để xảy ra vi phạm. Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 sẽ đề nghị Thủ tướng Chính phủ xử lý nghiêm các địa phương xảy ra vi phạm.

Bảo vệ "nơi xung yếu", giám đốc bệnh viện chịu trách nhiệm an toàn dịch tễ

Đối với các bệnh viện được xem là nơi xung yếu, Ban chỉ đạo yêu cầu thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, chống nhiễm khuẩn, đảm bảo phân luồng, phân tuyến cho người đến khám, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng không có các biện pháp phòng hộ cho người đến khám và nhân viên y tế; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng bệnh nhân đang điều trị, nhất là các khoa có nhiều ca bệnh nặng, bị lây nhiễm trong một thời gian mà không biết.

Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch, bảo đảm an toàn dịch tễ. Nơi nào vi phạm thì giám đốc bệnh viện, thủ trưởng cơ quan chủ quản của bệnh viện trực tiếp chịu trách nhiệm.

Thêm 1 bệnh nhân COVID-19 tử vong, ca thứ 10 Thêm 1 bệnh nhân COVID-19 tử vong, ca thứ 10

TTO - Bệnh nhân được chẩn đoán tử vong do đa u tủy tương bào ác tính, đái tháo đường type 2, nhiễm trùng huyết và COVID-19.

NGỌC AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận