30/04/2019 14:22 GMT+7

Những ngày ấm áp nơi vùng biên

KIM ANH
KIM ANH

TTO - Hơn 70 sinh viên Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM đã dành hai ngày nghỉ cuối tuần đến với bà con khó khăn nơi vùng biên giới xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.

Những ngày ấm áp nơi vùng biên - Ảnh 1.

Các sinh viên tình nguyện làm bập bênh từ vật liệu tái chế tạo khu vui chơi cho trẻ em - Ảnh: C.K.

Mang theo cùng chuyến hành trình là những chiếc vỏ xe ôtô đã qua sử dụng, khung sắt, quần áo cũ, đồ dùng học tập và cả những món ngon hấp dẫn các bạn nhỏ...

Sau bữa sáng là những gói mì lót dạ, các sinh viên tỏa ra thực hiện nhiều phần việc: chà và sơn tường cho trường tiểu học, làm sân chơi cho các em. 

Những chiếc vỏ xe vừa được sơn mới, thêm những đoạn dây xích bỗng chốc biến thành chiếc xích đu, bập bênh xinh xắn. 

Đám trẻ háo hức chờ đợi và "xin" được phụ các anh chị làm vật dụng trò chơi. Hàng trăm em nối đuôi nhau xếp hàng để lần lượt chơi và thưởng thức những món ăn ngon mà lần đầu tiên mới nếm thử...

Còn đội hình xây dựng phụ với gia đình em Điểu Tài và Điểu Minh tại thôn Đắk U để sửa chữa và dựng căn nhà mới trong niềm hân hoan của mọi người. 

Ngôi nhà của hai em xiêu vẹo, vách chỉ là những liếp tre mục rách, không thể che nắng che mưa. 

Sau hai ngày cật lực làm việc, ngôi nhà mới được dựng từ sắt thép và tôn, nền nhà tráng ximăng đã hoàn thành. Anh em Điểu Tài cười tít mắt, niềm vui lâng lâng, cứ chạy lăng xăng trong căn nhà.

Để có nguồn kinh phí gần 60 triệu đồng thực hiện chương trình, trước đó cả tháng trời, các thành viên trong đội công tác xã hội của trường đã tổ chức nhiều hoạt động như thiết kế đồ lưu niệm để bán gây quỹ, tổ chức đêm văn nghệ quyên góp kinh phí.

Khi hành trình khép lại, những dòng nhật ký và hình ảnh chuyến đi được các bạn gửi gắm qua mạng xã hội. 

"Chúng tôi gắn kết với nhau, gắn kết những gương mặt thân quen, mở ra câu chuyện về hai ngày cùng nhau đầy kỷ niệm. Cập bến ngôi trường nhỏ vào khuya muộn nhưng sự chuẩn bị cho ngày mai vẫn diễn ra nhanh chóng; cùng hàn xì khung sắt, thép để dựng nhà, chuẩn bị mấy trăm phần ăn cho các em nhỏ..." - những dòng chia sẻ cứ thế tiếp nối và lan truyền.

Bạn Nguyễn Huỳnh Đức, trưởng nhóm, cho biết: "Xuyên suốt một tháng vừa qua, đội nhận được sự đóng góp, ủng hộ từ các cá nhân, tổ chức, thầy cô giáo, sinh viên trong và ngoài trường. 

"Hơi ấm vùng biên" đã đến với bà con và trẻ em vùng biên giới xa xôi còn nhiều thiếu thốn... Chúng tôi hi vọng đội vẫn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của mọi người để tạo ra những chương trình ý nghĩa, thiết thực hơn nữa".

KIM ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên