21/10/2021 10:28 GMT+7

Những lý do phim Hàn sốt trở lại

MI LY
MI LY

TTO - Squid Game, My Name, Hometown Cha-cha-cha tiếp nối Crash Landing on You, Kingdom trở thành những bộ phim ăn khách không chỉ ở châu Á. Tất cả đều là phim Hàn Quốc.

Những lý do phim Hàn sốt trở lại - Ảnh 1.

My Name, Squid Game, Hospital Playlist - những phim Hàn đang gây sốt - Ảnh: Netlfix

Những năm gần đây, Hàn Quốc luôn có phim gây sốt toàn cầu khiến báo chí quốc tế phải tìm hiểu xem "cơn nghiện" phim Hàn Quốc đến từ đâu.

"Sự trỗi dậy của cơn nghiện phim Hàn Quốc" - đài BBC nhận định khi Squid Game trở thành phim ăn khách nhất toàn cầu trên Netflix, đạt doanh thu 900 triệu USD, vượt qua những bom tấn chiếu rạp như No Time to Die hay Shang-Chi.

Hometown Cha-Cha-Cha | Official Trailer |

Sau Squid Game, Hàn Quốc có ngay My Name - phim báo thù của ngôi sao mới nổi Han So Hee, cũng đạt thứ hạng cao ở Mỹ. Còn phim lãng mạn Hometown Cha-cha-cha chiếm cảm tình của khán giả châu Á.

Hầu hết phim Hàn Quốc nổi tiếng đều rất cách điệu, bóng bẩy và khá xa rời thực tế. Chúng là hình thức tuyệt vời của khuynh hướng thoát ly.

Taylor-Dior Rumble (một nhà văn ở London, Anh) hâm mộ phim Hàn Quốc, nhận định với BBC

Những lý do phim Hàn sốt trở lại - Ảnh 4.

Phim My Name - Ảnh: Netlfix

"Nam tính mềm" hút hồn khán giả lãng mạn

Crash Landing on YouHometown Cha-cha-cha là những thành công điển hình cho dòng phim lãng mạn ở Hàn Quốc. Cả hai phim đều có hình tượng đàn ông khiến khán giả mê mẩn: đại úy Ri Jung Hyuk (Hyun Bin) và tổ trưởng Hong Du Shik (Kim Seon Ho).

Trong luận án về sự đón nhận của khán giả Việt Nam với "nam tính mềm" trong phim Hàn Quốc, chị Lương Minh Thi (Thi Gammon) - tiến sĩ truyền thông học, Đại học Victoria Wellington, New Zealand - lý giải: "Các biểu tượng nam tính mềm thường có khuôn mặt đẹp với các nét trẻ thơ, trẻ trung, dáng người cao và vừa vặn, có phong cách thời trang lưỡng tính như trang phục hoa và phụ kiện mang nét nữ tính.

Những người đàn ông này thường ứng xử lịch thiệp, thành tâm dứt khoát trong mối quan hệ lãng mạn và sẵn sàng bày tỏ tình cảm... Nhìn chung, nam tính mềm được hiểu là các nét đại diện của nam tính được nữ quyền hóa, lãng mạn hóa và thương mại hóa".

Những lý do phim Hàn sốt trở lại - Ảnh 5.

Đại úy Ri của Hạ cánh nơi anh đã làm rung rinh bao trái tim khán giả nữ

Không chỉ với khán giả Việt Nam, nam tính mềm có sức hút xuyên biên giới. Ở Anh, hình tượng đại úy Ri được đài BBC ví như chàng Darcy (nhân vật trong tác phẩm Kiêu hãnh và định kiến của Jane Austen) thời hiện đại.

Còn tổ trưởng Hong ấm áp, ngọt ngào được coi là hình mẫu bạn trai nhiều cô gái mơ ước. "Chăm chút ngoại hình và hết lòng vì người yêu" là hai đặc điểm nổi bật của đàn ông trong phim lãng mạn Hàn Quốc.

Việc đàn ông sẵn sàng bộc lộ tổn thương trong phim Hàn Quốc cũng khiến nhiều khán giả cảm thấy gần gũi.

Trong quá trình phỏng vấn của chị Minh Thi với các khán giả ở Hà Nội, một cô gái cho biết cô yêu thích cảnh các chàng trai khóc trong The Heirs Bridal Mask, vì "đàn ông cũng có lúc tổn thương và tôi muốn là bờ vai cho họ nương tựa".

Chính vì những yếu tố lý tưởng, trong mơ, phim Hàn Quốc thường bị cho là vẽ ra ảo mộng cho khán giả. Nhưng chị Minh Thi dẫn lời triết gia Judith Butler cho rằng "cái ảo không đối lập thực tại". Trái lại, cái ảo là những gì thực tại ngăn chặn, thể hiện giới hạn của thực tại.

Khi khán giả say mê phim lãng mạn Hàn Quốc, say mê nhân vật cũng là khi họ đang tìm kiếm hình mẫu con người tốt đẹp mà thực tại không có hoặc hiếm có.

Những lý do phim Hàn sốt trở lại - Ảnh 6.

Phim Hospital Playlist - Ảnh: Netlfix

Phim chữa lành, bạo lực, sinh tồn... đủ cả

Bên cạnh dòng phim lãng mạn chưa bao giờ ngừng gây sốt qua mấy giai đoạn của làn sóng Hàn, phim Hàn còn ngày càng đa dạng hóa về thể loại, chủ đề.

Gần đây có chủ đề chính trị, gia đình, nghề nghiệp, sinh tồn, mafia, xác sống, báo thù trong phim lãng mạn, hiện thực, giả tưởng, khoa học viễn tưởng, hành động, kinh dị.

Phim "chữa lành" cũng là một dòng phim mới, không bó buộc về thể loại nhưng hầu hết đều hài hước, nhẹ nhàng và an ủi tâm hồn khán giả trong thời đại dịch. Đại diện tiêu biểu là Hometown Cha-cha-cha, Hospital Playlist, It's Okay To Not Be Okay, Reply 1988...

Những lý do phim Hàn sốt trở lại - Ảnh 7.

Hai diễn viên phim Hometown Cha-Cha-Cha

Với những "món ăn" đa dạng, phim Hàn Quốc dần trở thành bàn tiệc thịnh soạn cho khán giả nếu họ đã chán những chủ đề lặp lại trong phim Âu Mỹ. Không phải phim Hàn nào cũng hoàn toàn đột phá nhưng vẫn đủ mới và thú vị.

Trải qua thời gian ảm đạm với dịch COVID-19, công chúng cần hình thức giải trí "phù hợp với trái tim". Phim Hàn Quốc lại càng đáp ứng được điều đó khi có cốt truyện nhẹ nhàng, gần gũi hơn phim Âu Mỹ. Theo Rumble, phim Hàn cũng ít có hình ảnh khỏa thân, bạo lực quá mức nên tạo thành "sức hấp dẫn đa văn hóa".

Những lý do phim Hàn sốt trở lại - Ảnh 8.

Squid Game

Chẳng hạn, Squid Game bị phản ứng vì bạo lực nhưng do phim gây sốt toàn cầu đến mức khán giả dưới 18 tuổi tìm xem trái phép. Còn xét riêng trong dòng phim sinh tồn, đẫm máu xếp loại 18+, phim vẫn "nhẹ đô" so với các phim của Nhật Bản, Mỹ.

Sau Squid Game, báo chí Mỹ dự báo phim hình sự, báo thù My Name có thể là tác phẩm tiếp theo của Hàn Quốc gây sốt toàn cầu. Do Han So Hee đóng chính, My Name đã lên đến vị trí thứ hai của Netflix tại Mỹ, chỉ sau loạt phim You phần 3.

Cơn sốt Squid Game cũng tạo nên làn sóng tìm xem phim Hàn trực tuyến ở phương Tây. Khán giả háo hức xem Crash Landing on You, Vincenzo, Oh My Ghost, Kingdom, Mr. Sunshine, Vagabond...

Squid Game quá bạo lực hay khán giả lờ nhãn 18+? Squid Game quá bạo lực hay khán giả lờ nhãn 18+?

TTO - Dù dán nhãn dành cho khán giả trên 18 tuổi, Squid Game (Trò chơi con mực) vẫn bị lên án vì quá bạo lực ở một số nước. Trách nhiệm chính vẫn thuộc về phụ huynh khi hướng dẫn con cái.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận