12/10/2021 10:51 GMT+7

Squid Game quá bạo lực hay khán giả lờ nhãn 18+?

MI LY
MI LY

TTO - Dù dán nhãn dành cho khán giả trên 18 tuổi, Squid Game (Trò chơi con mực) vẫn bị lên án vì quá bạo lực ở một số nước. Trách nhiệm chính vẫn thuộc về phụ huynh khi hướng dẫn con cái.

Squid Game quá bạo lực hay khán giả lờ nhãn 18+? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa việc trẻ em hào hứng với những trò chơi bắt chước Squid Game - Ảnh: METRO

Phổ biến toàn cầu, Squid Game được giới hạn tuổi trên 18 ở hầu hết quốc gia như Việt Nam, Mỹ, Hàn Quốc, Canada, Thổ Nhĩ Kỹ... Chỉ một số ít quốc gia để hạng thấp hơn như Anh, Ý, Đức, Pháp, giới hạn trên 16 hoặc 14 nhưng vẫn có khuyến cáo về bạo lực, cảnh đáng sợ.

Bị nhắc nhở vì bạo lực

Với một phim thuộc dòng "trò chơi sinh tử", các cảnh chết chóc và đẫm máu là không thể thiếu. Thế nhưng, mọi phiền toái và ý kiến trái chiều đối với Squid Game xuất phát từ việc phim quá phổ biến, do đó nhiều khán giả vị thành niên sẽ tìm xem bằng mọi cách.

Hôm 6-10, tại Mỹ, Hội đồng phụ huynh về truyền thông và truyền hình (PTC) lên tiếng cảnh báo các cha mẹ về việc tăng cường giám sát con cái trên mạng xã hội và trong game - những nền tảng đang được nội dung về Squid Game phủ kín.

Squid Game quá bạo lực hay khán giả lờ nhãn 18+? - Ảnh 2.

Đã giới hạn độ tuổi nhưng Squid Game vẫn quá phổ biến với nhiều lứa tuổi - Ảnh: NETFLIX

Bà Melissa Henson, giám đốc chương trình của PTC, nhấn mạnh rằng cho dù Squid Game đã được giới hạn tuổi cho người trưởng thành vì "cực kỳ bạo lực", phim vẫn đến được với khán giả vị thành niên thông qua mạng xã hội.

Nói với Fox News, bà Henson nhấn mạnh trách nhiệm của Netflix: "Netflix phải đóng vai trò người gác cổng để đảm bảo những nội dung gây hại cho trẻ nhỏ không được phân phối trên nền tảng của họ".

Tại Thái Lan, hôm 10-10, phát ngôn viên của Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan cũng lên tiếng cảnh báo việc trẻ em có thể bắt chước những trò chơi bạo lực từ Squid Game. Mặc dù vậy, chưa hề có báo cáo nào ở Thái Lan về hành vi bắt chước này.

Squid Game quá bạo lực hay khán giả lờ nhãn 18+? - Ảnh 3.

Những ẩn dụ xã hội của Squid Game cũng không dễ hiểu đối với khán giả nhỏ tuổi - Ảnh: NETFLIX

Tại Bỉ, theo Brussels Times, học sinh tại ngôi trường Erquelinnes Bégunating Hainaut bị bắt gặp chơi trò "Đèn xanh đèn đỏ" với hình phạt bạo lực là bị đánh.

Sau khi phát hiện sự việc, trường khuyến cáo trên fanpage: "Các phụ huynh thân mến, chắc anh chị đã nghe đến bộ phim Squid Game. Trong phim này, người lớn bị bắt chơi trò thiếu nhi và nếu thua, họ sẽ bị loại bỏ. Phim này cấm trẻ em dưới 18 tuổi vì các cảnh bạo lực".

Ngôi trường nhấn mạnh trách nhiệm của phụ huynh trong giám sát con cái và vẫn cho phép học sinh chơi các trò chơi mô phỏng Squid Game nếu không dính dáng bạo lực.

Squid Game | Official Teaser

Trách nhiệm của cha mẹ

Trong các trường hợp nêu trên, trách nhiệm chính vẫn được xác định là thuộc về các bậc phụ huynh khi Squid Game đã được dán nhãn độ tuổi rõ ràng.

Trên IMDb, đi kèm giới hạn tuổi của mỗi phim là văn bản liệt kê chi tiết cho phụ huynh về các cảnh không phù hợp với trẻ em như: tình dục và hình ảnh khỏa thân, bạo lực, tục tĩu, rượu, các cảnh đáng sợ... Do đó, phụ huynh có nhiều điều kiện để tìm hiểu trước về bộ phim trước khi hướng dẫn con cái.

Squid Game quá bạo lực hay khán giả lờ nhãn 18+? - Ảnh 5.

Nhiều quốc gia kêu gọi cha mẹ ngăn cản con cái xem hoặc bắt chước Squid Game - Ảnh: NETFLIX

Với Squid Game, cũng như nhiều phim ăn khách khác, trẻ vị thành niên rất khó thể cưỡng lại sức hút của phim từ các trào lưu TikTok, ảnh chế, thử thách ngoài đời... ăn theo phim.

Các khán giả chưa đủ tuổi có thể lờ đi giới hạn độ tuổi để tìm xem phim. Việc này cũng gây nên một cuộc tranh luận gay gắt giữa các bậc phụ huynh trên mạng.

Nhìn chung, ở nhiều quốc gia, ý kiến phổ biến hơn vẫn là không thể để trẻ em xem phim này. Tại Anh, nhiều trường học nhắc phụ huynh phải siết chặt hơn nữa. Một ông bố bình luận: "Thật không thể tin nổi trường phải gửi thư nhắc nhở. Bộ phim này đúng là quá nổi tiếng rồi".

Squid Game, Sex Education: Thành công vì dám điên rồ, phản ánh bất công xã hội Squid Game, Sex Education: Thành công vì dám điên rồ, phản ánh bất công xã hội

TTO - Squid Game (Trò chơi con mực) và Sex Education (Giáo dục giới tính) là những phim thành công khi dám phá cách, điên rồ, siêu thực nhưng lại phản ánh hiện thực một cách sâu cay, thấm thía.

MI LY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên