Xe
19/12/2022 09:15 GMT+7

Những lưu ý khi đi tàu dịp Tết Nguyên đán 2023

ĐỨC PHÚ
ĐỨC PHÚ

TTO - Hiện hầu như các đoàn tàu đi vào ngày cao điểm đã kín chỗ. Ngành đường sắt khuyến cáo người dân không mua vé qua cò mồi, vé chợ đen; khi mua vé và đi tàu cần mang theo giấy tờ tùy thân; đến ga sớm trước 30 phút tránh trễ tàu...

Những lưu ý khi đi tàu dịp Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh 1.

Người dân đi tàu tại ga Sài Gòn - Ảnh: Đ.P.

Ngày 18-12, ông Nguyễn Ánh Luyện - phó giám đốc Chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn (Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn) - cho hay thời gian đi tàu dịp cao điểm Tết Nguyên đán từ 9-1 đến 5-2-2023. Các ngày cao điểm, mỗi ngày có 19 đoàn tàu xuất phát tại ga Sài Gòn.

Vào thời điểm cuối năm, các tuyến đường đi vào trung tâm hay khu vực quanh ga Sài Gòn thường ùn tắc. Do đó, người dân cần chủ động đến ga sớm trước 30 phút. 

Dịp Tết năm trước, một số người dân đi trễ, phải trả vé và được chi nhánh hỗ trợ mua vé đi các chuyến tàu tiếp theo. Hiện hầu như các đoàn tàu đi vào ngày cao điểm đã kín chỗ và chỉ còn ghế phụ nên không phải lúc nào tàu cũng còn ghế trống.

Ông Luyện khuyến cáo hành khách tuyệt đối không mua vé qua cò mồi, chợ đen, mua vé qua các trường hợp mạo danh nhân viên đường sắt để tránh tình trạng mua phải vé giả, vé bị cạo sửa, vé không đúng thông tin dẫn đến không có giá trị đi tàu.

Người dân chỉ mua vé qua mạng (dsvn.vn, vetau.com.vn); mua trực tiếp tại các cửa bán vé của các ga hoặc tại các đại lý bán vé của ngành đường sắt, mua qua các ứng dụng điện tử.

Khi mua vé và đi tàu cần mang theo giấy tờ tùy thân (bản chính) và có thông tin trùng khớp với thẻ lên tàu. Đối với trẻ em dưới 6 tuổi được miễn vé và sử dụng chung chỗ của người lớn đi kèm, trẻ em từ 6-10 tuổi được giảm 25% giá vé. Khi đi tàu có trẻ em, hành khách cần mang theo giấy khai sinh.

Theo ông Luyện, so với năm trước, dịp Tết năm nay nhu cầu đi lại của người dân rất đông. Ngành đường sắt đã bổ sung nhiều đoàn tàu ngày cao điểm. Đến thời điểm này, vé tàu Tết còn khoảng 50.000 chỗ, trong đó giai đoạn trước Tết chiều TP.HCM - Hà Nội còn khoảng 11.000 chỗ.

Ở giai đoạn trước Tết, vé tàu đi các ngày cao điểm từ ngày 14-1 đến 19-1-2023 chủ yếu còn ghế phụ. Còn vé đi đến Phan Thiết, Nha Trang còn chỗ tất cả các ngày; vé đến các ga khác từ Tuy Hòa đến Hà Nội còn nhiều vào ngày 12, 13, 20, 21-1-2023.

Với các vé trả lại, hệ thống vé tàu sẽ cập nhật ngẫu nhiên trên hệ thống vé tàu điện tử. Do vậy, người dân chưa có vé có thể cập nhật thường xuyên trên website dsvn.vn, vetau.com.vn để tìm chỗ phù hợp với nhu cầu.

Infographic: Những ai được giảm giá khi mua vé tàu Tết Quý Mão 2023? Infographic: Những ai được giảm giá khi mua vé tàu Tết Quý Mão 2023?

TTO - Từ ngày 25-10-2022, ngành đường sắt mở bán vé tàu Tết Quý Mão 2023, người dân có thể đặt mua vé tàu online và trực tiếp theo những cách như dưới đây.

ĐỨC PHÚ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên