Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Những học sinh đầu tiên ở Hà Nội quay trở lại trường sau gần 6 tháng ở nhà

08/11/2021 09:30 GMT+7

TTO - Sáng 8-11, huyện Ba Vì là địa phương duy nhất trong số 30 quận huyện, thị xã của Hà Nội cho phép học sinh khối 9 quay trở lại trường học trực tiếp, sau thời gian dài (từ giữa tháng 5) không đến trường để phòng dịch COVID-19.

Những học sinh đầu tiên ở Hà Nội quay trở lại trường sau gần 6 tháng ở nhà - Ảnh 1.

Buổi học đầu tiên sau 6 tháng nghỉ dịch tại Trường THCS Tây Đằng - Ảnh: NAM TRẦN

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online sáng cùng ngày, các em học sinh khối 9 tại Trường THCS Tây Đằng (Ba Vì) đã có mặt tại trường từ rất sớm, sẵn sàng cho một hành trình mới - học trực tiếp tại trường.

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19, học sinh phải đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt trước khi vào lớp học, những trường hợp ho, sốt... trường sẽ yêu cầu tạm nghỉ tại nhà để theo dõi và bố trí phòng cách ly để kịp thời cách ly các trường hợp nghi nhiễm.

7h30, sau lễ chào cờ, các lớp học vào tiết học đầu tiên. Nhiều học sinh không giấu nổi niềm vui trước thời điểm đặc biệt kể trên.

Trần Hà Phương cho biết sau thời gian dài phải nghỉ tại nhà để phòng dịch, nay được quay lại trường học trực tiếp, được gặp gỡ thầy cô, bạn bè nên "rất vui và có đôi chút bỡ ngỡ".

"Học ở nhà không được tiếp xúc với bạn bè, không được nói chuyện rất buồn, ảnh hưởng lớn đến tâm lý, được đến lớp em thấy vui hơn rất nhiều. Em cũng thấy học online tiếp thu kiến thức thực sự không hiệu quả bằng việc học tại trường", Hà Phương nói.

Những học sinh đầu tiên ở Hà Nội quay trở lại trường sau gần 6 tháng ở nhà - Ảnh 2.

Học sinh Ba Vì hứng khởi đạp xe tới trường từ sáng - Ảnh: NAM TRẦN

Những học sinh đầu tiên ở Hà Nội quay trở lại trường sau gần 6 tháng ở nhà - Ảnh 3.

100% học sinh khi tới trường đều phải đo thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang và sát khuẩn - Ảnh: NAM TRẦN

Những học sinh đầu tiên ở Hà Nội quay trở lại trường sau gần 6 tháng ở nhà - Ảnh 4.

Việc phòng dịch được các cơ sở giáo dục tại Ba Vì tuân thủ tuyệt đối - Ảnh: NAM TRẦN

"Được đi học lại em thấy rất vui, tuy nhiên cũng có chút lo ngại dịch sẽ bùng phát. Từ cổng vào bọn em đã được yêu cầu giữ khoảng cách, mỗi bạn cách nhau 2m, đo nhiệt độ và sát khuẩn. Trong lớp không nói chuyện và bỏ khẩu trang ra, ngồi cách nhau một khoảng cách nhất định" - Nguyễn Thị Thu Nhàn, lớp 9B, nói.

Sau quãng thời gian dài không được đến trường gặp đồng nghiệp, dạy trực tiếp học sinh, cô Nguyễn Thị Hạnh - giáo viên dạy ngữ văn, Trường THCS Tây Đằng - cho biết nay được trở lại trường cô cảm thấy rất vui, phấn khởi và hạnh phúc.

"Niềm vui của giáo viên là được gặp gỡ, đứng trên bục giảng để truyền đạt kiến thức cho các em học sinh. Thời gian qua phải dạy học online rất nhớ trường và các em, nay được trở lại trường dạy học trực tiếp thực sự tôi cảm thấy rất hạnh phúc", cô Hạnh nói.

Tuy nhiên theo cô Hạnh, hiện dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp nên vẫn có đôi chút lo lắng, đặc biệt nguy cơ lây nhiễm đối với các em học sinh.

Cô Đặng Thúy Hà - hiệu trưởng Trường THCS Tây Đằng - cho biết trường đã xây dựng đầy đủ kế hoạch, phương án để đảm bảo an toàn phòng dịch cho các em học sinh, đồng thời đón học sinh quay trở lại trường một cách chỉn chu nhất.

"Nay cả thầy và trò được đến trường là một niềm vui, nhưng cũng khá hồi hộp và băn khoăn lo lắng trước việc đảm bảo phòng chống dịch cho học sinh. Còn về công tác dạy và học, nhà trường đã sẵn sàng, chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện để đón học sinh quay lại trường", cô Hà cho hay.

Trường THCS Tây Đằng có 6 lớp 9, để đảm bảo phòng dịch, nhà trường đã chia làm 2 ca để dạy và học, buổi sáng 3 lớp và buổi chiều 3 lớp, mỗi lớp học tại một dãy nhà khác nhau.

Những học sinh đầu tiên ở Hà Nội quay trở lại trường sau gần 6 tháng ở nhà - Ảnh 5.

Lễ chào cờ "đặc biệt" tại Trường THCS Tây Đằng sáng 8-11 - Ảnh: NAM TRẦN

Những học sinh đầu tiên ở Hà Nội quay trở lại trường sau gần 6 tháng ở nhà - Ảnh 6.

Học sinh chăm chú nghe các thầy cô giảng bài - Ảnh: NAM TRẦN

Những học sinh đầu tiên ở Hà Nội quay trở lại trường sau gần 6 tháng ở nhà - Ảnh 7.

Trước khi vào buổi học, các thầy cô giáo phổ biến lại lần nữa việc phòng dịch bệnh và chú ý nguyên tắc "Một cung đường hai điểm đến" - Ảnh: NAM TRẦN

Những học sinh đầu tiên ở Hà Nội quay trở lại trường sau gần 6 tháng ở nhà - Ảnh 8.

Trường THCS Tây Đằng chỉ cho học sinh khối 9 đi học trở lại trước - Ảnh: NAM TRẦN

Những học sinh đầu tiên ở Hà Nội quay trở lại trường sau gần 6 tháng ở nhà - Ảnh 9.

Trường cũng đã chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm y tế phòng dịch phục vụ thầy và trò - Ảnh: NAM TRẦN

Trước đó, ngày 1-11, UBND TP Hà Nội quyết định thống nhất về chủ trương theo đề xuất của Sở Giáo dục và đào tạo về việc cho học sinh trở lại trường học, thời điểm thực hiện từ ngày 8-11 tại 18 huyện, thị xã ngoại thành ở các lớp 5, 6, 9, 10 và 12.

Do tình hình diễn biến phức tạp, trong ngày 6-11, theo quyết định mới của UBND TP, chỉ học sinh các lớp 5, lớp 6, lớp 9, lớp 10 và lớp 12 tại Ba Vì sẽ được trở lại trường. Học sinh các lớp còn lại của Ba Vì, học sinh các quận, huyện, thị xã khác của Hà Nội vẫn tiếp tục học trực tuyến, qua truyền hình. Học sinh mầm non toàn TP vẫn nghỉ tại nhà.

Tuy nhiên, trong sáng 8-11, huyện Ba Vì chỉ cho học sinh khối 9 quay trở lại trường. Lý giải về quyết định này, ông Phùng Ngọc Oanh - trưởng Phòng GD-ĐT Ba Vì - cho biết tình hình dịch COVID-19 các địa phương lân cận diễn biến phức tạp, nên ngành giáo dục sẽ "mở cửa trường học từ từ".

"Chúng tôi đã tham mưu cho UBND huyện tham mưu cho TP bước đầu chỉ cho các em học sinh khối 9 tới trường. Các khối khác tùy theo tình hình diễn biến sẽ tiếp tục mở trong thời gian tới", ông Oanh nói.

Hà Nội tạm dừng kế hoạch cho học sinh trở lại trường, chỉ học sinh Ba Vì đi học từ 8-11 Hà Nội tạm dừng kế hoạch cho học sinh trở lại trường, chỉ học sinh Ba Vì đi học từ 8-11

TTO - Ngày 6-11, UBND TP Hà Nội chấp nhận kiến nghị của các huyện, thị xã về việc tạm dừng cho học sinh đến trường vào ngày 8-11. Riêng học sinh một số lớp ở Ba Vì được đi học trực tiếp.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận