05/11/2021 11:26 GMT+7

Hiệu trưởng, giáo viên tối tối sáng đèn dạy học sinh kẹt ở mọi vùng miền

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO - Gần hai tháng qua, nhiều lớp học được duy trì mỗi tối do các thầy cô giáo ở Kon Tum tổ chức cho học sinh. Đó là các lớp online miễn phí, kết nối học sinh trong vùng dịch.

Hiệu trưởng, giáo viên tối tối sáng đèn dạy học sinh kẹt ở mọi vùng miền - Ảnh 1.

Một học sinh tham gia lớp học yêu thương từ địa điểm cách ly - Ảnh: L.TR.

Tới ngày 5-11, vẫn còn hàng trăm học sinh tại tỉnh Kon Tum đang ở ngoài tỉnh, cùng rất nhiều em trong diện phải cách ly chưa thể học tập trung trở lại.

Khi hiệu trưởng, hiệu phó "online"

Phải "cạnh tranh" với hơn 500 giáo viên tham gia giờ dạy online miễn phí mà Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Kon Tum phát động, thầy Lê Thanh Bình - hiệu trưởng Trường THPT Ngô Mây - được xét chọn và giao đứng lớp môn tiếng Anh cho khối 12. Hơn một tháng qua, tài khoản của thầy Bình luôn sáng đèn. Sau bữa ăn tối, thầy trò lại quần áo gọn gàng ngồi trước máy tính để cùng ôn bài.

"Dạy không có thù lao, nhưng thầy trò đều rất vui. Không tới trường, các học sinh trước đó chẳng biết nhau nhưng khi được gom vào chung một lớp thì hòa nhập rất nhanh" - thầy Bình nói.

Việc tổ chức một lớp học trực tuyến là rất khó khăn vì mỗi em lại là một câu chuyện hoàn cảnh, điều kiện khác nhau. Chúng tôi nghĩ các em đủ cảm xúc để cảm nhận được. Mỗi tiết học là mỗi giờ của tình yêu thương, các thầy cô sẽ gửi gắm tất cả những tình cảm, trách nhiệm của mình để học sinh tiếp nhận kiến thức tốt nhất".

Bà PHẠM THỊ TRUNG - giám đốc Sở GD-ĐT Kon Tum

Trong số hơn 100 trường THPT trên toàn tỉnh Kon Tum, thầy Lê Thanh Bình là hiệu trưởng duy nhất được xét chọn để phụ trách một lớp online. Ngoài ra, ba phó hiệu trưởng khác cũng "may mắn trúng tuyển". Cô Trần Thị Mỹ Hạnh - phó hiệu trưởng Trường THPT Trường Chinh - cho biết dù công việc rất bận rộn, cô vẫn sắp xếp thời gian mỗi tối để lên mạng gặp gỡ, truyền kiến thức cho học sinh.

Hiệu trưởng, giáo viên tối tối sáng đèn dạy học sinh kẹt ở mọi vùng miền - Ảnh 3.

Thầy Nguyễn Công Hoan - giáo viên Trường TH-THCS Trường Sa - dạy trực tuyến cho 35 học sinh đang ở vùng dịch - Ảnh: L.TR.

Cô Huỳnh Thị Thu Vân - trưởng Phòng giáo dục mầm non, tiểu học Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Kon Tum - cho biết khi sở phát động, lượng giáo viên các nơi đăng ký lên tới hơn 500 người, trong đó có nhiều hiệu trưởng. Không chỉ ở các trường thành phố mà các thầy cô đang dạy ở các buôn làng, các điểm trường vùng xa cũng đăng ký mở tài khoản để dạy online miễn phí.

"Có một học sinh cũng sáng đèn"

Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Kon Tum, bà Phạm Thị Trung cho biết các lớp học online tình nguyện mỗi tối mà sở duy trì từ hai tháng nay để kết nối tới học sinh mắc kẹt vì dịch là một mô hình hết sức đặc biệt.

Theo bà, từ đầu năm học tới nay, đa phần học sinh Kon Tum được học tập trung ở trường. Tuy nhiên, còn rất nhiều học sinh trong diện phải cách ly, nhiều em theo gia đình về quê hiện vẫn chưa trở về tỉnh. Quyết không để học sinh hổng kiến thức, sở đã phát động giáo viên sắp xếp thời gian để tham gia giờ dạy yêu thương. Khung giờ được thiết kế sau mỗi buổi tối, để ban ngày thầy cô giáo tiện đi làm, giáo án được biên soạn phù hợp theo trình độ từng học sinh.

Hiệu trưởng, giáo viên tối tối sáng đèn dạy học sinh kẹt ở mọi vùng miền - Ảnh 4.

Một lớp học yêu thương được thầy cô giáo Kon Tum tổ chức cho học sinh - Ảnh: L.TR.

Ngay khi phát động, hàng trăm giáo viên từ khối lớp 1 đến lớp 12 đã chen nhau đăng ký. Sở mở một phần mềm dạy trực tuyến, sắp xếp giờ giấc, lấy danh sách học sinh bị kẹt bởi dịch để kết nối và bố trí phân lớp. Mỗi tối, cứ đều đặn từ 18h đến 21h, hàng trăm học sinh Kon Tum ở mọi miền đất nước lại được ngồi trước máy tính để học những giờ của thầy cô tỉnh mình. 

Số lượng học sinh trong mỗi lớp thường không cố định, nhiều em tham gia lớp online nhưng khi hết cách ly thì được về trường học trực tiếp. Ngược lại, nhiều học sinh đang học trực tiếp nhưng phải đi cách ly thì được mở tài khoản học online.

"Có nhiều lớp chỉ có một học sinh, nhưng các thầy cô bộ môn vẫn thay nhau đứng lớp mỗi tối giảng bài, để các em không hổng kiến thức. Dù một hay 100 em, chúng tôi vẫn không để lỡ làng việc học" - bà Trung nói.

Nhiều trường đại học thông báo khẩn dừng dạy trực tiếp, chuyển sang dạy online Nhiều trường đại học thông báo khẩn dừng dạy trực tiếp, chuyển sang dạy online

TTO - Sáng 2-12, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM thông báo khẩn dừng tổ chức dạy học trực tiếp, chuyển sang dạy học qua mạng với khoảng 14.000 sinh viên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên