Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Những gương mặt học trò Quan Hồ Thẩn bỏng lạnh nhận chăn ấm của bạn đọc Tuổi Trẻ

14/01/2021 17:53 GMT+7

TTO - Quan Hồ Thẩn là "mây trên núi", cao 1.800m. Mùa rét này có hôm chỉ còn - 3 độ C. Khi chúng tôi đến đây, nhiều gương mặt học trò nơi đây nứt nẻ, đôi má bỏng lạnh. "Báo Tuổi Trẻ đã mang hơi ấm phương Nam đến với xứ lạnh biên giới"...

Những gương mặt học trò Quan Hồ Thẩn bỏng lạnh nhận chăn ấm của bạn đọc Tuổi Trẻ - Ảnh 1.

252 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú, tiểu học số 2 Quan Hồ Thẩn nhận quà từ bạn đọc báo Tuổi Trẻ

Hơn 250 phần quà do bạn đọc báo Tuổi Trẻ ủng hộ đã được trao đến toàn bộ học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học số 2 Quan Hồ Thẩn (huyện Si Mai Cai, Lào Cai) chiều 14-1.

Quan Hồ Thẩn, theo người Mông bản địa, có nghĩa là "mây trên núi". Và cũng chính vì độ cao trung bình 1.800m của xã nên những ngày giá rét vừa qua, tại địa phương có rất nhiều thôn, bản xuất hiện tình trạng băng giá khi nhiệt độ xuống 0 độ C. Có ngày như 11-1, nhiệt độ còn tụt xuống -3 độ C.

Ông Giàng Seo Châu - bí thư Đảng ủy xã Quan Hồ Thẩn - cho biết đợt rét đậm, rét hại vừa qua gây nhiều thiệt hại, nhiều khó khăn trong sinh hoạt, sản xuất với hơn 5.100 người dân trong xã. Tuy chưa thống kê thiệt hại về nông nghiệp nhưng theo ông Châu, vì rét các trường đã phải cho học sinh nghỉ 2 - 3 ngày.

Xã có gần 1.000 hộ dân, chủ yếu người Mông, nên cuộc sống còn rất nghèo khó, có đến 15% hộ nghèo và trên 30% hộ cận nghèo. Chưa kể vừa thực hiện sáp nhập 3 xã thành 1 xã nên khó khăn càng chồng chất.

"Những ngày rét, nhìn con em mình co ro trong giá lạnh, lãnh đạo chính quyền chúng tôi cũng không biết sẽ thế nào. Chưa có tổ chức, cá nhân nào đến đây trong đợt rét này, và hôm nay chúng tôi rất ngỡ ngàng khi hay tin báo Tuổi Trẻ TP.HCM đến tận vùng cao biên giới này để trao những phần quà ấm áp đến cho học sinh trong xã.

Hôm nay, các cháu được tặng quà là chăn ấm, tiền mặt quả rất ý nghĩa. Tôi thấy nghĩa cử này không chỉ mang cái ấm đến với bà con, mà còn là bài học để các cháu hiểu sâu sắc hơn về sự chia sẻ, về tinh thần tương thân tương ái của người Việt Nam ta", ông Châu cảm động nói.

Những gương mặt học trò Quan Hồ Thẩn bỏng lạnh nhận chăn ấm của bạn đọc Tuổi Trẻ - Ảnh 2.

Bí thư Huyện ủy Si Ma Cai bà Đinh Minh Hà (trái) và đại diện báo Tuổi Trẻ trao chăn ấm và quà cho các học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú, tiểu học số 2 Quan Hồ Thẩn, Si Ma Cai, Lào Cai

Những gương mặt học trò Quan Hồ Thẩn bỏng lạnh nhận chăn ấm của bạn đọc Tuổi Trẻ - Ảnh 3.

Anh Hà Đức Minh, bí thư Tỉnh đoàn Lào Cai, trao quà cho các em học sinh

Trưa cùng ngày, khi chúng tôi vừa tới trung tâm huyện, dù lịch làm việc đã có sẵn nhưng khi biết đoàn công tác của báo đi trao tặng chăn ấm, bà Đinh Minh Hà - bí thư Huyện ủy huyện Si Ma Cai - đã gác mọi việc để cùng đoàn xuống xã.

"Mới sáng nay, chúng tôi vào xã làm việc, thăm hỏi tình hình bà con đợt rét vừa qua ra sao. Phải nói bà con còn thiếu thốn đủ thứ, nhưng rất may đợt rét vừa qua do đã chủ động phòng ngừa nên bà con không có thiệt hại lớn về gia súc, cây trồng.

Tuy nhiên, việc rét đậm, rét hại kéo dài đã ảnh hưởng nhiều đến học tập, sinh hoạt của các thầy cô và học sinh. Việc báo Tuổi Trẻ có mặt ở đây hôm nay rất kịp thời, là việc làm rất ý nghĩa", bà Hà nói.

Chứng kiến những gương mặt nứt nẻ, nhiều trẻ nhỏ co ro trong cái lạnh 10 độ C nhận những phần quà (trị giá 500.000 đồng, gồm chăn ấm và 200.000 tiền mặt), bà Hà, xúc động: "Huyện chúng tôi là huyện nghèo, có 3 xã biên giới và 4/10 xã, thị trấn của huyện trong đợt rét vừa qua bị ảnh hưởng nặng nề do rét.

Đời sống người dân nơi đây còn quá nhiều khó khăn, hôm nay mới đi học trở lại sau những ngày nghỉ rét mà các cháu đã nhận được những tấm chăn ấm như thế này thật ý nghĩa. Đúng là báo Tuổi Trẻ đã mang hơi ấm phương Nam đến với xứ lạnh biên giới. Chúng tôi rất cảm động, và cảm ơn tấm lòng của bạn đọc báo Tuổi Trẻ".

Thầy giáo Lê Hoàng Thu - hiệu trưởng nhà trường - cho biết Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học số 2 Quan Hồ Thẩn có 252 học sinh đến từ 3 bản trong xã, trong đó có gần 200 học sinh hàng tuần phải bán trú, ăn ở ngay tại trường.

Những ngày rét vừa qua, rất nhiều học sinh, nhất là học sinh các hộ nghèo, cận nghèo còn không có áo ấm để mặc, ngủ tại trường mà không đủ chăn ấm để đắp.

"Thầy cô thương lắm, nhưng lực bất tòng tâm. Cuối tuần trước rét 4-5 độ vẫn chưa được nghỉ học nên khi học phải đóng kín cửa, thầy cô phải tăng cường các hoạt động ngay trong lớp để các em đỡ rét. Nhiều lớp đã phải đóng kín, đốt củi để sưởi ấm cho các em.

Hôm nay, trời vừa hửng lên, nhiệt độ đã tăng lên 10 độ nên cũng đỡ giá hơn, và lúc này thầy trò chúng tôi cảm thấy càng ấm lòng bởi nghĩa cử của báo Tuổi Trẻ ở tận miền Nam xa xôi…".

Nhận dịp này, đại diện báo Tuổi Trẻ cùng Tỉnh đoàn Lào Cai đã đến thăm một số hộ nghèo đặc biệt khó khăn của xã Quan Hồ Thẩn và tặng 1 triệu đồng/hộ để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán.

Những gương mặt học trò Quan Hồ Thẩn bỏng lạnh nhận chăn ấm của bạn đọc Tuổi Trẻ - Ảnh 4.

Những gương mặt hạnh phúc của các em học sinh trường Quan Hồ Thẩn khi nhận quà từ bạn đọc báo Tuổi Trẻ

Những gương mặt học trò Quan Hồ Thẩn bỏng lạnh nhận chăn ấm của bạn đọc Tuổi Trẻ - Ảnh 5.

Những gương mặt bỏng rát vì rét vẫn ánh lên niềm vui

Những gương mặt học trò Quan Hồ Thẩn bỏng lạnh nhận chăn ấm của bạn đọc Tuổi Trẻ - Ảnh 6.

Các em học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú, tiểu học số 2 Quan Hồ Thẩn hạnh phúc khi nhận được chăn ấm và quà

Những gương mặt học trò Quan Hồ Thẩn bỏng lạnh nhận chăn ấm của bạn đọc Tuổi Trẻ - Ảnh 7.

Các học sinh với túi chăn ấm và phần quà vừa nhận

Những gương mặt học trò Quan Hồ Thẩn bỏng lạnh nhận chăn ấm của bạn đọc Tuổi Trẻ - Ảnh 8.

Mùa đông năm nay như bớt lạnh hơn khi có những tấm chăn ấm là quà từ bạn đọc của báo Tuổi Trẻ

Những gương mặt học trò Quan Hồ Thẩn bỏng lạnh nhận chăn ấm của bạn đọc Tuổi Trẻ - Ảnh 9.

Ngoài trao những chăn ấm cho các em học sinh, báo Tuổi Trẻ còn phối hợp Tỉnh đoàn Lào Cai, huyện Si Ma Cai trao quà tới các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn của xã Quan Hồ Thẩn. Trong ảnh: phần quà nhỏ từ bạn đọc báo Tuổi Trẻ gửi tới tận tay gia đình ông Khoàng Seo Vần

Nấu phở ngon, trao quà và lì xì cho 200 em mồ côi, khuyết tật Nấu phở ngon, trao quà và lì xì cho 200 em mồ côi, khuyết tật

TTO - Đầu năm mới, với mong muốn mang hương vị phở đi khắp mọi miền, các Hoa hồi vàng của chương trình Ngày của phở đã cùng nhau nấu và phục vụ các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt tại Trung tâm bảo trợ trẻ em Gò Vấp, TP.HCM.

ĐỨC BÌNH - NAM TRẦN - NGỌC QUANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận