Những điều thân nhân và người bệnh cần lưu ý khi ở trong bệnh viện mùa COVID-19

09/08/2020 09:25 GMT+7

TTO - Các bệnh viện ở điểm nóng, có nhiều ca nhiễm COVID-19 phòng lây nhiễm chéo như thế nào? Và những thân nhân và người bệnh cần lưu ý gì khi ở trong bệnh viện mùa COVID-19?

Những điều thân nhân và người bệnh cần lưu ý khi ở trong bệnh viện mùa COVID-19 - Ảnh 1.

Bệnh viện C Đà Nẵng mở cửa lại từ ngày 8-8 - Ảnh: TR.TRUNG

* Bệnh viện C Đà Nẵng vừa kết thúc đợt phong tỏa, nay tôi muốn đưa người nhà đến khám và điều trị, tôi muốn biết liệu có được nội trú lại hay không?

Trần Thị Nga (Đà Nẵng)

- Bác sĩ Võ Đắc Truyền (phó giám đốc Bệnh viện C Đà Nẵng): Bắt đầu từ sáng 8-8, bệnh viện tiếp nhận việc khám chữa bệnh trở lại cho bệnh nhân. Tuy nhiên như bà con cũng biết, hiện nay việc phòng dịch và đảm bảo an toàn y tế trong bệnh viện là nhiệm vụ quan trọng. 

Trong ngày 8-8, bệnh nhân tới khám đông nên chúng tôi đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch đồng bộ theo bộ tiêu chí an toàn trong dịch COVID-19. Cụ thể, việc phân luồng, sàng lọc nhóm bệnh nhân có nguy cơ, triệu chứng COVID-19 được làm gắt gao.

Đối với bệnh nhân nội trú, chúng tôi sẽ đảm nhiệm chăm sóc; người nhà chỉ được vào khi đủ điều kiện, có giấy xét nghiệm âm tính hoặc giấy xác nhận vừa được hoàn thành cách ly. 

Về bệnh nhân nội trú, trong trường hợp lý tưởng nhất phải được xét nghiệm hết, tuy nhiên bối cảnh hiện nay khó khả thi. Vì vậy, các trường hợp nghi ngờ chúng tôi sẽ cho xét nghiệm, để tránh những "làn gió độc" có thể gây tổn thương cho bệnh viện.

Mở cửa trở lại trong mùa dịch, chúng tôi xác định tinh thần sẽ vất vả hơn, đồng thời cần sự chia sẻ từ phía bệnh nhân và người nhà. 

Trong điều kiện bệnh nhân nội trú, nếu người nhà có nhu cầu gửi đồ tiếp tế, chúng tôi sẽ hướng dẫn đưa tới điểm tiếp nhận để xử lý phòng dịch trước khi được chuyển vào bên trong bệnh viện.

* Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TP Đà Nẵng cũng sắp mở cửa lại, bệnh viện chuẩn bị phòng chống dịch thế nào?

Bạn đọc Ngọc Thu

- Bác sĩ Đỗ Văn Thành (giám đốc Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TP Đà Nẵng): Hiện nay tất cả nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ở bệnh viện đã được xét nghiệm COVID-19 âm tính 3 lần. Chúng tôi tự tin rằng bệnh viện đã được làm sạch. 

Chúng tôi cố gắng tối đa để thực hiện các nội dung trong bộ tiêu chí an toàn bệnh viện trong dịch COVID-19 mà Bộ Y tế đã ban hành. Bên trong bệnh viện sẽ sắp xếp lại không gian để thông thoáng, đảm bảo khoảng cách tối thiểu theo khuyến cáo. 

Bên ngoài, chúng tôi đang làm một khối nhà lắp ghép để làm phòng khám ở gần cổng ra vào. Khi bệnh viện được mở cửa lại sẽ tiến hành phân luồng ngay tại cổng đối với những người có các triệu chứng của COVID-19. Nhân viên khám ở khu vực này phải được bảo hộ nghiêm ngặt, chúng tôi đang chuẩn bị vật tư thiết bị cố gắng đảm bảo cơ số đủ dùng cho ba tháng.

* Mùa dịch, việc ra vào bệnh viện (vùng có dịch) cũng có thể là nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Dân mình vẫn có thói quen mua và gửi đủ thứ cho bệnh nhân. 

Các bệnh viện có giải pháp gì cho chuyện này không? Tôi muốn thăm người thân ở bệnh viện phụ sản thì cần lưu ý gì?

Ngọc Ánh (Cẩm Nhi, Quảng Nam)

- Bác sĩ Nguyễn Đình Thoại (phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản - nhi Quảng Nam): Ở bệnh viện chúng tôi, bệnh nhân và người thăm nuôi đều phải thực hiện khai báo y tế, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt. 

Chúng tôi khuyến cáo hạn chế đến thăm, mỗi bệnh nhân chỉ một người chăm nuôi. Bệnh viện cũng khuyến cáo người thăm nuôi hạn chế đem đồ đạc vào phòng bệnh, nhất là đối với những trường hợp F1, F2 (bệnh viện đang điều trị cho khoảng 6 bệnh nhi là trường hợp F1, F2 mắc các bệnh thường như tiêu chảy, cảm cúm... đang được điều trị cách ly với bệnh nhân thường).

- Bác sĩ Nguyễn Tài (giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam): Bệnh viện quy định một bệnh nhân chỉ một người nhà chăm và được cấp thẻ ra vào để kiểm soát chặt. 

Bệnh viện cũng đã giảm số lượng bệnh nhân (bình thường 750 người, hiện nay chỉ đón khoảng 200). Những ca bệnh nhẹ thì sẽ chuyển về các địa phương điều trị để hạn chế nguy cơ lây lan.

Hiện nay bệnh viện đang phong tỏa, cách ly khoa hồi sức bởi có các ca dương tính đang điều trị. Các khoa khác đều có phòng dự phòng, bệnh nhân nào có yếu tố nguy cơ phải đưa vào đó liền để hạn chế lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Đồ đạc, vật dụng từ bên ngoài gửi vào đều phải để ngoài cổng, người nhà ra lấy để hạn chế người vào bệnh viện, mọi thứ đều phải được sát khuẩn.

- Bác sĩ Tô Mười (giám đốc Bệnh viện Đa khoa miền núi phía bắc Quảng Nam): Bệnh viện lo luôn thức ăn, nước uống cho bệnh nhân. Nếu đồ đạc, vật dụng gửi vào cho bệnh nhân thì đều được bệnh viện kiểm tra, có đội trung chuyển vào.

Đi bệnh viện mùa dịch COVID-19 Đi bệnh viện mùa dịch COVID-19

TTO - “Xịt, xịt, xịt nữa đi. Nói hoài mà không nhớ. Lây bệnh lây biếc lùm xùm bây giờ” - một bà mẹ luôn miệng nhắc nhở con trai đang lơ ngơ vào khám ở Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM xịt cồn khô sát khuẩn lên tay.

TRƯỜNG TRUNG - LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận