Những điều kiện nào để có 'thẻ xanh COVID' tại TP.HCM?

15/09/2021 20:03 GMT+7

TTO - Hiện nay, thành phố đang dự thảo thí điểm áp dụng 'thẻ xanh COVID-19'. Một trong các điều kiện để có thẻ xanh là có chứng nhận đã tiêm chủng hoặc chứng nhận nhiễm COVID-19 (F0) đã khỏi bệnh.

Những điều kiện nào để có thẻ xanh COVID tại TP.HCM? - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu, quận Bình Thạnh, TP.HCM chiều 14-9 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tối 15-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết thành phố đang dự thảo thí điểm áp dụng "thẻ xanh COVID-19".

Theo HCDC, một trong những điều kiện để có thẻ xanh là có chứng nhận đã tiêm chủng đủ 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 hoặc chứng nhận nhiễm COVID-19 (F0) đã khỏi bệnh.

Cụ thể, để có chứng nhận nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh, người từng nhiễm (F0) phải được xác nhận bằng một trong các loại giấy chứng nhận như giấy xuất viện, giấy xác nhận hoàn thành cách ly của ban chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã, thị trấn.

Với các F0 tự làm xét nghiệm, tự cách ly tại nhà không có giấy xác nhận hoàn thành cách ly của ban chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã, thị trấn cần có giấy xác nhận của tổ trưởng tổ dân phố/tổ nhân dân hoặc của các tổ y tế chăm sóc F0 tại nhà.

Tổ y tế chăm sóc F0 tại nhà bao gồm do các trường đại học y khoa, do các tổ chức thiện nguyện (ATM oxy, các tình nguyện viên là các bác sĩ nghỉ hưu...) đảm trách.

Theo quy định của Bộ Y tế, người có tiền sử rõ ràng đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng.

Các trường hợp mắc COVID-19 khỏi bệnh đã có kháng thể tự nhiên bảo vệ cơ thể trong một khoảng thời gian. Do đó, để bảo đảm an toàn cho bản thân, các trường hợp không thể xác nhận đã từng mắc COVID-19 cần phải tiêm vắc xin. Và dù đã tiêm vắc xin vẫn phải tuân thủ phòng bệnh theo nguyên tắc 5K.

Sau 15-9, TP.HCM vẫn cơ bản thực hiện chỉ thị 16, chưa áp dụng Sau 15-9, TP.HCM vẫn cơ bản thực hiện chỉ thị 16, chưa áp dụng 'thẻ xanh'

TTO - Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết sau ngày 15-9, TP.HCM chưa thể lập tức nới lỏng giãn cách xã hội dựa trên "thẻ xanh", "thẻ vàng". Phải chờ một thời gian sau 15-9, khi TP sẵn sàng mới có thể triển khai.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận