Thứ 3, ngày 26 tháng 1 năm 2021

Những điều không chỉ có ở Đồng Nai

25/04/2018 12:19 GMT+7

TTO - Bà Phan Thị Mỹ Thanh là con nguyên bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai. Tài nguyên mà bà vun vén cho công ty của người thân là đất đai và các dự án hạ tầng. Những việc ấy diễn ra từ lâu, cũng như ở nhiều nơi khác và phần lớn mọi người chọn cách làm thinh.

Những điều không chỉ có ở Đồng Nai - Ảnh 1.

Lợi ích nhóm, doanh nghiệp sân sau, vun vén cá nhân là gì, xin hãy hỏi Công ty Cường Hưng ở tỉnh Đồng Nai.

Kết luận thanh tra về những gì được cáo buộc là sai phạm của bà Phan Thị Mỹ Thanh không thật mới, nó chỉ xác tín điều đã xảy ra từ hàng chục năm nay.

Khi quyền lực chính trị bị lạm dụng, dan díu với kinh doanh của thân hữu, tạo ra những cuộc chia chác lớn, của cải và cơ hội phát triển quốc gia bị tước dần làm của riêng.

Thanh tra Chính phủ kết luận bà Phan Thị Mỹ Thanh - phó bí thư Tỉnh ủy, trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai - đã "lợi dụng chức vụ quyền hạn, sử dụng quyền lực chính trị mang lại lợi ích to lớn cho công ty của chồng".

Đó là Công ty TNHH Cường Hưng do ông Đỗ Tịnh - chồng bà Thanh - làm giám đốc.

Cũng như một số nơi khác, bà Mỹ Thanh là con của nguyên bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai. Tài nguyên mà bà vun vén cho công ty của người thân là đất đai và các dự án hạ tầng.

Bà chỉ chưa khéo vì bẻ cong quy hoạch mà không lấy ý kiến hội đồng nhân dân, lại cũng lộ liễu ký cho Cường Hưng các dự án vượt ra cả lĩnh vực thẩm quyền được phân công.

Những việc ấy diễn ra đã từ lâu, cũng như ở nhiều nơi khác, chính quyền và hệ thống chính trị ở Đồng Nai không thể không biết, chỉ có phần lớn mọi người chọn cách làm thinh.

Hay là do nội tình Công ty Cường Hưng lục đục, ganh đua lợi ích mới làm rò rỉ dần ra các sai phạm, từ đó bà Mỹ Thanh mới bị lộ?

Thế mới biết trong công tác cán bộ dù là "truyền thống gia đình", song nếu thiếu cạnh tranh và trách nhiệm giải trình thì điều ấy chưa chắc đã là điều may mắn cho một quốc gia.

Để quyền lực của chính quyền không thể là bổng lộc riêng, nước ta đã có Hiến pháp, pháp luật, dù chưa thể gọi là tinh xảo, song chẳng thiếu thứ gì.

Hành vi của bà Mỹ Thanh chắc chắn vi phạm nhiều quy định của Luật phòng chống tham nhũng, Luật cán bộ công chức, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh Đồng Nai.

Quốc hội thời gian tới đây lại bước vào một kỳ họp mới, nhiều luật mới sẽ ra đời. Song, làm ra nhiều luật mà một bộ phận quan chức và người dân không tuân thủ, thói quen khinh nhờn pháp luật đó thật tai hại.

Bởi vậy, tựa như từng cá nhân đôi khi cần nhịn ăn, nhịn nói, nhịn nghĩ để tĩnh tâm suy tưởng về mục đích sống của đời mình, các quan chức chính quyền cũng nên bớt hứa hẹn, ham làm, ham hành động, tìm mọi cách trở về chịu trách nhiệm rõ rệt hơn trước nhân dân.

PHẠM DUY NGHĨA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận